Nhắc đến tuyển thủ eSport không chỉ là nhắc đến những con người kiệt xuất. Vinh quang của họ không phải tự nhiên mà có, đằng sau đó là những nỗ lực phi thường. Trên con đường của họ là vô vàn những trở ngại về thời gian, gia đình, tiền bạc, xã hội… nhưng đối với họ, chúng không là gì cả, họ chỉ cần một giấc mơ thôi.

Khởi đầu gian nan

Hầu hết các tuyển thủ eSport đều bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp từ khi còn rất trẻ (thường là dưới 18 tuổi), khi mà họ vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường và dưới sự giám sát của phụ huynh. Theo đuổi sự nghiệp eSport chính là tạm gác chuyện học hành cũng như mọi thứ khác sang một bên để có thể tiến đến gần hơn đến một giấc mơ vốn dĩ đã rất xa vời. Vì chỉ khi còn rất trẻ, khi mà tốc độ phản ứng của bạn đang ở phong độ đỉnh cao trong cuộc đời thì bạn mới có thể cạnh tranh được với những người giỏi nhất, mạnh nhất.

*Từ trái sang phải là Sofm, Levi và Zeros – 3 cái tên nổi bật trong bộ môn LMHT, đều xuất thân từ khu vực VCS…

…Tất cả họ đều được chiêu mộ từ khi còn rất trẻ

Tạm thời bỏ qua chuyện làm sao để có thể chứng minh được khả năng của mình trước các đội tuyển và nhà tài trợ, chỉ riêng việc thuyết phục được phụ huynh cho phép mình tạm thời gác chuyện học hành lại để theo đuổi đam mê cũng đã là cả một vấn đề rồi. Để làm được điều đó, bạn phải nỗ lực, phải đấu tranh để chứng minh cho họ thấy rằng bạn có khả năng và có thể tìm lấy một tương lai mới, tốt đẹp hơn. Bạn cũng phải làm cho người thân mình hiểu được tuyển thủ eSport là một nghề thực sự, là lành mạnh và được thế giới thừa nhận.

Và nếu bạn đã có được một khởi đầu suôn sẻ (hoặc cuối cùng nó cũng suôn sẻ) thì vẫn sẽ còn rất nhiều, rất nhiều những thử thách đang chờ đợi bạn.

Những chặng đường dài

Để trở thành một tuyển thủ chuyên nghiệp, bạn sẽ có 2 con đường chính: một là “đi một mình” cho đến khi đội tuyển nào đó phát hiện ra và chiêu mộ bạn, 2 là thành lập một đội tuyển eSport và “tự thân vận động”.

Đi một mình:

bất kỳ tựa game eSport nào cũng có một bảng xếp hạng những người chơi có hiệu suất chơi game cao nhất. Và việc của bạn là làm sao để lọt vào bảng xếp hạng danh giá này. Không cần biết bạn bỏ bao nhiêu thời gian để luyện tập, bạn phải đầu tư bao nhiêu tiền bạc để phát triển khả năng của mình, nếu bạn không thể lọt vào top những người giỏi nhất thì mọi chuyện sẽ gần như là vô nghĩa. Các đội tuyển chỉ săn tìm những giỏi nhất, đỉnh nhất mà thôi.

Đây là con đường mà game thủ vĩ đại nhất mọi thời đại – Faker đã chọn. Anh bắt đầu chơi Liên Minh Huyền Thoại từ năm 2012 và nhanh chóng đạt đến 2536 ELO –cao hơn hầu hết các tuyển thủ LMHT chuyên nghiệp ở Hàn Quốc lúc bấy giờ. Với tỉ lệ thắng khủng khiếp cùng vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng đơn, anh đã được SK Telecom chiêu mộ vào tháng 2 năm 2013 với tư cách là một tuyển thủ chuyên nghiệp. Và đó chính là khởi đầu cho một huyền thoại mà chúng ta vẫn thường gọi tên.

“Tự thân vận động”:

Nếu bạn có thể tìm kiếm và thuyết phục được những game thủ thực sự giỏi vào đội của mình thì bạn có thể nghĩ đến con đường này. Tuy nhiên một đội tuyển chỉ có những thành viên giỏi thôi là chưa đủ, các bạn còn phải có được sự ăn ý với nhau để có thể phát huy thế mạnh của từng người, từ đó khai thác được tối đa sức mạnh của tập thể. Từng cá nhân cũng phải nỗ lực hết mình nếu không muốn bị tuột lại phía sau sự tiến bộ của cả đội.

