Chiếc máy tính lượng tử được giới thiệu cho Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng khá là hay ho đó các bạn ạ.

Tại diễn đàn Forum for Future Technologies ở Nga, Tổng thống Vladimir Putin đã có một đợt tham quan để nắm tình hình về máy tính lượng tử của quốc gia, và ngành này ở Nga đang khá là phát triển đó các bạn ạ. Rosatom – Tổng công ty năng lượng hạt nhân của chính phủ Nga – đã giới thiệu chiếc máy tính lượng tử 16-qubit “trapped-ion-based”. Rosatom cho biết, họ đã chạy những bài tính toán mô phỏng phân tử bằng chiếc máy này.

Được phát triển bởi Viện Vật lý Lebedev thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga và Trung tâm Lượng tử Nga, chiếc máy tính lượng tử này tận dụng các qubits ion tích hợp quang tử (trapped ion qubits with integrated photonics) để đạt số lượng qubit cao hơn và đồng thời giảm tác động của “noise”. Trong máy tính lượng tử, “noise” ở đây là những thay đổi trong môi trường của qubit (độ rung, nhiễu điện từ, nhiệt độ, vân vân) làm hỏng khả năng xử lý của qubit.

lượng tử Nga

Chiếc máy tính lượng tử trên không phải là loại được thiết kế giống như IBM Quantum Processing Units – thiết bị đạt 127-qubit. Cụ thể, nó là loại “quantum annealing”. Những chiếc máy tính lượng tử này không được linh hoạt và hiệu năng tổng thể của nó không bằng những chiếc thuộc loại “gate-based” như IBM Quantum Processing Units.

Bù lại, nó dễ mở rộng (scale) hơn và được thiết kế để cực kỳ tập trung vào việc giải quyết các vấn đề về tối ưu. Việc tính toán các giải pháp tối ưu là một điều khá dễ dàng trong ngành lượng tử, nhưng nó cũng là thứ vô cùng giá trị. Lý do là vì không có doanh nghiệp, quốc gia, hay quân đội nào nói không với việc tối ưu nguồn tài nguyên, thiết kế sản phẩm, chuỗi cung ứng, vân vân. Do có nhiều biến số khác nhau, cho nên những chiếc siêu máy tính thông thường (linear supercomputer) sẽ tốn rất nhiều thời gian để lọc qua tất cả biến số đó.

Tóm tắt ý chính:

  • Tổng thống Vladimir Putin thăm diễn đàn Forum for Future Technologies ở Nga để nắm tình hình máy tính lượng tử của quốc gia
  • Rosatom giới thiệu máy tính lượng tử 16-qubit dựa trên các qubits ion tích hợp quang tử 
  • Máy tính lượng tử này sử dụng quantum annealing, tập trung vào giải quyết các vấn đề tối ưu hóa

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Nguồn: tom’s HARDWARE


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN 360