Thị trường các hãng smartphone có thể không như những gì mà bạn đang nghĩ đâu, nhất là từ năm 2017 đến nay.

Điện thoại thông minh là 1 trong những ngành có tính cạnh tranh cao nhất. Ở trên đỉnh, chúng ta có 2 ông lớn là Apple và Samsung đang tranh giành ngôi vị đầu bảng, còn dưới đó là có rất nhiều công ty khác đang tranh giành phần còn lại của miếng bánh smartphone. Mới đây, có 1 thống kê đã chỉ ra rằng kể từ hồi 2017, thị trường này không màu hồng như nhiều người vẫn thường nghĩ.

hãng smartphone

Dựa theo số liệu lấy từ Counterpoint Research, năm 2023 này chỉ có 250 hãng smartphone là còn hoạt động mà thôi. Nghe thì có vẻ lớn đó, nhưng khi nhìn lại hồi năm 2017 – lúc thị trường có hơn 700 hãng smartphone – thì con số 250 kia rõ ràng là rất ít, từ đó cho thấy thị trường này đã bị thu hẹp như thế nào trong 6 năm qua. Counterpoint Research còn cho biết các hãng nội địa hoặc hãng nhỏ như mấy cái ở Ấn Độ, Trung Đông, châu Phi, Trung Quốc, Nhật Bản, và thậm chí là ở Hàn Quốc là những cái tên bị “bay màu”; trong khi mấy hãng vang danh toàn cầu như Apple, Samsung,… thì chiếm số lượng là 30 hãng.

Theo danh sách những hãng smartphone không còn tồn tại trên thị trường nữa, LG và Kyocera vẫn còn được bán trong nước. Một số hãng thì được mua lại bởi những công ty lớn hơn. Counterpoint Research còn chỉ ra một số khó khăn mà các hãng smartphone phải đối mặt và khiến họ phải đóng cửa. Chẳng hạn, tệp người dùng bắt đầu già đi, vòng đời của điện thoại trở nên dài hơn, và thị trường mua bán điện thoại tân trang đang tăng trưởng. Ngoài ra, vấn đề còn nằm ở chuỗi cung ứng, nền kinh tế đi xuống, thay đổi công nghệ, và khả năng sản xuất hàng loạt với quy mô lớn của các hãng “tay to”.

hãng smartphone

Counterpoint Research cho biết càng ngày sẽ càng có thêm những hãng smartphone phải trải qua giai đoạn đi xuống này. Các hãng nhỏ có thể cầm cự bằng cách bán điện thoại với mức giá đắt đỏ, nhưng đổi lại thì họ phải tạo ra được sự khác biệt mà thị trường hiện tại chưa có. Ví dụ như Fairphone – một hãng không mấy tên tuổi cho lắm, họ vẫn đang bán những sản phẩm mà các hãng lớn thậm chí còn không cân nhắc đến ở thời điểm hiện tại.

Tóm tắt ý chính:

  • Theo Counterpoint Research, năm 2023 chỉ có 250 hãng smartphone là còn hoạt động
  • Nhìn lại hồi năm 2017 – lúc thị trường có hơn 700 hãng smartphone – thì con số 250 rõ ràng là rất ít
  • Counterpoint Research cho biết các hãng nội địa hoặc hãng nhỏ như mấy cái ở Ấn Độ, Trung Đông, châu Phi, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc là những cái tên bị “bay màu”
  • Lý do có thể kể đến như tệp người dùng già đi, vòng đời của điện thoại trở nên dài hơn, thị trường mua bán điện thoại tân trang đang tăng trưởng
  • Vấn đề còn nằm ở chuỗi cung ứng, nền kinh tế đi xuống, thay đổi công nghệ, khả năng sản xuất hàng loạt của các hãng lớn

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360:

Nguồn: Wccftech – The Smartphone Market Has Seen Almost 500 Brands Leave The Market Entirely


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN 360