Một bộ nguồn tốt không làm tăng mức FPS, tăng băng thông internet hay tạo ra những hiệu quả rõ rệt, vậy thì tại sao những người am hiểu về PC lại thường đầu tư vào những bộ nguồn đắt tiền nhỉ?

Một cơ thể chỉ khỏe mạnh khi có một trái tim khỏe mạnh, và hệ thống PC cũng vậy, nó chỉ có thể vận hành bền bỉ và đem đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời khi được trang bị một bộ nguồn đủ tốt. Một bộ nguồn tốt có thể sẽ không đem đến cho bạn trải nghiệm khác biệt ngay tức thì nhưng chắc chắn nếu đầu tư vào một bộ nguồn tốt, bạn sẽ không bao giờ phải hối hận đâu.

Sau đây là những lợi ích mà một bộ nguồn tốt mang lại, là lý do khiến bạn thực sự nên đầu tư một bộ nguồn tốt.

1. Tiết kiệm và tiện lợi cho việc nâng cấp về sau

Chúng ta đang sống trong một thời đại mà mỗi khoảnh khắc trôi qua, thế giới lại được chứng kiến những bước tiến vũ bão của ngành công nghiệp bán dẫn. Những linh kiện PC ngày một mạnh mẽ hơn, ưu việt hơn, thông minh hơn và cũng rẻ hơn. Việc nâng cấp phần cứng PC liên tục để bắt kịp sự tiến bộ của công nghệ luôn là một phần tất yếu trong quá trình sử dụng PC của game thủ nói riêng và người dùng PC nói chung.

Những bộ PC có trang bị phần cứng khủng và gắn nhiều thiết bị như quạt, bơm và LED sẽ đòi hỏi những bộ nguồn có công suất lớn.

Với một bộ nguồn mạnh mẽ, có công suất lớn hơn khá khá so với điều kiện đáp ứng tối thiểu của dàn linh kiện trong case, bạn sẽ dễ dàng nâng cấp, thay thế những linh kiện cũ bằng những linh kiện mới, có công suất và hiệu năng cao hơn, ví dụ như đổi VGA, thay CPU, gắn thêm RAM và ổ cứng… Việc trang bị thêm những thiết bị hỗ trợ tản nhiệt như quạt và LED hay thậm chí là hệ thống tản nhiệt nước custom. Mọi khoản nâng cấp đều dễ dàng với một chiếc nguồn dư công suất, bạn chỉ đơn giản là mua linh kiện về và gắn vào mà không cần phải quá bận tâm về công suất nguồn. Và với việc không phải nâng cấp nguồn theo từng đợt nâng cấp linh kiện, bạn sẽ hạn chế được đáng kể chi phí phát sinh.

ASUS Rog Thor 1200P – Một bộ nguồn siêu “xịn” có công suất lên đến 1200W, với bộ nguồn này thì bạn có thể cấp điện cho cả một cái lò nướng chứ đừng nói đến PC chơi game thông thường.

2. Đảm bảo độ bền linh kiện

Chức năng cơ bản của một bộ nguồn là chuyển đổi dòng điện xoay chiều (AC) thành dòng điện 1 chiều (DC) và điều phối dòng điện để cung cấp cho toàn bộ các linh kiện trong hệ thống PC. Nguồn giống như trái tim của hệ thống vậy, và một bộ nguồn tốt là một bộ nguồn có thể cung cấp dòng điện ổn định với điện áp hợp lý cho toàn bộ hệ thống. Chỉ khi có một bộ nguồn tốt thì các linh kiện trong hệ thống mới được cung cấp dòng điện ổn định nhất, ít nhiễu nhất, làm cơ sở để chúng hoạt động bền bỉ trong thời gian dài. Những bộ nguồn cao cấp hơn sẽ có những tính năng hỗ trợ để bảo vệ dàn linh kiện của bạn tốt hơn, ví dụ như tự ngắt điện khi phát hiện sự cố, chống sét…

“Bộ đồ lòng” của một bộ nguồn.

Những bộ nguồn kém chất lượng hay không đủ công suất để phục vụ cho dàn linh kiện chính là tối kị trong việc build PC. Nếu một bộ nguồn có công suất thực chỉ đủ để đáp ứng mức tối thiểu cho dàn PC của bạn thì những các linh kiện như tụ, trở, cuộn cảm… của nguồn sẽ luôn trong tình trạng full load, khiến chúng luôn quá nóng và dễ dẫn đến tình trạng sập nguồn, gây suy giảm tuổi thọ hay tệ hơn nữa là “nướng” luôn cả dàn linh kiện đắt tiền trong case.

3. Modular và Semi-Modular

Corsair RM750X 80 Plus GOLD – Một bộ nguồn Modular

Nếu bạn đã đầu tư một khoản kha khá vào nguồn thì bạn hoàn toàn có quyền đòi hỏi một bộ nguồn thú vị hơn. Một số bộ nguồn cao cấp sẽ Cho phép người dùng có thể tháo những sợi cáp không cần thiết giúp đảm bảo tính thẩm mĩ và khả năng lưu thông khí trong case, đồng thời cũng dễ dàng sử dụng những bộ cáp nguồn custom để làm đẹp cho bộ case hơn. Những bộ nguồn cho phép tháo rời rất cả các cụm cáp gọi là nguồn modular. còn nguồn semi-modular là kiểu thiết kế cáp có những đường cáp chính như cáp 24 pin và cáp 8 pin là không thể tháo rời, những dây còn lại thì có thể tháo được tùy theo nhu cầu sử dụng.

Corsair CX750M 80 Plus Bronze – một bộ nguồn có thiết kể kiểu Semi-Modular

4. Nguồn không bao giờ lỗi thời

Như đã nói bên trên, với đà phát triển của công nghệ thì những các linh kiện PC đều sẽ trở nên lỗi thời rất nhanh. Tuy nhiên, nguồn thì không như vậy, nó không có các đế bán dẫn và không tuân theo định luật Moore nên sẽ gần như không bị lỗi thời. Một bộ nguồn tốt sẽ có thể phục vụ bạn trong suốt vòng đời của nó hoặc cho đến khi bạn thay thế nó bằng một cái mới tốt hơn. Trong khi VGA, Main, CPU… Trở nên lỗi thời theo từng năm thì bộ nguồn sẽ vẫn mãi như vậy.

FSP AURUM PT 1200W

Đầu tư một bộ nguồn “xịn” là khoản đầu không bao giờ lỗ vốn.

Kết

Trên đây là 4 lý do mà bạn nên xem xét để đầu tư cho mình một bộ nguồn tốt với công suất dư dả để cho lại trải nghiệm tốt nhất trong quá trình sử dụng. Thay vì dồn hết kinh phí để đầu tư vào các linh kiện khác và mua một bộ nguồn tạm đủ dùng, bạn hãy dành thêm một chút cho bộ nguồn, có thể nó không cho bạn số FPS cao hơn hay băng thông internet lớn hơn nhưng nó chính là một trong những cách để bạn trân trọng dàn PC quý giá của mình.

GEARVN (Axium Fox)

Xem thêm về các sản phẩm nguồn tại đây: https://gearvn.com/collections/psu-nguon-may-tinh

>> Kiến thức cơ bản về linh kiện PC – Phần 5 – PSU – Nguồn