Chuột được trang bị tạ thì có nhiều đấy, nhưng bạn đã từng thấy một con chuột có thể hỗ trợ kiểm soát khối lượng chuột thông qua phần mềm chưa?

Sau màn ra mắt thành công tốt đẹp của dòng chuột công thái học Ironclaw với 2 mẫu là Ironclaw RGB hồi đầu năm và Ironclaw RGB Wireless vào tháng 4, Corsair lại tiếp tục cho ra mắt thêm một dòng chuột công thái học mới toanh với tên gọi Nightsword RGB. Đây chính là con chuột đầu tiên mà trên thế giới sở hữu tính năng hỗ trợ kiểm soát khối lượng chuột bằng phần mềm, mang đến một bước tiến đột mang tính đột phá trong công nghệ chế tạo chuột chơi game.

Sau đây là bài đánh giá về NightSword RGB – “Dạ kiếm” của Corsair

Thiết kế và độ hoàn thiện

Thiết kế tổng thể: Nếu nhìn tận mắt thì bạn sẽ có thể nhận ra ngay rằng Corsair NightSword RGB có kích thước khá to so với mặt bằng chung của thị trường. Nó có một thiết kế công thái học khỏe khoắn, hầm hố nhưng cũng không kém phần tinh tế và mềm mại với những đường cắt uốn lượn theo thân chuột. Riêng về phần ngoại hình thì người viết đánh giá khá cao cho mẫu chuột này, nó mang đậm chất gaming nhưng vẫn có những nét dịu dàng.

Hiệu quả công thái học: Phần thân chuột khá to, thuôn dài và có độ dốc không quá lớn, cực kỳ tối ưu cho kiểu cầm Palm Grip. Vị trí đặt ngón cái, ngón út và áp út đều được bọc cao su, cho cảm giác cầm nắm chắc chắn hơn. Phần bên trái thân chuột có một phần “cánh” được làm chìa ra, nâng đỡ và giúp ngón cái luôn được ở trong tư thế nghỉ thoải mái nhất có thể. Với thiết kế công thái học tối ưu, chắc chắn Nightsword RGB sẽ mang đến cho người dùng cảm giác sử dụng thoải mái trong thời gian dài.

Hệ thống nút: Bạn biết “con chuột quốc dân” G502 chứ? Nếu bạn thích kiểu nút bấm trên G502 thì chắc chắn bạn sẽ thích hệ thống nút trên NightSword RGB. Con chuột này có tổng cộng 10 nút được bố trí ở những vị trí hợp lý trên thân chuột gồm 2 phím trái phải chuột, 2 nút back và forward, 2 nút chỉnh DPI, 2 nút chỉnh profile, 1 nút DPI shift và 1 nút cuộn chuột, tất cả 10 nút này đều là các nút macro và hoàn toàn có thể lập trình qua phần mềm iCUE của Corsair.

Hệ thống LED RGB: Với hệ thống LED này, Nightsword RGB hoàn toàn có thể được xem là một trong những con chuột có hệ thống RGB đẹp nhất trên thị trường. Có 5 vùng LED RGB có thể kiểm soát độc lập thông qua phần mềm gồm logo, mũi chuột, mông chuột, con lăn và phần hiển thị DPI bên trái chuột. Tất cả các vùng đều cho độ sáng cao, tản sáng đều và hiệu ứng chuyển màu mượt mà, đẹp mắt. Phần lưới lục giác mịn trên khu vực tản sáng mũi và mông chuột tạo cảm giác cực kỳ hầm hố và mạnh mẽ.

Khoang tạ: Hệ thống tạ chuột của Nightsword RGB có tổng cộng 6 chiếc tạ gồm 2 loại tạ khác nhau, 3 chiếc rỗng ruột nặng 2,8g và 3 chiếc đặc ruột nặng 4,5 cho tổng khối lượng cộng thêm lên đến 21.9 gam và 120 cấu hình khối lượng và trọng tâm chuột khác nhau. Đặc biệt hơn, đây là con chuột đầu tiên mang đến khả năng kiểm soát tạ chuột bằng phần mềm. Nightsword RGB được trang bị cảm biến trong từng lỗ gắn tạ, cho phép nhận biết số tạ, vị trí tạ và khối lượng của từng chiếc tạ rồi báo về máy tính để hiển thị trên giao diện của iCUE. Với tính năng này, bạn không chỉ có thể biết cấu hình tạ chuột mà còn có thể kiểm soát được trọng tâm của chuột một cách đơn giản, trực quan và hiệu quả.

