Thị trường game ngay lúc bấy giờ, đã có thể xem như là hoàn thiện nhất! Để nói được điều đó, ta hãy cùng nhau nhìn lại về những chặn đường đã qua nhé!

GAME TRÊN PC NHỮNG NĂM 2003

Vào thời này, đa phần các game sinh ra đều thuộc thể loại game “cày cuốc” và mang về mục đích lợi nhuận rất cao. Không khó để bắt gặp những tựa game như thế, điển hình là “Võ Lâm Truyền Kỳ”, một trong những tựa game hay nhất, cuốn hút nhất, đông đảo người chơi nhất Việt Nam lúc bấy giờ, nhưng cũng…”hút máu” nhiều nhất!

Muốn có thời lượng chơi, thì phải nạp thẻ!

Vừa tốn tiền điện, tiền trả cho tiệm internet, vừa tốn thêm cả tiền nạp thẻ để có thêm giờ chơi. Quả nhiên là tốn kém, tuy nhiên, chính vì như thế mà đây có thể xem như một trong những tựa game “hái ra tiền” của bao game thủ lúc ấy. “Bạn muốn là người mạnh nhất, muốn được nhiều anh em chiến hữu kính nể, muốn có được vinh quang, thì bắt buộc bạn phải bỏ tiền. Tiền càng nhiều danh vọng càng nhiều”- đó là nhận định chung của nhiều người cho các thể loại game như thế này!

Từ những món Trang bị hoàn kim trong những môn phái, đến cả account game khi ấy được rao bán với giá hơn cả trăm triệu đồng, hay thậm chí lên đến hơn cả tỉ đồng với 1 acc game cấp cao… là chuyện hết sức bình thường.

Tuy nhiên, bẵng đi một thời gian, khi dân trí ngày được tăng cao, máy tính điện tử cũng phổ cập hơn dành cho các “gamer” nhỏ tuổi, thì dần dần các tựa game có thiên hướng “hút máu toàn phần” cũng đã dần dần không còn phù hợp. Mặc dù với nhiều phiên bản làm mới, đồ họa đẹp mắt hơn, trau chuốt cốt truyện hơn, nhưng tất cả vẫn đâu vào đấy, thể loại game “cày cuốc” ngày nào đã dần mai một, hiện nay với số lượng game thủ chỉ còn khá ít, cộng đồng cũng không còn đông đảo như xưa.

GAME TRÊN PC NHỮNG NĂM 2009

Thời điểm này, những tựa game mang tính chiến thuật, đề cao kĩ năng đã dần xuất hiện nhiều hơn. Điển hình là cú huých của các game AOE hay Warcraft lúc bấy giờ. Liền sau đó là Liên Minh Huyền Thoại, rồi các game bắn súng cũng lần lượt ra đời nhiều hơn như: CSGO, Đột Kích, Đặc Nhiệm, Biệt Đội Thần Tốc vv…v…

Liên Minh Huyền Thoại đã là một tựa game rất thành công trên toàn thế giới.

Với các tựa game như thế này, và với xu hướng phát triển chung ta có thể thấy:” với những game không thuộc thể loại pay-to-win, tức tập trung nhiều vào kĩ năng, chứ không dùng tiền thực tế để gia tăng thêm khả năng chiến thắng (mua thêm súng xịn, mua thêm tướng mạnh, vv…v…) thì sẽ có đà phát triển dài hơi hơn, và trụ lại lâu hơn với thị trường game. Điển hình có thể nhắc đến như Liên Minh Huyền Thoại hay CSGO lúc này. Đương nhiên, đã có rất nhiều game hấp dẫn được ra đời, như PUBG, Apex Legends, vv…v…. đó đều là những game phù hợp với lối chơi, với thị trường, với đối tượng ngay lúc này.

Các bạn trẻ hăng say chơi game, giải trí cùng nhau.

GAME TRÊN PC NHỮNG NĂM 2019

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, game trên PC như dần hoàn thiện hơn nữa. Như khi trước, để là người chiến thắng, bạn cần gì?

  • Thời gian khổ luyện, thuần thục một vị tướng, một vũ khí.
  • Một bộ máy tính đủ khỏe để chiến game (PUBG, Apex vv…v…)
  • Tinh thần thép, chịu được căng thẳng (Yasuo 0/23/0 và AFK chẳng hạn)
  • Những người đồng đội hiểu ý.

Game lúc bấy giờ đã dần thay đổi, tập trung hơn vào trải nghiệm người chơi, đương nhiên chiến thắng thì ai mà chẳng muốn, nhưng nếu “không thắng mà vẫn vui” thì cũng càng tuyệt vời đúng không! Và đó là khi những tựa game “nhân phẩm” ra đời.

Liên Minh Huyền Thoại – Đấu Trường Chân Lý

Với kiểu game này, bạn không cần thiết phải có đồng đội hiểu ý (vì chơi theo cơ chế độc lập), cũng chẳng cần tốn quá nhiều thời gian khổ luyện (Draven thông thạo 7 là không cần thiết cho lúc này), không cần bỏ tiền ra để mua thêm trang bị, cũng chẳng cần lo sẽ có 1 Yasuo troll rồi AFK!

Cái bạn cần là 50% kinh nghiệm và 50% may mắn.

Bạn có thể không quá thuộc bảng ghép trang bị, nhưng nếu rơi ra 1 lúc 5 vật phẩm cho 1 round đánh quái thì thế nào? Đó là những gì mà game bấy giờ mang lại cho chúng ta. Ngoài ra trong khi chơi, cùng với các nền tảng voice call hiện tại đã quá đa dạng, việc trò chuyện, cười nói cùng bạn bè là vô cùng dễ dàng và chính điều đó cũng giúp đẩy tính giải trí lên cao hơn.

Đương nhiên, mình không nói những tựa game “nhân phẩm” như thế là tương lai, vì chắc chắn điều đó sẽ rất khó xảy ra, khi mà một người chơi “không thể làm chủ được trò chơi của họ”. Nhưng có thể, những tựa game như thế này sẽ còn phát triển dài hạn và phát triển song song cùng những game chiến thuật đỉnh cao khác. Để từ đó, mang đến cho cộng đồng game thủ là những game mang tính giải trí, và cũng là những game đề cao kĩ năng cá nhân. Mình tin chắc điều đó!

Gamer nữ ngày càng nhiều hơn & chuyên nghiệp hơn

Vậy còn các bạn đọc giả, các bạn nghĩ sao! Đừng ngại ngần để lại bình luận nhé! Xin chào và hẹn gặp lại ở một bài viết khác.