Google đã chính thức ngừng toàn bộ các hoạt động kinh doanh với Huawei kể từ hôm nay (20/5/2019) trở đi.

Nội dung sự việc

Dẫn nguồn tin từ hãng thông tấn Reuters, quyết định đình chỉ giấy phép và thỏa thuận chia sẻ của Google với Huawei, bao gồm việc chuyển giao các sản phẩm phần cứng và phần mềm sẽ có hiệu lực ngay lập tức trong ngày 19/5/2019 (theo giờ Mỹ). Quyết định này của đình chỉ giấy phép sử dụng hệ điều hành Android sẽ khiến cho Huawei mất đi quyền truy cập vào các bản cập nhật của hệ điều hành Android khiến cho tất cả những dòng sản phẩm đang sử dụng hệ điều hành này của hãng có khả năng sẽ không còn được cập nhật trong tương lai.

Kết quả hình ảnh cho huawei google

Hơn thế nữa, tất cả những sản phẩm mới của Huawei sau khi Google chính thức đình chỉ giấy phép sử dụng Android đều sẽ không thể truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ phổ biến bao gồm cả Google Play, và Gmail… Điều này chắc chắn sẽ gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho những thành tựu mà Huawei đã đạt được trong những năm gần đây – Theo Reuters.

Geoff Blaber, Phó chủ tịch nghiên cứu của CCS Insight, cho biết: Quyết định này của Google sẽ làm cho Huawei mất đi vị thế hiện tại của mình tại thị trường lớn thứ 2 của họ là Châu Âu bởi sức ảnh hưởng của những ứng dụng độc quyền Google.

Kết quả hình ảnh cho google

*Điều này cũng là dễ hiểu thôi, ai lại cần một chiếc điện thoại Android mà không thể sử dụng được những ứng dụng đã tạo nên ưu thế của Android chứ?

Không chỉ có Google

Cùng ngày, không chỉ có Google, ngay sau đó, Intel, Qualcomm và Broadcom cũng đồng loạt đưa ra những quyết định đình chỉ vô thời hạn các hoạt động kinh doanh vơi tập đoàn Huawei.Theo hãng tin Bloomberg, các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ đã thông báo trong nội bộ công ty rằng họ sẽ đóng băng mọi thỏa thuận cung cấp sản phẩm cho Huawei cho đến khi sự việc có diễn biến khác.

Kết quả hình ảnh cho intel
Kết quả hình ảnh cho qualcomm
Kết quả hình ảnh cho broadcom

Việc bị chia cắt với Intel và Qualcomm sẽ khiến cho Huawei lâm vào khủng hoảng trầm trọng khi mà đây là 2 ông lớn cung cấp phần lớn những linh kiện như CPU, SoC và các linh kiện bán dẫn khác.

Nguyên nhân sự việc

Google không phải tự nhiên mà rút giấy phép Huawei – Một trong những đối tác lớn nhất của họ. Vào ngày 15/5 Tổng thống Mỹ – Ông Donald Trump đã ký sắc lệnh cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông mà Bộ Thương mại coi là mối nguy hiểm với an ninh quốc gia. Cùng ngày, Huawei cũng bị đưa vào danh sách những bên bị cấm hoàn toàn việc mua các thiết bị, linh kiện từ các công ty của Mỹ mà không thông qua sự đồng ý của chính phủ.

Việc ngừng cuộc chơi với Huawei cũng chính là điều mà Google bắt buộc phải làm để có thể tự bảo vệ mình trước luật pháp của nước sở tại, khi mà Huawei đang vấp phải loạt các cáo buộc về hành vi gián điệp từ chính phủ hoa kỳ mặc dù họ liên tục phủ nhận. Huawei đã lên tiếng rằng họ hoàn toàn độc lập với chính phủ Trung Quốc, tuy nhiên lời giải thích này là chưa đủ để chính phủ Hoa Kỳ có cái nhìn thân thiện hơn về họ.

Phản ứng của Huawei

Theo dữ liệu của IDC trong quý 1 năm 2019 thì Huawei là nhà sản xuất smartphone lớn thứ nhì thế giới ngay sau Samsung, chiếm 19% thị phần thế giới. Và chắc chắn rằng động thái của Google và những ông lớn khác trong ngành công nghiệp bán dẫn như Intel, Qualcomm và Broadcom chắc chắn sẽ khiến cho Huawei phải từ bỏ tham vọng trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới trong năm 2020 nếu họ không thể tự tạo ra một cuộc cách mạng cho riêng mình.

Sau động thái của Google, Huawei đã có những tuyên bố chính thức như sau để cho biết về những gì mà họ sẽ làm sau biến cố này:

  • Huawei đã có những đóng góp đáng kể cho sự phát triển và tăng trưởng của Android trên toàn thế giới, là một trong những đối tác toàn cầu quan trọng của Android, chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ với nền tảng nguồn mở của họ để phát triển một hệ sinh thái có lợi cho cả người dùng và ngành công nghiệp.
  • Huawei sẽ tiếp tục cung cấp các bản cập nhật bảo mật và dịch vụ hậu mãi cho tất cả các sản phẩm điện thoại thông minh, máy tính bảng Huawei và các thiết bị Honor hiện có, bao gồm những sản phẩm đã được bán và vẫn còn trong kho trên toàn cầu.
  • Chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng một hệ sinh thái phần mềm an toàn và bền vững, nhằm cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho tất cả người dùng trên toàn cầu.

Huawei cũng có một thông cáo báo chí rằng họ vẫn sẽ cung cấp các bản vá bảo mật và dịch vụ hậu mãi cho từng sản phẩm mà họ bán ra. Họ cũng cho biết rằng đã chuẩn bị cho chuyện này từ lâu và đã phát triển một hệ điều hành độc lập cho các thiết bị của họ, phòng trường hợp không thể sử dụng Android của Google và Windows của Microsoft.

Kết

Hiện tại thì Google đã cho biết rằng những thiết bị của Huawei đã ra mắt trước đó vẫn sẽ tiếp tục được truy cập vào những ứng dụng và dịch vụ độc quyền như những điều khoản mà họ đã ký kết với Huawei trước đó, đồng thời vẫn nhận được các bản cập nhật bảo mật. Cho nên nếu bạn đang sở hữu hoặc dự định mua một sản phẩm nào đó của Huawei thì cũng đừng quá lo lắng nhé.

Thời điểm hiện tại là giai đoạn cực kỳ khó khăn đối với tập đoàn Huawei khi mà họ không còn nhận được sự hỗ trợ và hợp tác của các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ. Liệu họ có thể vượt qua giai đoạn này hay không? Chúng ta hãy cùng chờ xem nhé.

Người Viết: GEARVN (Axium Fox)

*Bài viết có tham khảo thông tin từ nhiều nguồn