Nếu nói đến những tựa game thành công nhất tại Việt Nam, có thể chúng ta sẽ bàn luận về vị trí thứ 2, thứ 3, thứ 4… của danh sách, nhưng chắc chắn 1 điều là vị trí số 1 trong danh sách đó phải thuộc về Liên Minh Huyền Thoại.

Được phát hành lần đầu vào cuối năm 2009, League of Legends (LOL) đã được cộng đồng game thủ vô cùng đón nhận và nhanh chóng trở thành một hiện tượng toàn cầu. Riêng tại Việt Nam, khi LOL được garena mang về dưới cái tên Việt hóa “Liên Minh Huyền Thoại“, tựa game này đã đạt độ mức độ phổ biến chưa từng thấy trước đây. Chỉ trong khoảng từ năm 2012 đến 2013, Liên Minh Huyền Thoại đã làm thay đổi thị trường game online Việt một cách chóng mặt theo một chiều hướng tốt với những giá trị cốt lõi mà tựa game mang lại. Hiện tại ở Việt Nam, chỉ cần là game thủ PC thì gần như chắc chắn là bạn sẽ biết chơi LMHT.

Vậy, điều gì đã làm nên thành công rực rỡ của Liên Minh Huyền Thoại trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng? Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã có một phần câu trả lời rồi đúng không nào?

Game eSport đúng nghĩa

Khác với đa số những tựa game online mà game thủ Việt đã từng biết trước đó. LMHT đem đến cho bạn một tựa game công bằng và lành mạnh cho tất cả mọi người. Tựa game đã đem đến cho game thủ một sân chơi mà bạn không còn phải bận tâm đến những mối lo về tài chính nữa. Với Liên Minh Huyền Thoại, việc nạp tiền để hơn thua với nhau đã đi vào dĩ vãng. Riot Games đã mang đến cho các nhà phát hành một phương pháp thu lợi thông minh, đồng thời cũng mang lại tâm lý thoải mái cho game thủ để có thể gắn bó lâu dài.

Trong một ván game, tất cả mọi người đều công bằng. Dù bạn đã “cày” được bao nhiêu lâu đi nữa hay chỉ mới bắt đầu tham gia, chỉ cần một ván game bắt đầu thì ai cũng như ai. Trong LMHT, người ta hơn thua với nhau là ở kĩ năng chứ không phải ở số tài nguyên mà mình đã lấy được trong game. Điều này cũng góp phần không nhỏ trong việc duy trì và phát triển cộng đồng LMHT khi mà người mới có thể dễ dàng tham gia và người cũ thì dễ dàng quay lại. Và đây cũng là một điểm lợi thế tuyệt đối của LMHT trước các tựa game online khác ở Việt Nam tại thời điểm phát hành.

Kết quả hình ảnh cho language of legends

Ví dụ với đa số những tựa game mạnh tại thời điểm LMHT ra mắt như Gunny, Chinh Đồ, Kiếm Thế, Võ Lâm Truyền Kỳ, Phi Đội… Thì việc “cày lại” là một việc khá khó khăn bởi sự chênh lệch giữa một tài khoản mới và mặt bằng chung trong game. Còn đối với LMHT thì khác, nếu bạn chán acc cũ và không tiếc lượng skin, tướng, ngọc thì cứ thế mà chơi lại thôi.

Lối chơi mang tính giải trí cao nhưng lại rất có chiều sâu

Trong khoảng thời gian đầu phát hành ở Việt Nam, LMHT thu hút được rất nhiều người chơi không chỉ bởi chiến lược marketing hiệu quả của Garena mà còn bởi lối chơi cuốn hút và vui nhộn của tựa game.Kể cả trong những trận xếp hạng căng thẳng, lối chơi của liên minh huyền thoại vẫn đem đến cho người chơi những phút giây giải trí chất lượng.

Kết quả hình ảnh cho language of legends

Mỗi tướng một kiểu đánh, mỗi thế trận là mỗi cách giải quyết tình huống khác nhau. Người chơi luôn có một không gian lớn và biến đổi liên tục để trải nghiệm. Đối với những game thủ đã quá nhàm chán với việc farm quái, chạy quest suốt ngày để cày level và trang bị thì một sân chơi như Đấu Trường Công Lý là cực kì hấp dẫn.

Lúc LMHT đổ bộ vào Việt Nam cũng là lúc mà khái niệm về một tựa game chiến thuật đồng đội trở nên rõ ràng và phổ biến hơn trước rất nhiều. Cũng chính vì giá trị cốt lõi này nên LMHT luôn chiếm được những cái nhìn thiện cảm của phần lớn game thủ và giới truyền thông. Điều này cũng góp phần làm nên sự thành công của LMHT tại Việt Nam.

Dễ tiếp cận

Không chỉ có lối chơi cuốn hút, tạo ra một sân chơi lành mạnh, LMHT còn là một tựa game rất dễ làm quen. Nhiều vị tướng có combo rất dễ, thích hợp cho người mới làm quen, từ đó dễ tạo hứng thú cho họ.

Kết quả hình ảnh cho lol champion

Mức cấu hình phần cứng LMHT yêu cầu cũng rất dễ chịu. Đến mức bạn có thể chơi với mức thiết lập cao nhất trên độ phân giải Full HD chỉ với nhân đồ họa tích hợp sẵn trên các CPU Intel đời mới (còn iGPU của AMD thì không cần phải nói, chúng là màn chơi trội của AMD trước đối thủ Intel, thậm chí với chúng, bạn còn có thể chơi PUBG nữa kìa).

Những bản cập nhật

Hiếm có tựa game nào có thể được cập nhật thường xuyên như LMHT. Rõ ràng là Riot luôn để ý đến đứa con ưu tú của mình. LMHT luôn được tiếp thêm những nội dung mới, những sự cân bằng kịp thời và những vị tướng với lối chơi ngày càng đa dạng và thú vị hơn.

Đó là phần nội dung game, còn phần đồ họa thì sao? Hình ảnh của LMHT không phải là quá phức tạp (nếu không muốn nói là khá đơn giản) nhưng chúng ta phải công nhận một điều rằng cái cách mà Riot đầu tư về mặt hình ảnh của LMHT là cực kỳ chỉnh chu và được tối ưu hóa cực kì tốt. Mọi chi tiết trong LMHT từ cảnh vật cho đến nhân vật đều cực kì mượt mắt nhưng lại yêu cầu phần cứng rất dễ chịu. Các bản cập nhật thường xuyên cũng liên tục làm cho hình ảnh trong game trở nên đẹp mắt hơn.

Những bản cập nhật thường xuyên làm cho LMHT luôn theo kịp thời đại và dẫn đầu xu hướng của thể loại MOBA. Sở dĩ tựa game có thể giữ vững được vị thế của mình sau ngần ấy năm chính là nhờ những bản cập nhật như vậy.

Trên đây là những điểm sáng đáng chú ý nhất của LMHT, đã giúp nó trường tồn và phát triển mạnh mẽ trong suốt thời gian qua. Đối với rất nhiều người trẻ ở Việt Nam LMHT không chỉ là một tựa game, nó là tuổi trẻ, là đam mê, là nhiệt huyết, là những tháng năm tươi đẹp trong quá khứ và là niềm vui bất tận của tương lai.

GEARVN (Axium Fox)