Bản cập nhật Win 10 kế tiếp hứa hẹn cải thiện hiệu năng đơn nhân

Vào cuối năm nay, bản cập nhật lớn tiếp theo dành cho Windows 10 sẽ có thêm một “tính năng” mới liên quan đến “favored cores”. Đối với CPU ra mắt trong thời gian gần đây, nó có khả năng báo hiệu cho hệ điều hành biết rằng trong CPU có những nhân (cores) nào hoạt động “tốt” hơn so với những nhân còn lại, và hệ điều hành sẽ “ưu ái” chọn những nhân “tốt” đó để xử lý các tác vụ đơn nhân với mức xung nhịp cao nhất có thể. Và những nhân này sẽ được gọi là “favored cores”.

Do một số vấn đề khách quan trong quá trình sản xuất chip mà các nhân trong một con CPU đa nhân thực chất không hề giống nhau. Vì thế, công nghệ Turbo Boost Max 3.0 của Intel (AMD cũng có công nghệ tương tự) cho phép hệ điều hành biết được những nhân nào hoạt động “tốt” nhất, từ đó đẩy mức xung nhịp của những nhân này lên mức cao hơn khi cần thiết.

Theo Intel, nếu hệ điều hành được tối ưu tốt thì hiệu năng sẽ tăng thêm 15% đối với những tác vụ sử dụng từ 1 đến 4 luồng. Tuy nhiên, Turbo Boost Max 3.0 hiện tại chỉ có trên những con CPU Intel thuộc phân khúc HEDT (High-End Desktop) như i7-7800X hoặc i9-7900X. Còn đối với CPU Ryzen của AMD, Microsoft cũng đã nhận biết được những “favored cores” trong bản cập nhật Windows 10 1903 vừa qua, nhưng vẫn chưa tận dụng được những nhân này. Bản cập nhật lớn tiếp theo dành cho Windows 10 hứa hẹn sẽ khai thác được sức mạnh của những nhân này.

Nguồn: TechPowerUp