Với việc cho ra đời những công nghệ mới mang tính cách mạng như Real Time Ray-Tracing và DLSS, Những chiếc VGA “RTX” được áp dụng 2 công nghệ này được nVIDIA xem như một niềm tự hào, là những chiếc VGA đánh dấu bước đột phá lớn nhất của họ trong 10 năm trở lại đây. Một câu hỏi được đặt ra trong lúc này, đó là: Liệu những chiếc VGA mang phiên hiệu “GTX” không được áp dụng 2 công nghệ đắt giá này có còn đáng mua nữa hay không?

Để trả lời câu hỏi đó, anh em cần nắm rõ những điểm như sau:

Bạn có thực sự cần những công nghệ mới đó hay không?

(DLSS là một công nghệ đang trong quá trình thử nghiệm và hoàn thiện nên chúng ta cũng sẽ không tiện đi sâu trong bài viết này.)

Một video của nVIDIA cho thấy hiệu ứng thị giác cực kì chân thực của công nghệ Ray-Tracing

Real Time Ray-Tracing là công nghệ cho phép ánh sáng trong game được mô phỏng lại đúng với cách thức mà mắt của chúng ta nhìn thấy ngoài thực tế, cho trải nghiệm chân thực, đẹp mắt. Đồng thời, đây là tác vụ đòi hỏi hiệu năng tính toán rất lớn nên nó sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến mức FPS khí chơi game, và chỉ có những chiếc VGA từ RTX 2060 trở lên mới đủ sức mạnh để đáp ứng cho tác vụ Ray-Tracing.

Các mẫu Card đồ họa RTX

Hiệu ứng thị giác của tác vụ Ray-Tracing chỉ có ý nghĩa thực sự khi chiếc VGA của bạn đủ khỏe để bật thiết lập tối đa game mà bạn muốn chơi mà vẫn còn thừa ra một mức hiệu năng kha khá để làm cho hình ảnh trong game trở nên chân thực hơn nữa.Có lẽ cũng chính vì nguyên nhân đó mà nVIDIA cũng chỉ trang bị các nhân RT và nhân Tensor chuyên để xử lý tác vụ Ray-Tracing và DLSS cho những chiếc VGA từ RTX 2060 trở lên.


MSI GeForce RTX™ 2060 GAMING Z 6G GDDR6

Tuy nhiên, không vì thế mà những chiếc GTX mới như GTX 1660 hay GTX 1660 Ti lại không đáng mua. Thứ nhất dù không được trang bị những công nghệ mới nhưng về về hiệu năng đơn thuần chúng vẫn rất mạnh mẽ, ví dụ như GTX 1660 Ti đã đạt ngưỡng sức mạnh của GTX 1070, GTX 1660 thì tuy có mức giá khá dễ chịu nhưng vẫn đủ chiến tốt được các game hot hiện nay như PUBG, Apex Legends hay Battlefield 5 ở mức thiết lập cao nhất trên độ phân giải Full HD.


GTX 1660 Ti Ventus XS 6G OC GDDR6

Vậy việc lựa chọn GTX hay RTX chủ yếu vẫn chỉ là nằm ở nhu cầu của bạn mà thôi

  • Nếu nhu cầu của bạn chỉ đơn giản là muốn FPS phải càng cao càng tốt thì bạn nên lựa chọn một chiếc GTX thế hệ mới như là GTX 1660 Ti hoặc GTX 1660 để được tối ưu về mức giá.
  • Còn nếu bạn muốn được trải nghiệm một không gian game sống động nhất, chân thực nhất thì hãy hướng đến những chiếc VGA từ RTX từ RTX 2060 trở lên.

Không chỉ có RTX, VGA GTX cũng sẽ kích hoạt được tính năng Ray-Tracing

Mới đây, trong khuôn khổ sự kiện GTC 2019 (GPU Technology Conference), nVIDIA đã công bố giải pháp cho phép kích hoạt tính năng Ray-Tracing đối với các dòng VGA không có nhân RT có thể xử lý được tác vụ Ray-Tracing với hiệu năng đơn thuần của các nhân CUDA thông qua công cụ DXR (DirectX Raytracing) của Windows.


GIGABYTE GTX 1060 Windforce OC 6GB


Những chiếc GTX thế hệ trước từ GTX 1060 6GB trở lên cũng sẽ được hỗ DXR. Đồng thời, họ cũng tiết lộ DXR sẽ sớm được tích hợp vào 2 bộ công cụ phát triển game rất phổ biến là Unreal Engine và Unity nhằm kích thích sự phát triển của các tựa game có hỗ trợ Ray-Tracing.

Những chiếc GTX tuy không thể vận hành công nghệ mới tốt như những chiếc RTX có phần cứng chuyên biệt được, nhưng cũng cho thấy rằng nVIDIA vẫn còn rất quan tâm đến những khách hàng đã tin tưởng và lựa chọn VGA GTX của họ.

Những chiếc VGA “GTX” có thể không được trang bị những công nghệ tối tân nhưng hiện tại, chúng vẫn là những chiếc VGA rất mạnh với mức giá hợp lý và đáng để lựa chọn trong phân khúc tầm trung.