Tin vui là chuyện Windows chuyển lên đám mây sẽ không ảnh hưởng nhiều đến PC gaming trong tương lai trước mắt.

Việc chuyển Windows dần dần lên đám mây (cloud) là mục tiêu dài hạn của Microsoft. Thông tin này được đề cập trong tài liệu nội bộ của Microsoft. Vậy thì điều này có đặt dấu chấm hết cho PC truyền thống không?

Windows đám mây

Trong viễn cảnh mà “Modern Life” mà Microsoft vẽ ra, họ muốn sức mạnh của đám mây sẽ giúp hiện thực hóa các dịch vụ AI và cải thiện trải nghiệm kỹ thuật số của người dùng. Nghe cũng thú vị đó chứ. Thay vì có một cái thùng to bự, cồng kềnh ngay trên bàn (hoặc dưới chân) thì toàn bộ hệ điều hành Windows và những dữ liệu cá nhân bây giờ sẽ nằm ở trên đám mây hết, và đi tới đâu bạn cũng đều có thể truy cập dữ liệu của mình tới đó.

Tuy nhiên, đối với game thủ thì chúng ta sẽ còn quan tâm tới độ trễ (latency), đường truyền, vân vân. Và các bạn cũng đừng quá lo lắng nhé, thật ra cái tương lai mà Microsoft vẽ ra không phải là cái gì đó mới mẻ. Microsoft đã xúc tiến quá trình chuyển đổi phần mềm và dịch vụ của họ lên đám mây cũng được 1 thời gian rồi, bằng chứng là bộ phần mềm Office 365 giờ đã ở… trên mây, cung cấp các ứng dụng và dịch vụ để giải quyết nhu cầu của nhiều người dùng.

Windows đám mây

Tất nhiên, việc đẩy toàn bộ hệ điều hành lên đám mây sẽ là một câu chuyện khác. Dịch vụ hệ điều hành đám mây Windows 365 đã có tồn tại rồi, mà nó chỉ dành cho các khách hàng thương mại mà thôi. Bây giờ là đến lượt Microsoft tính tới phân khúc khách hàng phổ thông.

Theo tài liệu của Microsoft, họ làm vậy là để đáp trả lại mối đe dọa mang tên Chromebooks – những chiếc laptop phần lớn phụ thuộc vào các dịch vụ đám mây của Google. Vì những chiếc PC trên đám mây sẽ không mang lại hiệu năng cao, cho nên nhiều khả năng đây chỉ là một giải pháp hấp dẫn đối với một lượng người dùng PC nhất định, đặc biệt là những ai muốn nâng tầm trải nghiệm trên smartphone lên một chút và muốn sử dụng các dịch vụ AI hữu ích. Hay nói cách khác là nó sẽ dành cho những ai thường xuyên phải làm thứ trực tuyến.

Khả năng cao là còn rất lâu nữa Microsoft mới đẩy toàn bộ Windows lên đám mây, bao gồm cả những bộ PC hiệu năng cao. Ngày đó vẫn có thể tới, nhưng bây giờ thì game thủ PC chúng ta không cần phải lo đâu.

Tóm tắt ý chính:

  • Tài liệu nội bộ của Microsoft cho thấy việc chuyển Windows lên đám mây (cloud) là mục tiêu dài hạn của Microsoft
  • Họ làm vậy là để đáp trả lại mối đe dọa mang tên Chromebooks
  • Trước đây, Microsoft đã xúc tiến quá trình chuyển đổi phần mềm và dịch vụ của họ lên đám mây cũng được 1 thời gian rồi
  • Giờ là đến lượt Microsoft chuyển hệ điều hành Windows lên đám mây đối với khách hàng phổ thông
  • Khả năng cao là còn rất lâu nữa Microsoft mới đẩy toàn bộ Windows lên đám mây

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Nguồn: PC Gamer


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN 360