Một số mẫu CPU Intel “Meteor Lake” cũng khá là hấp dẫn đó các bạn.

Intel có xác nhận dòng vi xử lý “Meteor Lake” sẽ được ra mắt trong vài tháng tới, nhưng Intel khá là kín tiếng trong việc thế hệ mới sẽ bao gồm những mẫu chip nào. Tuy nhiên, theo một slide trình chiếu mới bị lộ bởi Moore’s Law Is Dead thì chúng ta đã được biết thêm một số chi tiết về thế hệ này. Lưu ý là những thông tin dưới đây là tin rò rỉ, cho nên các bạn xem tham khảo là chính nhé.

Dòng CPU mobile thế hệ tiếp theo của Intel sẽ bao gồm nhiều mẫu “Meteor Lake” thuộc phân khúc bình dân, trung cấp, và cao cấp với TDP trải dài từ 7W đến 45W và số nhân trải dài từ 5 nhân đến 14 nhân. CPU cao cấp nhất của Intel có đến 24 nhân (dành cho máy gaming và máy trạm) sẽ vẫn tiếp tục xài kiến trúc “Raptor Lake” với nhân “Raptor Cove” và “Gracemont” cùng với iGPU Xe-LP, với socket là S-BGA. Danh sách chi tiết như sau:

Meteor Lake CPU

Vi xử lý “Meteor Lake” có 4 tiles: compute tile chứa nhân hiệu năng cao “Redwood Cove” và nhân tiết kiệm điện “Crestmont” và sử dụng tiến trình Intel 4, tile đồ họa dựa trên kiến trúc Xe-LPG và được sản xuất bằng tiến trình của TSMC (có thể là tiến trình N3 hoặc N5 của họ), tile SoC, và tile I/O. Những tile này sẽ được liên kết với nhau bằng công nghệ Foveros 3D của Intel.

Meteor Lake CPU

Có vẻ như CPU 7W và 15W sẽ sử dụng những tile nhỏ với số nhân lên đến 2 P-Core và 8 E-Core. Còn mấy con chip 15W, 28W, 45W thì sẽ xài tile lớn hơn với số nhân lên đến 6 P-Core và 8 E-Core. Đối với tile đồ họa, Intel có thể xài 2 chiplet: một cái có đến 4 cụm Xe và một cái có đến 8 cụm Xe. Cơ bản là Intel có thể kết hợp nhiều combo chiplet khác nhau tùy theo từng mục đích sử dụng.

Tóm tắt ý chính:

  • Dòng CPU mobile thế hệ tiếp theo của Intel sẽ bao gồm nhiều mẫu “Meteor Lake” thuộc phân khúc bình dân, trung cấp, và cao cấp
  • TDP của nó trải dài từ 7W đến 45W và số nhân trải dài từ 5 nhân đến 14 nhân
  • Có vẻ như CPU 7W và 15W sẽ sử dụng những tile nhỏ với số nhân lên đến 2 P-Core và 8 E-Core
  • Mấy con chip 15W, 28W, 45W thì sẽ xài tile lớn hơn với số nhân lên đến 6 P-Core và 8 E-Core
  • Đối với tile đồ họa, Intel có thể xài 2 chiplet: một cái có đến 4 cụm Xe và một cái có đến 8 cụm Xe

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Nguồn: tom’s HARDWARE


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN 360