Trước khi có vụ kiện tụng, Activision đã xài video “It’s Enough Slices” của nhà phê bình Anthony Fantano để quảng bá cho giày Crash Bandicoot.

Chuyện thật như đùa, Activision đang lôi nhà phê bình âm nhạc Anthony Fantano (hay còn được gọi là theneedledrop) nổi tiếng trên YouTube và TikTok ra hầu tòa các bạn ạ. Activision đã kiện Fantano để không cho ông… kiện trước Activision. Sự việc này diễn ra sau khi Fantano phản ánh với Activision, rằng họ đang sử dụng đoạn clip âm thanh của ông ấy trong một video dài 19 giây trên TikTok nhằm quảng bá đôi giày được thiết kế theo chủ đề game Crash Bandicoot.

@theneedletok

#duet with @luwe_themk want some Za? ????????????? #pizza #yummy #fypシ #meme #fantano

♬ original sound – Lu we

Clip “Slices Audio” của Fantano còn có tên meme là “Enough slices!”, và nó là 1 trong những đoạn video mà Fantano đã đăng trên TikTok hồi năm 2021. Nội dung của video là những phản ứng (react) của Fantano khi nhìn thấy pizza được cắt thành những mảnh càng ngày càng nhỏ. Phần âm thanh trong đoạn clip này đã được sử dụng trong vô số video kể từ lần đầu nó xuất hiện. Nhưng Fantano bắt đầu có vấn đề với Activision khi công ty này sử dụng đoạn âm thanh đó trong 1 video được đăng lên tài khoản TikTok của họ hồi tháng 6/2023 (video này đã bị gỡ xuống rồi).

Theo tờ đơn của Activision, công ty này nói rằng họ đã trở thành mục tiêu mới nhất trong âm mưu của Fantano, và âm mưu này cụ thể là Fantano dọa đâm đơn kiện những ai đã xài đoạn âm thanh của ông ấy, trừ khi họ chịu trả một số tiền khổng lồ cho Fantano. Activision còn nói rằng Fantano cho biết ông đã từng làm vậy với nhiều người khác, và họ cũng đã trả một số tiền tương tự để tránh vướng víu về mặt pháp lý. Chỉ có điều là chúng ta không đó số tiền đó cụ thể là bao nhiêu.

Activision kiện

Theo lời của Activision, Fantano cho rằng video của Activision đã vi phạm các quyền công bố (publicity rights) của ông ấy và đòi Activision phải trả một số tiền bồi thường lớn ngay tức khắc, hoặc là công ty lo mà biện hộ trước tòa, mặc dù Activision đã gỡ video xuống rồi.

Thế nên Activision nói rằng họ không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc nhờ tòa án can thiệp. Chính xác hơn thì Activision muốn lôi Fantano ra tòa và hi vọng rằng tòa án sẽ tuyên bố việc Activision sử dụng meme của Fantano là hoàn toàn chính đáng theo điều khoản dịch vụ của TikTok. Điều khoản này có ghi là người dùng có thể trích toàn bộ hoặc 1 phần trong nội dung của người dùng khác để tạo ra thêm nội dung mới.

Activision cũng mong tòa án đồng ý với nhận định rằng không ai kém thông minh đến mức nghĩ rằng Fantano tài trợ hoặc ủng hộ Activision hay những video của họ chỉ vì Slices Audio xuất hiện trong video đó. Đồng thời, Fantano cũng đã cho TikTok quyền khai thác vĩnh viễn và miễn phí, cũng như là cho phép người dùng TikTok sử dụng Slices Video và Slices Audio trên nền tảng này.

Tóm tắt ý chính:

  • Fantano phản ánh với Activision rằng họ đang sử dụng đoạn clip âm thanh của ông ấy trong một video trên TikTok
  • Nội dung video này là để quảng bá đôi giày được thiết kế theo chủ đề game Crash Bandicoot
  • Theo Activision, Fantano cho rằng video của Activision đã vi phạm các quyền công bố của ông ấy và đòi Activision trả số tiền bồi thường lớn ngay tức khắc
  • Thế nên Activision đã lôi Fantano ra tòa
  • Activision hi vọng tòa án sẽ tuyên bố việc Activision sử dụng clip âm thanh của Fantano là hoàn toàn chính đáng theo điều khoản dịch vụ của TikTok

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Nguồn: PC Gamer


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN 360