Thông số kỹ thuật:

 • Khối lượng: 120 gam (không tạ)/ 141,9 gam (đầy tạ)
 • Mắt đọc: Pixart PMW3391
 • Switch chuột: Omron (2 phím trái phải)
 • Độ bền: 50 triệu lượt nhấn (2 phím trái phải)
 • Số profile lưu được: 3
 • Tần số báo cáo tối đa: 1000Hz
 • Gia tốc tối đa: 50G
 • Độ phân giải tối đa: 18000DPI
 • Tốc độ theo dõi tối đa: 400IPS

Với những thông số kỹ thuật thuộc hàng “bá đạo” nhất thị trường, có thể yên tâm hoàn toàn về khả năng của Nightsword RGB. Bạn có thể dùng cỡ nào thì chuột sẽ đáp ứng được cỡ đó.

Trải nghiệm thực tế

Đối với game MOBA: MOBA là một thể loại đòi hỏi sự thoải mái cao nhất có thể vì người chơi sẽ phải click chuột liên tục trong thời gian dài. Với thiết kế công thái học hoàn hảo cùng với khả năng kiểm soát khối lượng và trong tâm chuột hiệu quả cùng với switch chuột khá mềm, Nightsword RGB mang đến trải nghiệm sử dụng thật thoải mái trong thời gian dài. Vì thân chuột thuôn dài và cong khá nhẹ nên sẽ rất tối ưu cho kiểm cầm palm grip và cỡ bàn tay từ trung bình trở lên. Hoa văn trên thân chuột giúp bám tay khá tốt kể cả khi tay bị ướt giúp người dùng có thể yên tâm trong bất cứ điều kiện sử dụng nào.

Đối với game FPS: Tuy khối lượng cơ bản không gắn tạ đã lên đến 120 gam nhưng do trọng tâm khá ổn định và thiết kế công thái học tốt nên NightSword vẫn có thể cho phép người dùng có những pha vẩy, tap, sấy chính xác. Tuy nhiên, dù có thiết kế công thái học tốt đến đâu đi nữa thì 120 gam vẫn là khá nặng cho một con chuột chơi FPS, nếu bạn không quen dùng chuột nặng thì tốt nhất bạn vẫn nên tìm một dòng chuột nhẹ nhàng hơn, như Ironclaw RGB và M65 chẳng hạn. Với những tựa game thuần FPS như CS:GO thì một con chuột nhẹ sẽ đáp ứng tốt hơn, còn nếu bạn chơi những tựa game dạng như PUBG, Apex Legends thì Nightsword RGB vẫn có thể cân tốt.

Một vài điểm trừ

Không có cái gì hoàn hảo cả, và Nightsword RGB cũng vậy. Nó chỉ có thể là con chuột dành cho bạn nếu bạn không xem những điểm sau đây là nhược điểm:

 • Switch chuột cho cảm giác click khá nhẹ nhàng nhàng, đây cũng là điểm đặc trưng của những con chuột sử dụng switch Omron 50 triệu. Mặc dù cho độ bền rất lớn nhưng nếu bạn muốn một con chuột có cảm giác click thật nảy, tiếng click phải thật đanh (kiểu như G502, G903… của Logitech) thì đây bạn sẽ cảm thấy Nightsword RGB khá là “chán”. Các nút còn lại cũng không cho cảm giác nhấn đồng bộ với 2 phím trái phải do sử dụng switch khác.
 • Phần nắp khoang tạ không sử dụng kết nối nam châm mà vẫn sử dụng các lẫy nhựa bình thường. Đóng mở không tiện lợi như đa số các dòng chuột có khoang tạ khác.
 • Phần hoa văn trên thân chuột khá nhiều chi tiết, nếu bạn là một người lười vệ sinh chuột thì Nightsword sẽ khá là dễ bám bẩn.

Kết

Theo đánh giá của người viết thì dù có ưu có nhược, Nightsword RGB vẫn là một con chuột rất tốt, chẳng những cho cảm giác cầm nắm tối ưu mà còn được trang bị những linh kiện tốt nhất, tính năng tối tân nhất. Với những gì mà Nightsword có thể mang lại cho người dùng, chắc chắn đây sẽ là một dòng sản phẩm đáng để trải nghiệm.

Nguồn: GEARVN (Axium Fox)

*Bài viết có sử dụng ảnh từ Corsair