Để tìm được bà Mai Vân, 2 nhà sử học đã phải trải qua hành trình đầy gian nan các bạn ạ.

Sau gần 40 năm xa cách ngành game, Mai Vân (họ Mai, tên Vân) – người đã tạo ra nhân vật nữ chính đầu tiên trong lịch sử ngành game – đã được 2 chuyên gia ngành game (Kate Willært và Kevin Bunch) tìm thấy và đã có một buổi phỏng vấn bà. Mai đã rời khỏi ngành game ít lâu sau khi hoàn tất dự án đầu tiêu của bà, khiến các nhà lịch sử học và những người đam mê game phải “vò đầu bứt tóc” khi tìm kiếm thông tin về bà, nhất là khi tầm quan trọng của đóng góp của bà được mọi người sau này công nhận.

Mai Vân

Vào năm 1982, nhà phát triển Apollo (Texas) đã ra mắt một tựa game mang tên Wabbit cho hệ máy Atari 2600 (hay còn được gọi là Video Computer System hoặc VCS). Wabbit thuộc thể loại bắn súng, đưa bạn vào vai một cô gái trẻ tuổi Billie Sue với nhiệm vụ xua đuổi những con thỏ đang tiến tới mảnh vườn trồng cây cà rốt của mình. Game này không chỉ được nhiều người đón nhận mà nó còn đóng vai trò quan trọng trong lịch sử ngành game: Billie Sue là nhân vật nữ chính đầu tiên từng xuất hiện trong game, và đồng thời là nữ chính đầu tiên được đặt tên và xuất hiện trên nền tảng console.

Willært và Bunch đã có một cuộc hành trình “đổ mồ hôi, sôi nước mắt” khi đi tìm Mai Vân. Quá trình tìm kiếm này được cây bút Patricia Hernandez của trang Polygon tường thuật khá là rõ ràng (chi tiết tại đây). Hernandez cho biết do thông lệ phụ nữ thường sẽ đổi họ sau khi lấy chồng, cho nên những ai muốn tìm bà Mai Vân sẽ gặp ít nhiều khó khăn, đó là chưa kể đồng nghiệp của bà nhớ lộn tên của bà.

Cụ thể, tên trước khi lấy chồng của bà là Trần Vân, nhưng một số trang do fan của hệ máy Atari lập ra lại ghi nhầm tên của bà thành “Ban Tran”, và thế là các cựu nhân viên của Apollo cũng xác nhận nhầm tên này luôn, làm cản trở công cuộc tìm kiếm của Willært và Bunch.

Với sự giúp đỡ của Video Game History Foundation, cả 2 người này đã tìm được tài liệu về việc Apollo nộp đơn phá sản, trong đó bao gồm cả hồ sơ kiểm tra tiền bản quyền trả cho các lập trình viên như bà Mai Vân. Thế là 2 nhà lịch sử học này đã tìm được bà và trò chuyện với bà về trò Wabbit, cũng như là cuộc sống của bà sau khi làm ra game này.

Được biết, sau khi để lại Apollo phía sau lưng, bà đã lấy được bằng cấp về ngành Khoa học Máy tính (Computer Science) và áp dụng những kỹ năng hiện có vào trong các lĩnh vực như viễn thông và ngân hàng.

Bà Mai Vân cũng bày tỏ sự cảm kích vì nhờ những khó khăn ngày đầu đã giúp bà sẵn sàng hơn trên con đường sự nghiệp sau này. Vì dung lượng ngày xưa rất hạn chế nên bà đã học cách viết code sao cho cô đọng nhất có thể mà vẫn đảm bảo ra đúng kết quả mong muốn. Đến khi bà vào đại học, dung lượng RAM và ổ cứng không còn là vấn đề nữa thì kỹ năng viết code lúc trước của bà đã giúp bà rất nhiều. Ngoài ra, bà cũng chia sẻ thêm về khoảng thời gian làm việc đầy thú vị tại Apollo.

Tóm tắt ý chính:

  • Mai Vân là người phụ nữ đã tạo ra nhân vật nữ chính đầu tiên trong lịch sử ngành game
  • Sau gần 40 năm, bà Mai Vân đã được 2 chuyên gia ngành game tìm thấy để phỏng vấn
  • Vào năm 1982, nhà phát triển Apollo đã ra mắt một tựa game mang tên Wabbit cho hệ máy Atari 2600
  • Trong game có Billie Sue – nhân vật nữ chính đầu tiên từng xuất hiện trong game, và là nữ chính đầu tiên được đặt tên xuất hiện trên console
  • Do thông lệ phụ nữ sẽ đổi họ sau khi lấy chồng, cho nên việc tìm bà Mai Vân sẽ gặp khó khăn, đó là chưa kể đồng nghiệp của bà nhớ lộn tên của bà
  • Trước khi lấy chồng, bà có tên thật là Trần Vân

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Nguồn: PC Gamer; Games Radar; IGN


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN 360