Hướng dẫn sử dụng tính năng Clean Boot của Windows 10 để nhận diện lỗi hệ điều hành và lỗi ứng dụng.

Khi máy tính của bạn hoạt động có vấn đề thì nguyên nhân có thể là do lỗi phần cứng hoặc lỗi phần mềm. Trước đây mình đã từng viết một bài về cách phân biệt lỗi phần cứng và phần mềm trên Windows 10, các bạn có thể truy cập vào bài viết đó theo đường link đính kèm để tham khảo nhé. Tuy nhiên, sau khi bạn đã phát hiện ra lỗi máy tính bắt đầu từ phần mềm rồi thì bước tiếp theo bạn cần làm đó là nhận diện xem lỗi phần mềm là bắt nguồn từ hệ điều hành hay từ các ứng dụng mà bạn cài vào máy. Để làm được điều đó, các bạn sẽ phải nhờ tới tính năng Clean Boot của Windows 10.

Clean Boot là tính năng hiểu nôm na là khởi động máy một cách sạch nhất có thể, tức là không có ứng dụng nào sẽ khởi động cả ngoại trừ hệ điều hành và các dịch vụ (service) của nó. Từ đó, chúng ta có thể nhận biết được rằng lỗi đến từ đâu.

Bước 1: Mở Start Menu rồi copy paste System Configuration vào rồi Enter.

Bước 2: Tại mục General, bạn chọn dòng Selective startup, sau đó chọn mục Load system services và bỏ chọn Load startup items.

Bước 3: Tại mục Services, bạn chọn vào ô Hide all Microsoft services để ẩn đi các dịch vụ của Microsoft để tránh trường hợp bạn tắt nhầm. Sau đó, bạn chọn Disable all.

Bước 4: Tại mục Startup, bạn chọn Open Task Manager.

Bước 5: Tại đây, bạn chọn vào cột Status để Task Manager sắp xếp các ứng dụng khởi động cùng lúc với Windows theo thứ tự Enabled (cho phép khởi động). Sau đó, bạn tắt từng ứng dụng này cách chọn vào nó rồi chọn Disable ở góc dưới bên phải.

Nếu cần thiết thì bạn có thể ghi chú lại ứng dụng nào Disable để khi cần thì bật chúng lên lại.

Bước 6: Khởi động lại máy tính và kiểm tra xem lỗi còn phát sinh nữa hay không, nếu không thì là do lỗi ứng dụng. Bạn có thể tìm và gỡ cài đặt nó hoặc dùng tính năng Reset để gỡ toàn bộ ứng dụng ra khỏi máy.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN360 như:

Link tải hình nền TẠI ĐÂY!


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN360