Chơi game, là một trong những việc mà hầu như hơn 80% người Việt Nam từ độ tuổi học sinh cho đến khi đi làm vẫn còn tiếp tục.
Bất cứ thứ gì cũng có 2 mặt, và chơi game cũng vậy. Nay các bạn hãy cùng mình bàn luận về vấn đề chơi game, để xem lợi ích và tác hại của Game là gì nhé!

VỀ LỢI ÍCH:

Đầu tiên, đó là “Cải thiện khả năng phản xạ”.

Với việc chơi game, hầu như mọi tựa game từ dễ như ăn cháo cho đến khó kinh khủng, thì cũng đều đòi hỏi yếu tố phản xạ rất cao. Việc chơi game, tức bạn đang tự cải thiện hơn chính khả năng này của mình. Nhất là với các game tốc độ cao như bắn súng hay hành động. Tính chính xác cũng như độ nhanh nhạy từ đó cũng được gia tăng. Việc này rất có lợi ích trong các môn thể thao ngoài trời hay một số tình huống cần phản xạ nhanh ngoài thực tế.

Thứ 2, đó là cải thiện tư duy, rất tốt cho người đi làm hay lên chiến lược công việc, kế hoạch.

Cũng như yếu tố đầu tiên, việc chơi game, nhất là các game giải đố như 100 doors, hay các game nhập vai như life is strange, trải qua từng mốc từng mốc tư duy từ dễ đến khó thông qua từng màn chơi. Chính người chơi sẽ cảm nhận được sự tăng cường trong lối suy nghĩ, khả năng phán đoán, cũng như tư duy ngày một cải thiện.

Thứ 3, giúp tăng thêm khả năng chịu đựng, tính đoàn kết.

Đã bao giờ bạn cùng bọn bạn tham gia 1 trận LOL khó nhằn, team bên kia dẫn trước hơn 10k vàng, và bạn cùng team vẫn cứ kiên trì tới cùng mà ôm nhà chính, chia nhau def lính rồi cùng nhau cắm mắt tranh mục tiêu lớn. Đã bao giờ bạn và bọn bạn cùng nhau sống sót lại sau bo cuối, chia nhau từng cái met kit, từng viên đạn để được chiến thắng chưa? Nếu đã từng như vậy thì xin chúc mừng, chính game đã giúp các bạn đoàn kết hơn, gia cường thêm khả năng chịu đựng rồi đấy.
Chính khả năng này giúp bạn cũng như bạn bè, đồng nghiệp, người thân thêm tình đoàn kết và khả năng chai lì hơn ngoài đời sống thực. Rõ ràng, điều này là không thể chối cãi.

Thứ 4, Game còn giúp bạn ngủ ngon hơn.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, thông thường những người chơi game sẽ có xu hướng dễ chìm vào giấc ngủ hơn, và khi ngủ cũng có thêm khả năng điều khiển giấc mơ của chính mình.
Do một phần giấc mơ cũng mang lại khía cạnh nào đấy tương đồng với game, chính điều đó giúp người đã chơi game thì sẽ làm chủ được cảm xúc của mình. Đối với những ai hay gặp ác mộng, hay có cảm xúc tiêu cực ngoài thực tế, sao bạn không thử chơi game 1h đồng hồ mỗi 2 ngày, có khi chính bạn còn có thể tự cưỡi rồng hay tung ra 1 vài kĩ năng ma thuật nữa đấy!

Vậy, lợi ích của game rất nhiều đúng không? Còn tác hại thì sao? Cũng nhiều không kém đâu nhé!

Tác hại đầu tiên phải kể đến chính là: chơi game làm hẹp dần các mối quan hệ của bạn

Với việc chỉ chơi game mà ít ra ngoài đường, bạn chỉ ngồi lì trong phòng hoặc các tiệm net, thì rõ ràng bạn cũng sẽ hạn chế đi việc tiếp xúc với những người khác, có thể là bạn bè, những mối quan hệ mới hay thậm chí là cả người thân trong gia đình. Mình đã từng thấy những người nghiện game, ngồi lì trong tiệm internet hơn 3 ngày liền mới bước ra ngoài. Nhìn họ rất tệ, cứ như “xác sống” vậy, và chính những người đó cũng bị chính những người khác xa lánh mình.

Tác hại tiếp theo, chính là chơi game làm bạn học tệ đi, tiến độ công việc bị đình trệ.

Đây là câu chuyện của cá nhân mình. Ngày trước mình là một HS cực kì mê game, với mấy game cơ bản như War3 hay Đột Kích, mình có thể cúp học mà chơi, một tuần mình nghỉ học rất nhiều, tiền ăn sáng ăn trưa ba mẹ cho là mình đều để dành để chơi game trong mấy tiệm net gần trường. Tới nỗi mình bệnh rồi sốt cực nặng do bị lao lực. Kể từ sau lần đó mình mới bỏ game dần, cho tới giờ thì mình đã ít chơi hơn. Trong khoảng thời gian đó, mình học cực tệ, do cứ bỏ buổi. Điểm cuối kì tệ đến nổi suýt bị ở lại lớp luôn. Đến khi tối năm đại học, mình cũng từng thấy vài người bạn vào lớp, ghiền game tới nỗi có thể trốn ra đi chơi game để rồi cuối kì phải học lại, trong khi đa phần đều tốt nghiệp xong rồi.

Thứ 3, bạn hãy để ý, những người hoặc những bạn trẻ khi chơi game nhiều sẽ rất dễ bị cáu gắt, xa lánh với cả người thân của mình.

Bởi, khi đã ghiền game, mà ba mẹ không cho đi chơi, thì chỉ cần lại gần hoặc đùa giỡn 1 tí, những người đó thường có xu hướng đáp trả rất cọc cằn, cáu gắt. Và chính việc đó dần hình thành một bản tính xấu do quen thói.

Thứ 4, điều này thực tế nhất: chơi game rất tốn tiền.

Anh em cứ thử ước tính, một ngày tốn 20k để đi chơi game (ở đây là trung bình ít), đôi khi một số tiệm internet thời điểm này còn đắt hơn, lên tới 10k thậm tí hơn cho 1h chơi game của bạn. Vậy 1 lần như vậy bạn thường tiêu tốn bao nhiêu? 50k đổi lấy 5 tiếng. Rồi chưa kể tiền nước uống, tiền thuốc lá nếu ai đó hút thuốc vv..v.. Ngay cả với mình, mình có thằng bạn thân, hiện tại nó vẫn chưa có máy tính, và cứ phải ra quán net chơi. Mình cũng cứ càu nhàu nó hoài vì vấn đề tốn tiền đi net, sao không tự build dàn máy để tự chơi ở nhà, tiết kiệm được biết bao nhiêu.
Vậy nên, chơi net tốn tiền lắm anh em ơi, anh em cũng cmt lại cho mình biết kỉ lục đắt nhất về quán net mà anh em đã từng chơi nhé!

Mình vừa mới phân tích ra cho các bạn 4 điểm tích cực và tiêu cực của việc chơi game. Thực ra còn rất nhiều, nhưng nếu để trình bày hết các luận điểm thì sẽ rất dài. Vậy nên chúng ta hãy thôi cái việc nghe mình luyên thuyên, mà cùng nhau đến thử với 1 phần phỏng vấn thú vị hơn, để xem thử, các bạn trẻ cũng như các bậc phụ huynh nói gì về con em mình khi chơi game nhé!!