Sau 4 năm vắng bóng khỏi bảng xếp hạng 500 công ty hàng đầu nước mỹ, AMD đã trở lại.

Fortune 500 là một bảng xếp hạng, liệt kê ra 500 công ty hàng đầu nước mỹ về doanh thu. Đây là những công ty có sức ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ đến nền kinh tế của nước Mỹ trên nhiều lĩnh vực như bất động sản, khai thác, công nghiệp nặng và công nghiệp bán dẫn.

Vào năm 2015, sau khi gặp phải những khó khăn nhất định và bị Intel áp đảo cả về thị phần lẫn sức ảnh hưởng, AMD đã bị loại ra khỏi bảng xếp hạng danh giá này. Đó là một quãng thời gian khó khăn đối với AMD khi mà họ đang phải vật lộn với tiến trình 32nm trên kiến trúc Bulldozer của mình.

Sau 4 năm cố gắng không ngừng nghỉ, AMD đang dần lấy lại thị phần cũng như vị thế của mình trong ngành công nghiệp bán dẫn. Trong đợt thống kê dữ liệu của Fortune 500 năm 2019, AMD đã quay trở lại bảng xếp hạng này ở vị trí thứ 460.

Sự trở lại này của AMD một phần cũng là nhờ những thành tựu mà họ đạt được với dòng vi xử lý Ryzen. Gần đây, họ cũng đạt được những thành tựu nhất định trong phân khúc doanh nghiệp với các giải pháp tính toán hiệu năng cao, quan trọng nhất trong số đó phải kể đến là dự án siêu máy tính Frontier mà AMD và Cray đã ký với chính phủ Hoa Kỳ. Dự kiến siêu máy tính này sẽ được bàn giao vào năm 2021, đạt ngưỡng hiệu năng xấp xỉ 1.5 exaFLOPS, trở thành siêu máy tính mạnh nhất từng được chế tạo.

Kèm theo đó nữa, do bản chất của các VGA AMD cho hiệu năng “đào tiền ảo” vượt trội, chúng đã bán chạy đến mức cháy hàng trong suốt cơn sốt tiền ảo vài năm trước. Sẽ thật thiếu sót khi nói về AMD của ngày hôm nay mà không điểm qua việc này.

Trong một diễn biến khác, chỉ còn ít ngày nữa là sự kiện Computex sẽ diễn ra tại Đài Bắc. Và trong khuôn khổ sự kiện này sẽ diễn ra một sự kiện mà những fan của đội đỏ luôn mong chờ trong nhiều tháng qua – Đó là sự ra mắt của CPU Ryzen thế hệ thứ 3 và GPU “Navi”.

Tình hình trận chiến giữa AMD và Intel ngay lúc này cũng giống như 4 năm về trước, nhưng vị thế giữa họ đã xưa rồi. Đây là lúc mà intel vẫn còn đang kẹt lại với tiến trình 10nm, trong khi đó thì AMD chuẩn bị ra mắt những CPU sở hữu đế bán được sản xuất dưới tiến trình 7nm đầu tiên.

Liệu AMD có thể cho chúng ta thấy một điều kỳ diệu như lúc những CPU Ryzen đầy tiên ra mắt hay không? Intel sẽ đáp trả đối thủ lâu năm của mình như thế nào? Những Sự kiện Computex năm nay chắc chắn sẽ cực kỳ thú vị đây.