Chơi game mà không cần bỏ tiền bản quyền ra đúng là lợi thật đấy, tuy nhiên bạn sẽ chẳng thể nào có được trải nghiệm tốt như những người đã bỏ tiền ra mua game đâu.

Số liệu thực tế đã thống kê rằng Việt Nam luôn nằm trong top 10 nước đứng đầu thế giới về tỉ lệ sử dụng phần mềm lậu. Từ lâu game thủ Việt Nam đã quen với việc chơi game crack, đến nỗi mỗi khi muốn trải nghiệm một tựa game mới ra, hầu hết chúng ta thường tìm kiếm bản crack trên Google đầu tiên chứ không phải là tìm mua nó trên steam hay những nền tảng phát hành khác.

Rõ ràng việc chơi được những tựa game bom tấn mà không phải tốn một đồng xu nào là rất hấp dẫn, nhưng chắc chắn rằng những bản crack sẽ không thể nào đem lại trải nghiệm tốt như game bản quyền được. Sau đây là những lý do mà bạn sẽ nên cân nhắc để quyết định xem liệu có nên mua game bản quyền hay không.

1 Không sợ bị spoil

Bạn có còn nhớ chỉ cách đây vài tuần khi mà cơn sốt “Endgame” lan rộng khắp thế giới với tốc độ chóng mặt và cũng bị spoil một cách kinh hoàng không? Đó cũng là điều tương tự với bất kỳ tựa game hot nào.

Nếu là những tựa game online dạng như PUBG hay CS:GO thì không sao, dù gì thì chúng cũng không có cốt truyện. Nhưng với những tựa game đi sâu vào nội dung như NieR: Automata, dòng game Battlefield, Call of Duty… hay gần đây nhất là Devil May Cry 5 và Sekiro: Shadow Die Twice thì đó lại là cả một vấn đề.

Tùy vào sức mạnh của hệ thống bảo mật mà các nhóm crack sẽ phải mất từ vài ngày cho đến vài tuần hay thậm chí vào tháng để bẻ khóa một tựa game bản quyền. Và nếu bạn chờ game được crack trong suốt thời gian đó thì bạn sẽ phải chấp nhận bị spoil bất cứ khi nào. Những chi tiết quan trọng trong game, kết cuộc của tựa game, những con boss ẩn… đều sẽ chực chờ để đập vào mắt bạn bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào từ Google cho đến facebook hay youtube…

Và để tránh được điều này một cách triệt để thì chỉ có một cách duy nhất: Mua game bản quyền

2 Hạn chế lỗi game

Người viết tin chắc một điều rằng nếu đã chơi game crack lâu năm thì bạn cũng đã từng trải qua cái cảm giác ngồi tải game hết vài tiếng đồng hồ, hí hoáy cài và crack hết nửa tiếng nữa rồi vì một lỗi quái đản nào đó mà không vào được game. và cái cảm giác đó sẽ còn khó chịu hơn nữa khi bạn đi tìm cách khắc phục thêm vài tiếng nữa rồi cũng bỏ cuộc trong bực bội.

Bản chất việc crack game đã là làm hỏng một phần dữ liệu của tựa game rồi, cho nên việc làm lỗi game cũng là một trong những rủi ro mà bạn bắt buộc phải chấp nhận nếu như nó thực sự diễn ra. Tuy rằng không phải ai, không phải bản crack nào cũng sẽ gặp lỗi nhưng chắc chắn một điều rằng lỗi game từ việc bị văng game, không vào được game cho đến những lỗi đồ họa và bug ngớ ngẩn sẽ đến với tần suất lớn hơn rất nhiều so với khi bạn sử dụng bản chính chủ.

Và cho dù những lỗi đó đến từ chính nhà phát triển đi chăng nữa thì họ thường sẽ nhanh chóng đưa ra các giải pháp khắc phục thông qua các bản cập nhật, các bản vá lỗi. Nếu bạn chơi game crack thì nhà phát triển chẳng có lý do gì để hỗ trợ bạn khắc phục những lỗi này cả.

Các phần mở rộng (DLC) mang những nội dung hấp dẫn như mở rộng kho vũ khí, thêm outfit, nội dung quan trọng của cốt truyện… Hầu hết chúng đều chỉ có thể hoạt động tốt nhất khi được cập nhật một cách chính quy thông qua nền tảng phát hành. Nếu bạn cài DLC một cách thủ công thông qua những file crack thì việc phải xóa đi cài lại game là chuyện xảy ra như cơm bữa.

