Kỷ lục tính toán lượng tử mới đạt được cho thấy tương lai của mảng này đang vô cùng sáng sủa.

Bài nghiên cứu mới về tính toán lượng tử đã xác lập kỷ lục mới về “quantum entanglement” (“Vướng mắc lượng tử” hoặc “liên đới lượng tử”), từ đó mở ra một tương lai tươi sáng về điện toán post-NISQ (Noisy-Intermediate Scale Quantum). Bài nghiên cứu này được dẫn dắt bởi Xiao-bo Zhu tại đại học University of Science and Technology ở Trung Quốc, với kỷ lục đạt được là 51 qubits vướng vào nhau –một khả năng cần thiết để khai phá tiềm năng của máy tính lượng tử xác suất để mang đến bước nhảy vọt trong khả năng xử lý của nhân loại.

lượng tử kỷ lục

Zuchongzhi là chiếc máy tính lượng tử đã giúp các nhà khoa học đạt được thành tựu trên. Nó có 66 qubits siêu dẫn (superconducting). Sau khi làm lạnh các qubits siêu dẫn đến −273,15 độ C, các nhà khoa học sẽ kiểm soát và tinh chỉnh trạng thái của các qubit bằng cách sử dụng vi sóng (microwaves). Các vi sóng này sẽ tương tác với từ trường của các qubits để đưa nó vào trạng thái vướng mắc. Điều này là cần thiết để các qubit được sắp xếp theo trình tự cụ thể, từ đó cho phép các nhà khoa học thay đổi trạng thái của nhiều cặp qubits cùng lúc. Những phương pháp này đã giúp các nhà khoa học làm vướng mắc 51 qubits với nhau (được sắp xếp theo 1 hàng), đồng thời đạt thêm 1 kỷ lục mới với 30 qubits khi xếp chúng theo mặt phẳng hai chiều.

Có thể hiểu “vướng mắc lượng tử” nghĩa là các qubits trở nên vướng vào nhau theo cách mà chúng ta sẽ không thể mô tả 1 qubit đơn lẻ mà không mô tả tất cả các qubits khác và cách mà chúng liên quan với nhau. Cơ bản thì đây là một hệ thống độc nhất. Đây là một trong những khác biệt rõ rệt nhất giữa máy tính lượng tử và máy tính thông thường, và đồng thời cũng là 1 yếu tố quan trọng trong thuật toán lượng tử.

Đội ngũ của Zhu đã phải tạo ra một giao thức phát hiện mới để xác thực nhóm qubits đang vướng vào nhau. Theo dự tính, con số 51 qubits bị vướng mắc kia vẫn chưa đủ để chúng ta vượt qua rào cản về ưu thế lượng tử (quantum advantage), nhưng khả năng là nó đã đưa cho chúng ta một câu trả lời, chỉ là chúng ta chưa biết câu hỏi là gì mà thôi.

Tóm tắt ý chính:

  • Bài nghiên cứu mới về tính toán lượng tử đã xác lập kỷ lục mới về “quantum entanglement”
  • Kỷ lục này là 51 qubits vướng vào nhau (được sắp xếp theo 1 hàng)
  • Bài nghiên cứu này được dẫn dắt bởi Xiao-bo Zhu tại đại học University of Science and Technology ở Trung Quốc
  • Zuchongzhi là chiếc máy tính lượng tử đã giúp các nhà khoa học đạt được thành tựu trên

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Nguồn: tom’s HARDWARE


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN 360