Chrome ngốn RAM luôn là một vấn đề nhức nhối.

Trong bài viết trước mình đã có đề cập về vấn đề “ăn” RAM của Google Chrome. Điều này không tồi tệ như bạn vẫn nghĩ, nhưng trường hợp Chrome “nuốt trọn” thanh RAM của bạn, đến nỗi những phần mềm khác trong máy không còn cái xương RAM để mà gặm thì bạn đang có vấn đề cần phải giải quyết rồi đó.

Làm sao để Chrome bớt “tham ăn”?

Trong trường hợp Chrome ngốn quá nhiều RAM khiến máy bạn chạy ì ạch thì có hai giải pháp cho vấn đề này: giảm lượng RAM mà Chrome đang sử dụng hoặc nâng dung lượng RAM trong máy của bạn lên.

Giải pháp thứ hai sẽ hợp lý hơn nếu bạn sử dụng máy bàn (desktop), vì thay RAM laptop sẽ phức tạp hơn so với desktop. Nếu bạn đang sử dụng laptop thì vẫn còn một cách để cứu vãn tình thế: hi sinh một số tính năng của Chrome để đổi lấy dung lượng RAM.

Đóng các tab chiếm nhiều RAM

Bước đầu tiên, khi đang ở trong trình duyệt Chrome, bạn hãy mở Task Manager của Chrome lên bằng tổ hợp phím Shift+Esc (nếu sử dụng Mac thì chọn Window -> Task Manager). Trong cửa sổ Task Manager vừa hiện lên, bạn sẽ biết được tab nào và extension nào đang sử dụng hết bao nhiêu RAM. Bạn cũng có thể bấm vào cột “Memory” để sắp xếp thứ tự ngốn RAM từ nhiều đến ít.

Từ đây, bạn sẽ có kha khá thông tin để biết được mình cần phải làm gì tiếp theo. Nếu tab Google Drive đang ngốn RAM thì bạn có thể tạm thời tắt bớt nó đi, hoặc có một extension không mấy hữu dụng đang chạy ngầm thì bạn cũng nên dẹp nó qua một bên luôn bằng cách truy cập vào trang Extension của Chrome để xóa nó đi.

Sử dụng extension quản lý tab

Tất nhiên, một số công việc cụ thể sẽ đòi hỏi bạn phải mở nhiều tab cùng một lúc. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng những extension để tối ưu việc sử dụng RAM của Chrome. Nghe qua thì có vẻ “trái với các quy tắc toán học”, nhưng việc này khả năng cao sẽ có lợi nhiều hơn là hại.

The Great Suspender là một extension giúp “tạm dừng” một tab nếu bạn không sử dụng tab đó trong khoảng thời gian nhất định. Các tab vẫn hiện diện trên màn hình, chỉ là khi bạn ấn vào tab đó thì Chrome sẽ phải mất một khoảng thời gian lâu hơn một chút để tải lại trang đó.

One Tab cũng là một sự lựa chọn được nhiều người ưa chuộng. Extension này cũng có chức năng tương tự như The Great Suspender, nhưng nó sẽ không có tính năng tự động “tạm dừng”. Thay vào đó, One Tab sẽ gom tất cả các tab mà bạn không sử dụng vào lại thành một, và bên trong tab đó sẽ chứa các đường link dẫn đến các tab mà nó đã gom lại.

Bên trên là một số cách giúp bạn giải phóng bớt dung lượng RAM đang bị ngốn bởi Google Chrome. Chúc các bạn tìm được giải pháp phù hợp nhất dành cho mình.

Nguồn: Lifehacker