Windows 10X là một biến thể của hệ điều hành Windows 10, được thiết kế để mang đến những trải nghiệm tối ưu nhất có thể cho những chiếc máy tính bảng có 2 màn hình.

Windows 10X sẽ được nâng cấp sâu và rộng từ Windows 10. Nó sẽ cho phép bạn thao tác với các ứng dụng trên màn hình kép một cách thông minh hơn. Hiệu suất sử dụng năng lượng cũng sẽ được cải thiện để tiết kiệm pin hơn, đây sẽ là điều cần thiết khi bạn sử dụng một chiếc máy tính bảng 2 màn hình mỏng nhẹ.

Microsoft cho biết Windows 10X là một phiên bản được mô-đun hóa nhiều hơn, mang đến cho bạn quyền tùy biến cao hơn khi sử dụng. Đơn cử như việc hệ thống phụ cho các ứng dụng Win32 vốn luôn chạy trong Windows 10 sẽ không được khởi động trong Windows 10X cho đến khi bạn bật các ứng dụng này. Việc chỉ khởi động và chạy các tác vụ khi cần thiết sẽ góp phần giảm tải cho các linh kiện phần cứng trong quá trình sử dụng, máy tính của bạn sẽ chạy mượt mà hơn và sử dụng pin hiệu quả hơn.

Windows 10X cũng có thanh menu Start thân thiện hơn trong Windows 10X. Đây là điều mà Microsoft đã cố làm nhưng lại chẳng mấy thành công trong Windows 8. Sau đó thì họ đã bắt buộc phải quay lại một giao diện menu Start mang tính truyền thống hơn trong Windows 10. Quay trở lại với Windows 10X, hệ điều hành này hứa hẹn sẽ làm được điều mà Windows 8 chưa thể làm được. Ngoài ra Microsoft sẽ loại bỏ hoàn toàn Live Tiles để hướng đến một giao diện đơn giản hơn.

Như một lẽ hiển nhiên thì đây sẽ là hệ điều hành được thiết kế riêng dành cho chiếc surface màn hình kép mới của Microsoft. Các hãng khác như Dell, HP, Lenovo và ASUS cũng sẽ nhanh chóng cho ra mắt các mẫu máy tính đa màn hình của mình vào năm sau.