Chính sách quản lý mới của Nhật Bản đối với thiết bị sản xuất tấm wafer đã khiến Trung Quốc không hề hài lòng một chút nào.

Một ngày sau khi Nhật Bản áp dụng chính sách quản lý mới đối với Trung Quốc về việc xuất khẩu thiết bị sản xuất tấm wafer, Trung Quốc đã có phát ngôn rằng họ cảm thấy rất bực bội về chính sách này. Đại diện Mao Ning của bộ ngoại giao Trung Quốc cho biết nước đi này của Nhật Bản dường như đang nhắm trực tiếp vào Trung Quốc, đồng thời Mao Ning còn nêu rõ các tác hại của chính sách trên đối với việc kinh doanh, cũng như là ảnh hưởng của nó đối với chuỗi cung ứng trên toàn cầu.

Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản tập trung vào lợi ích chung giữa hai quốc gia, thay vì cố gắng hạn chế sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc.

Cụ thể hơn, quy định xuất khẩu mới của Nhật Bản yêu cầu các nhà sản xuất trang thiết bị dùng trong nhà máy chế tạo tấm wafer phải đi xin giấy phép xuất khẩu của chính phủ trước khi vận chuyển các công cụ đó đến Trung Quốc. Danh sách bao gồm tất cả máy quét “immersion lithography”, thiết bị khắc, công cụ đánh bóng tấm wafer, mask-tester EUV (extreme ultraviolet).

Trung Quốc Nhật

Những thiết bị trên được sản xuất bởi 10 công ty, trong đó có Lasertec, Nikon, Screen Holdings, Tokyo Electron. Và danh sách của Nhật Bản cũng tương tự danh sách của Mỹ và Hà Lan đã và đang áp dụng đối với Trung Quốc. Chi tiết hơn, các hãng như ASML, Applied Materials, Lam Research đều phải xin giấy phép xuất khẩu từ chính quyền của nước sở tại trước khi bán cho các công ty Trung Quốc.

Tóm tắt ý chính:

  • Nhật Bản áp dụng chính sách quản lý mới đối với Trung Quốc về việc xuất khẩu thiết bị sản xuất tấm wafer
  • Quy định này yêu cầu các nhà sản xuất trang thiết bị dùng trong nhà máy chế tạo tấm wafer phải xin giấy phép xuất khẩu trước khi bán nó sang Trung Quốc
  • Thế nên Trung Quốc đã cảm thấy rất bực bội về chính sách này
  • Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản tập trung vào lợi ích chung giữa hai quốc gia, thay vì cố gắng hạn chế sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Nguồn: tom’s HARDWARE


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN 360