Theo đuổi công nghệ ngoài tốn tiền ra thì cũng có những thứ hay ho lắm các bạn ạ.

Làm dân công nghệ cũng giống như có một cô bạn gái hay nhõng nhẽo nhưng cực kỳ đáng yêu vậy, mật thì có mệt thật đấy nhưng bù lại, cô ấy sẽ làm bạn tự hào.

*Bài viết mang cách nghĩ cá nhân của người viết.

Kiến thức thật, trải nghiệm thật

Giữa kiến thức thật và những bài viết quảng cáo mà bạn đọc trên mạng đôi khi là cả một trời một vực đấy. Cái gì cũng vậy, phải dùng rồi mới biết, và đồ công nghệ cũng không ngoại lệ.

Để được gọi là người thích công nghệ thì bạn chỉ cần cảm thấy hứng thú với những gì nó mang lại, nhưng để gọi là yêu công nghệ thì ít nhất phải hiểu được chút đỉnh bản chất của công nghệ và cảm thấy thỏa mãn với những kiến thức đó. Giữa người thích dùng đồ công nghệ và người yêu công nghệ có sự khác biệt rất lớn. Người thích dùng đồ công nghệ chỉ cần bỏ tiền mua những món đồ công nghệ cao là đủ. Trong khi đó thì người yêu công nghệ sẽ bỏ thời gian mày mò tìm hiểu về những công nghệ mới, đối với những người thực sự đam mê thì tìm hiểu về công nghệ không giống như là học kiến thức, nó giống với những cuộc phiêu lưu khám phá đầy thú vị hơn.

Vì thế, những người thực sự có đam mê luôn biết rất rõ về những thiết bị công nghệ mà mình hay dùng, hơn thế nữa, đôi khi họ sẽ nắm rõ cả những ưu nhược điểm của từng hãng công nghệ khác nhau. Dân công nghệ có người thích máy tính, có người thích xe cộ, có người thích vọc vạch chế tạo đồ chơi RC… nhiều lắm. Tuy nhiên, không cần biết bạn thiên về “môn” nào, chỉ cần là bạn mê thì bạn sẽ phải tốn tiền cho nó, bạn chi tiêu không phải chỉ để sở hữu sản phẩm công nghệ và làm thỏa mãn bản thân mà còn để nuôi lớn và duy trì đam mê của bạn nữa. Có thể sẽ tốn tiền thật đấy nhưng kiến thức của bạn là kiến thức thật và đối với bản thân bạn thì nó chính xác và hữu ích hơn bất cứ content mang tính quảng cáo nào.

Chém gió để hoàn thiện bản thân

“Kỹ năng chém gió” và kiến thức công nghệ, có thể bạn chưa nhận ra chúng liên quan với nhau hơi bị nhiều đấy các bạn ạ. “Chém gió” luôn là một trong những điểm hay nhất khi là dân công nghệ. Nếu như “người bình thường” trong lúc trà dư tửu hậu có thể tán dóc với nhau về những chủ đề từ nhỏ này xinh nhỏ kia dáng chuẩn cho đến chuyện mấy thanh niên trong xóm gầm ghè đánh nhau… thì dân công nghệ sẽ chém gió về những thứ hay ho hơn nhiều.

Khi dân công nghệ gặp nhau tại đâu đó, họ sẽ chém gió về công nghệ bán dẫn, công nghệ vật liệu, kỹ năng ép xung, những điều thú vị của các hãng công nghệ, trải nghiệm sản phẩm… Dân công nghệ không chỉ chém gió để được show off bản thân mà còn là để chia sẻ với nhau những kiến thức quý giá và những câu chuyện hay mà họ có được trên con đường trên con đường theo đuối đam mê. Chém gió đối với những người đam mê công nghệ không hề là chuyện tầm phào vô bổ, nó là những buổi trò chuyện để họ giao lưu, học hỏi, chia sẻ kiến thức và hoàn thiện bản thân.

Luôn theo kịp thời đại

Theo cách nhìn của xã hội hiện nay, thường thì công nghệ sẽ chỉ gắn liền với những lớp người trẻ tuổi, cha mẹ thường không thể rành công nghệ bằng con cái, còn ông bà thôi thôi khỏi bàn luôn. Tư duy và kiến thức của lớp người cũ sẽ luôn bị lỗi thời so với thế hệ mới. Tuy nhiên, với tình hình thực tế hiện nay thì việc bản thân định kiến đó cũng đã trở nên lỗi thời rồi.

Những người anh gạo cội của thế hệ dân công nghệ đầu tiên ở Việt Nam nay cũng đã không còn là học sinh, sinh viên nữa. Tuy nhiên, với tình yêu công nghệ, họ vẫn nắm bắt được những thông tin về công nghệ mới, sản phẩm mới, bắt trend cực nhạy và kiến thức thì ngày một nhiều hơn. Bản chất của công nghệ là luôn cập nhật cái mới để tiến bộ không ngừng, một khi vẫn còn niềm đam mê với công nghệ thì họ sẽ không bao giờ tuột hậu.

Bạn cũng vậy, mình cũng vậy, sự tiến bộ luôn là một trong những đặc ân quý giá mà công nghệ mang lại cho chúng ta. Một khi bạn còn chưa từ bỏ thì bạn vẫn luôn nằm trong xu thế của thời đại. Đối với người bình thường thì chuyện con cái hướng dẫn cha mẹ dùng đồ công nghệ gần như là lẽ đường nhiên nhưng đối với dân công nghệ thì không, chúng ta sẽ có thể dạy dỗ, hướng dẫn và mang con cái mình đến với công nghệ.

Mua đồ công nghệ khỏi cần tư vấn

Cái này thì chắc khỏi cần phải nói nữa rồi, có một số người chẳng những không bao giờ cần tư vấn mà đôi khi còn hướng dẫn ngược lại cho nhân viên bán hàng luôn. Họ có vốn kiến thức và kinh nghiệm sẵn có của bản thân, họ luôn biết mình muốn gì, cần gì và số tiền tối ưu nhất mà họ cần chi trả.

Mấy dân công nghệ high-level ngồi nghe tư vấn đôi khi không phải là để biết thêm về sản phẩm mà chỉ đơn giản là thích trò chuyện với bạn nhân viên bán hàng thôi. Dân công nghệ đi mua đồ công nghệ, kiểu gì cũng sẽ bản lĩnh hơn người không biết gì.

Được tôn trọng

Xã hội từ xưa đến nay luôn xem trong những người có kiến thức. Theo đuổi công nghệ đồng nghĩa với việc bạn phải luôn trui rèn kiến thức cũ và học thêm kiến thức mới. Bạn càng có nhiều kiến thức và dùng kiến thức của mình cho những việc có ích cho mọi người thì người ta sẽ càng tôn trọng bạn, đó là điều mà bạn đáng được nhận khi chọn con đường chạy theo tri thức.


Trên đây là những điểm sáng mà công nghệ có thể mang lại cho bạn nếu bạn theo đuổi nó.

Trở thành dân công nghệ cũng giống như theo đuổi một cô nàng siêu hấp dẫn vậy, cực lắm, tốn thời gian lắm, tốn tiền nữa. Tuy nhiên, một khi cô ấy nói đồng ý thì cuộc đời bạn sẽ nở hoa. Công nghệ cũng vậy, một khi đã thực sự theo đuổi một cách nghiêm túc và kiên trì thì những gì công nghệ trao lại cho bạn cũng sẽ xứng đáng với những gì bạn bỏ ra. Chỉ khác một điều duy nhất là một cô gái có thể từ chối bạn, còn công nghệ thì không.