iGPU của “Meteor Lake” dự kiến sẽ có 1024 stream processors.

Theo tin đồn, CPU Intel thế hệ tiếp theo, tên mã “Meteor Lake”, được cho là sẽ mang đến hiệu năng iGPU tương đương GPU rời Arc A380/A370M của Intel. Thông tin này được một tài khoản tên là Golden Pig Upgrade Pack rò rỉ trên mạng xã hội bilibili của Trung Quốc, và thường thì thông tin từ người này khá là chính xác. Tuy đây vẫn chỉ là tin rò rỉ mà thôi, cho nên các bạn xem tham khảo là chính nhé.

iGPU Meteor Lake

Những con chip Intel “Meteor Lake” phiên bản Qualification Sample (QS) có lên đến 6 nhân hiệu năng cao “Redwood Cove” chạy với xung nhịp 4,8 GHz, 8 nhân tiết kiệm điện “Crestmont”, 2 nhân low-power “Crestmont”, và iGPU dựa trên kiến trúc Xe-LPG với số execution units lên đến 128 (tương đương 1024 stream processors) với khả năng boost lên đến 2,2 GHz. Dòng vi xử lý này sẽ có TDP trải dài từ 20W đến 65W. Riêng phân khúc Core Ultra 9 thì nó có thể đạt xung nhịp CPU tối đa là 5 GHz hoặc cao hơn.

iGPU Meteor Lake
iGPU Meteor Lake

Dựa theo những gì chúng ta biết về kiến trúc Xe-LPG, iGPU của “Meteor Lake” có thể đạt hiệu năng tính toán khoảng 4,5 TFLOPS (FP32), cao hơn so với GPU rời Arc A380/A370M (khoảng 4,2 TFLOPS (FP32)). GPU rời thì sẽ có lợi thế về băng thông bộ nhớ, cho nên để xem iGPU thế hệ mới của Intel thực chất sẽ mạnh tới đâu. Nó hứa hẹn là sẽ mạnh hơn iGPU Radeon 780M của AMD (hiệu năng theo lý thuyết là 4,3 TFLOPS (FP32)).

Tóm tắt ý chính:

  • Theo tin đồn, CPU Intel “Meteor Lake sẽ có hiệu năng iGPU tương đương GPU rời Arc A380/A370M
  • iGPU dựa trên kiến trúc Xe-LPG với số execution units lên đến 128 (tương đương 1024 stream processors)
  • Nó có khả năng boost lên đến 2,2 GHz
  • iGPU của “Meteor Lake” có thể đạt hiệu năng tính toán khoảng 4,5 TFLOPS (FP32)

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Nguồn: tom’s HARDWARE


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN 360