Windows 11 chạy với 200MB RAM chưa thỏa mãn, NTDev tiếp tục giảm còn có 176MB.

Nhà phát triển NTDev đã tìm ra được cách để cho Windows 11 boot lên và chạy chỉ với 176MB RAM các bạn ạ. Mức RAM này chỉ tương đương khoảng 1/20 so với mức dung lượng khuyến nghị thấp nhất mà Microsoft đưa ra. Để làm được điều này, Windows 11 cùng với những driver của nó đều được “cắt gọt” tối đa.

Trong video của NTDev, khi xài những ứng dụng nhẹ, nó vẫn chạy rất ổn định. Tuy nhiên, thay vì xài cửa sổ Explorer mặc định, giờ bạn phải chuyển qua xài khung Command Prompt với các dòng lệnh nhìn chán òm. Việc hi sinh Explorer xem ra cũng đáng, vì trước đó NTDev cũng đã có thử chạy Windows 11 với 200MB RAM, và tuy phiên bản này vẫn có Explorer nhưng nó chạy cực kỳ chậm.

RAM Windows 11
RAM Windows 11

Để đạt được thành tựu này, NTDev đã thử nghiệm bằng công cụ ServiWin của NirSoft để xem xem các driver và dịch vụ nào là tối cần thiết để boot Windows 11. Nhà phát triển Xeno của trang Windows Insider cho biết phiên bản Windows 11 “text-only” có thể chạy chỉ với 96MB RAM, nhưng cách này không hề thiết thực một chút nào nên giải pháp của NTDev vẫn lý tưởng hơn.

Tóm tắt ý chính:

  • Nhà phát triển NTDev đã tìm ra cách để Windows 11 chạy chỉ với 176MB RAM
  • Mức RAM này bằng khoảng 1/20 so với mức dung lượng khuyến nghị thấp nhất mà Microsoft đưa ra
  • Phiên bản Windows 11 này vẫn có thể chạy tốt những ứng dụng nhẹ
  • Để làm được điều này, Windows 11 cùng với những driver của nó đều được NTDev “cắt gọt” tối đa
  • Ngặt nỗi thay vì xài cửa sổ Explorer mặc định, giờ bạn phải chuyển qua xài khung Command Prompt

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Nguồn: tom’s HARDWARE


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN 360