Công nghệ xử lý hình ảnh đang ngày càng phát triển, không chỉ dành cho những nhà thiết kế đồ họa hay nhà phát triển nội dung. Những ứng dụng thực tế dần tiếp cận nhiều đối tượng người dùng một cách rộng rãi, trong đó có cả game thủ trên toàn cầu.

Trước tình thế đó, NVIDIA đã tung ra một loạt công cụ tối ưu dành cho game. Tuy nhiên, chưa có lúc nào thuật toán xử lý lại đạt được mức đỉnh cao như lần này, khi mà hãng đã tung ra một công nghệ xử lý hình ảnh mới, với cái tên Real-time Ray Tracing, được tích hợp trên dòng card đồ họa RTX 20-series mới.

Vậy, Real-Time Ray Tracing là gì?

Về bản chất, cách làm của Ray Tracing là dựng các hình ảnh theo tia sáng, tức VGA sẽ dò các tia sáng từ các nguồn sáng trong game theo thời gian thực, như mặt trời, tia lửa, màn hình máy tính, v.v… Mỗi nguồn sáng với mỗi cường độ mạnh yếu khác nhau, chiếu vào từng vật thể khác nhau như cái ghế làm từ gỗ thì phản chiếu như thế nào, xe tăng từ kim loại hay cánh cửa từ gỗ, v.v… thì mỗi loại vật liệu lại có một mức phản chiếu khác nhau. Thay cho cách làm cũ mang tên Rasterization phải dựa vào phần mềm và yếu tố con người, thì dòng card RTX mới này với kiến trúc Turing sẽ được giao toàn bộ phần việc này cho phần cứng, cụ thể là card đồ họa của máy tính. Trong bối cảnh như thế, Microsoft và NVIDIA đã bắt tay nhau, để kết hợp DirectX Raytracing (DXR) và RTX lại với nhau, từ đó 2 hãng đã cùng nhau phát triển một bộ API mới nhằm mang lại các hình ảnh “dò theo tia sáng” đúng nghĩa áp dụng cho các game sau này. Tuy nhiên, vẫn chỉ là các bước khởi đầu, nên có thể hiện tại vẫn chưa tối ưu triệt để 100% cho các hình ảnh Ray Tracing “đúng nghĩa”.

Hình ảnh được trích xuất từ game Battlefield V

Trên dòng card đồ họa RTX, công nghệ nổi bật không chỉ dừng lại ở Ray Tracing, mà còn là DLSS (Deep Learning Super-Sampling)

Đây là một công nghệ áp dụng trí thông minh nhân tạo AI của nhân Tensor Cores để thực hiện việc giảm răng cưa, cải thiện hiệu năng chơi game trên các dòng card mới. Trước đây, với thuật toán xử lí răng cưa Temporal Anti-Aliasing (TAA), khung hình phải được render nhiều lần để cho ra một khung hình ít bị răng cưa nhất, thì nay với DLSS được tích hợp, các game sau này sẽ giảm răng cưa đi và thay vào đó cải thiện FPS hơn rất nhiều. Tại sự kiện ra mắt dòng card đồ họa RTX, NVIDIA lấy ví dụ là một đoạn video Infiltrator, cấu hình mang ra test là GTX 1080Ti cùng công nghệ khử răng cưa TAA, phần còn lại là RTX 2080Ti với công nghệ DLSS. Thì với bên phía GTX 1080Ti cũng mượt mà, nhưng bên RTX 2080Ti lại vượt xa mức 60 FPS. Chứng tỏ được sức mạnh của DLSS trên dòng card mới.

Hình ảnh cho thấy sức mạnh và độ hiệu quả của công nghệ DLSS

Sau đây là một đoạn video test cụ thể khả năng của dòng card đồ họa RTX 20-Series

Video cho thấy sự khác biệt của Real-Time Ray Tracing

Trên đây là những điểm nổi bật của dòng card đồ họa RTX 20-Series nói riêng và công nghệ xử lý hình ảnh mới của NVIDIA nói chung. Bạn có thấy bất ngờ không?

Đừng quên vẫn còn rất nhiều những bài viết thú vị trên Website tin tức của GEARVN. Chúc các bạn có được cái nhìn cụ thể nhất về những vấn đề mà mình còn đang thắc mắc!

Xin chào và hẹn gặp lại!