“Atlas” đã “Fallen” thật sự các bạn ạ, và tựa game này tối ưu tệ đến mức phải tắt E-core để… tăng hiệu năng là hiểu rồi đó.

Tựa game hành động nhập vai Atlas Fallen vừa mới ra mắt cách đây ít lâu, và nó đã được trang TechPowerUp đem ra test hiệu năng. Họ phát hiện 1 điều đặc biệt, đó là trò này không được tối ưu cho kiến trúc lai của CPU Intel, chẳng hạn như là con chip Core i9-13900K trong dàn testbench của TechPowerUp.

Atlas Fallen E-core

Cụ thể, tựa game này biết tận dụng tất cả các nhân của CPU, và thường thì đây là một điều tốt. Thế nhưng vấn đề ở chỗ nó không chỉ vắt kiệt 8 nhân P-core mà nó còn chiếm luôn cả 16 nhân E-core các bạn ạ. Kết quả là trong những đoạn gameplay phức, fps chỉ còn dưới 80 khi chơi ở độ phân giải 1080p với card RTX 4090. Chỉ khi E-core bị tắt hết thì hiệu năng mới được “hoàn trả”.

Thông thường, khi một tựa game xài tất cả E-core, TechPowerUp cho rằng điều đó không có nghĩa là tựa game này “nhận ra” E-core, mà thực chất là nó “không nhận ra” mới đúng. Một tựa game biết cách tối ưu cho CPU kiến trúc lai là tựa game sẽ xài hết P-core cho các tác vụ chính, và xài E-core cho những việc vặt như xử lý âm thanh, kết nối mạng, hiệu ứng vật lý, giải nén dữ liệu từ ổ đĩa, vân vân (khi nhìn vào Task Manager thì nó sẽ những đợt load gián đoạn).

Atlas Fallen E-core
Atlas Fallen E-core

Có vẻ như Atlas Fallen đã sử dụng E-core cho các tác vụ chính luôn, và điều này đã khiến hiệu năng bị giảm. TechPowerUp phát hiện ra chuyện này khi họ vô hiệu hóa hết E-core. Sở dĩ vấn đề này xảy ra là vì E-core có xung nhịp và mức IPC (số chỉ thị mỗi nhịp) thấp hơn P-core, và chúng cũng không có nhiều bộ nhớ đệm như P-core. Thế nên các dữ liệu khung hình được xử lý bởi P-core phải chờ dữ liệu từ E-core, khiến fps tổng thể bị giảm.

Khung cảnh mà TechPowerUp chọn để test cũng chỉ là một khung cảnh bình thường. Theo hình, khi bật E-core thì fps thấp hơn hẳn so với trường hợp tắt hết E-core. Thậm chí, khi tắt hết E-core, hiệu năng đã tăng vọt tới mức chạm mức fps trần là 200fps mà nhà phát triển đã thiết lập trong engine game.

Khi tắt E-core, game chỉ có thể xài 8 nhân 16 luồng của P-core, và nó có thể boost lên mức xung nhịp cao hơn 5GHz cộng với 36MB bộ nhớ đệm L3 để xài. Tựa game này sử dụng Fledge Engine, hỗ trợ API DirectX 12 lẫn Vulkan. Trong bài test, TechPowerUp đã sử dụng driver GeForce 536.99 WHQL.

Tóm tắt ý chính:

  • TechPowerUp phát hiện Atlas Fallen không được tối ưu cho i9-13900K kiến trúc lai của Intel
  • Vấn đề của tựa game này là nó không chỉ vắt kiệt 8 nhân P-core mà nó còn chiếm luôn 16 nhân E-core
  • Điều này có nghĩa là Atlas Fallen đã “không nhận ra” E-core
  • Các dữ liệu khung hình được xử lý bởi P-core sẽ phải chờ dữ liệu từ E-core
  • Thế nên khi bật E-core thì fps lại thấp hơn hẳn so với trường hợp tắt hết E-core

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Nguồn: TechPowerUp


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN 360