Chưa hết, để có thể tập trung cho sự nghiệp eSport, bạn sẽ cần phải có lượng kinh phí nhất định đủ để duy trì hoạt động của team. Không cần biết bạn làm như thế nào, có thể là xin tài trợ, có thể bạn tự bỏ vốn ra, có thể kiếm tiền bằng cách stream game… nhưng chắc chắn một nguồn kinh phí để duy trì là điều bắt buộc phải có. Ai cũng vậy, phải sống được trước thì người ta mới có thể nghĩ đến đam mê.

Một ngày nào đó, nếu bạn chứng minh được khả năng của team mình với các nhà tài trợ, cho họ thấy được rằng các bạn có tiềm năng và có thể sinh lời cho họ thì lúc đó, họ sẽ rót vốn vào để “nuôi” các bạn, cho các bạn một nguồn thu nhập ổn định. Đây là giai đoạn mà các bạn có thể được gọi là những game thủ, tuyển thủ chuyên nghiệp.

Một người, một đội tuyển, muốn từ những người chơi bình thường, từ những kẻ vô danh trở thành những tuyển thủ chuyên nghiệp không phải chỉ cần bản thân giỏi là đủ, đó là cả một con đường dài mà bạn phải đi.

Nỗ lực phi thường

Để đi trên con đường của tuyển thủ eSport chuyên nghiệp, giỏi và nhiều tiền vẫn là chưa đủ, bạn còn cần phải có những nỗ lực phi thường. Người viết xin được dùng lại một đoạn văn mà mình đã từng viết trong bài viết về cuộc sống trong gaming house:

Một ngày làm việc trong gaming house diễn ra rất khác với những công việc phổ thông mà bạn có thể làm theo giờ hành chính. Vì tính chất công việc đặc biệt nên bạn sẽ gần như sẽ phải luyện tập suốt cả ngày đêm. Nghe thì có vẻ dễ dàng, đặc biệt là với những anh chàng/cô nàng thích chơi game. Nhưng đó là khi bạn chơi game vì mục đích đơn thuần là giải trí. Nếu chơi game trở thành công việc chính của bạn thì mọi chuyện sẽ khác rất nhiều.

Nếu đã có thể chứng minh được thực lực cho các nhà tài trợ, các đội tuyển, được họ chiêu mộ, rót vốn thì bạn đã có thể xem là tuyển thủ chuyên nghiệp rồi đấy. Cuộc sống của bạn lúc này chỉ xoay chủ yếu xoay quanh 3 việc: ăn, ngủ và luyện tập. bạn sẽ gần như không còn thời gian để đầu tư cho bất cứ chuyện gì khác. Đây là thứ áp lực đã khiến cho rất nhiều người phải từ bỏ con đường trở thành tuyển thủ.

Anh Dương Vi Khoa – Chủ tịch hiệp hội eSport Việt Nam, một trong những người anh thế hệ đầu tiên của eSport Việt Nam đã từng chia sẻ với các bạn trẻ trong một buổi talkshow như thế này: “Hồi đó tụi anh luyện tập 12 tiếng một ngày, một tháng không bỏ ngày nào hết”, “Một khi đã bắt đầu theo đuổi thì các bạn sẽ phải đặt eSport lên hàng đầu, trên tất cả mọi thứ. Nếu không làm được chuyện đó thì các bạn sẽ chẳng đi được đến đâu cả”, “Khi theo cái nghề này, các bạn đừng nghĩ đến tiền, hãy nghĩ cách làm sao cho bản thân mình thật giỏi trước đã, khi đó thì tiền nó sẽ tự nhiên đến với các bạn”.

Anh Dương Vi Khoa

Đã có không biết bao nhiêu con người đã từng muốn trở thành những tuyển thủ chuyên nghiệp nhưng những người có thể thành công trên con đường đó chỉ có một vài phần trăm trong số họ mà thôi. Esport là một chiến trường rất khắc nghiệt, đó là vũ đài của những con người giỏi nhất, cố gắng nhất và cũng có chút gì đó gọi là may mắn nữa.

………………………………………………………………………………………….

Nguồn: GEARVN (Axium Fox)

…Còn tiếp…

>> Con đường của một tuyển thủ eSport – Kết