Nếu bạn muốn chơi game một cách mượt mà nhất và ít phải đau đầu vì lỗi game thì tốt nhất là mua game bản quyền.

3 Trải nghiệm trọn vẹn

Đối với những tựa game có phần Multiplayer cực kỳ thú vị như Battlefield, Call of Duty, FIFA… Hay bản mod GTA V Roleplay thì chỉ có những người đã mua game bản quyền mới có thể được truy cập. Việc chơi bản crack là cực kỳ thiệt thòi, trải nghiệm của bạn chỉ dừng lại ở mức “chơi cho biết” mà thôi. Bạn sẽ chỉ có thể suốt ngày vật lộn với mấy con bot chán òm được lập trình sẵn trong game.

Mặc dù một số bản crack của các tựa game vẫn được các nhóm crack cung cấp các giải pháp để chơi online thông qua server “lậu” hoặc Hamachi. Tuy nhiên, những server này chắc chắn sẽ không thể nào cho được trải nghiệm tốt như server “chính chủ được”, giật lag và vắng người chắc chắn sẽ là những vấn đề cố hữu mà những người chơi game crack luôn gặp phải.

Ngoài ra, một số nhà phát triển cũng thêm thắt vào tựa game của mình một số chi tiết đem đến trải nghiệm xấu mà chỉ những người chơi game crack mới gặp phải nhằm “trừng phạt” họ.

4 Sự an toàn

Bạn nghĩ người ta bỏ thời gian và công sức, thực hiện hành vi phạm pháp là phát hành lậu một ấn phẩm được luật bản quyền bảo vệ chỉ để bạn chơi free à? Không có đâu nhé.

Crack một tựa game như thế nào là chuyện của họ, và cài thứ gì vào bản crack đó cũng là quyền của họ. Thường thì bản crack nào cũng yêu cầu quyền admin để khởi động và một khi đã cấp quyền admin thì bản crack đó sẽ toàn quyền sử dụng máy tính của bạn. Những thứ như Virus, mã độc… là điều gần như không thể tránh khỏi.

Kết quả hình ảnh cho hacker

Thậm chí một số nhóm crack còn thêm vào các mã độc để chiếm dụng một phần sức mạnh VGA của bạn để “đào” tiền mã hóa cho họ. Triệu chứng dễ nhận thấy nhất là VGA của bạn sẽ luôn nóng vì chạy hết công suất nhưng FPS thì lại thấp hơn so với khi chơi game bản quyền.

Để bảo vệ dữ liệu, phần mềm và cả phần cứng của mình, tốt nhất là bạn không nên sử dụng game crack.

5 Kinh phí cho nhà phát triển

Mỗi một khoản tiền mà bạn chi ra để mua game đều sẽ trở về với nhà phát triển, về với những con người đã tạo ra những tựa game tuyệt vời cho bạn thưởng thức. Đây là khoản tiền mà họ xứng đáng được nhận sau bao nhiêu công sức đã bỏ ra, và cũng chính là kinh phí cho những dự án kế tiếp của họ. Tiền mà bạn bỏ ra để mua game không chỉ giúp chính bạn sở hữu nó một cách hợp pháp mà còn tạo tiền đề cho những tựa game ngày càng đỉnh hơn từ nhà phát triển.

Ngược lại sử dụng bản crack không chỉ đơn giản là một món hời dành cho bạn, nó còn góp phần làm thất thoát khoản kinh phí mà những nhà phát triển, phát hành game xứng đáng được nhận, gây ra thiệt hại rất cho họ. Chơi game crack chính là bạn đã và đang góp phần bóp chết những người đã làm game cho bạn chơi.

Kết

Mỗi một tựa game hay đều là thành quả của cả một quá trình phát triển lâu dài và tổn hao tâm huyết, tiền bạc của các nhà phát triển. Vì vậy nên nếu có điều kiện, bạn hãy nghĩ đến việc mua game bản quyền thay vì luôn luôn tìm đến những bản crack.

Chơi game crack sẽ giúp bạn tiết kiệm được tiền bạc nhưng chắc chắn một điều rằng chỉ có game bản quyền mới có thể cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời và trọn vẹn nhất.

GEAVN (Axium Fox) – *Bài viết có sử dụng thông tin từ nguồn Thanh Niên Game