Trong số 50 tựa game nhập vai, 94% tựa game có số lượng đoạn nói chuyện cho nhân vật nam nhiều hơn so với nhân vật nữ.

Có một bài nghiên cứu mới đây cho thấy trong 50 tựa game nhập vai được khảo sát, nhân vật nam có số lượng đoạn hội thoại nhiều gấp đôi so với nhân vật nữ. Bài nghiên cứu này là “Gender Bias in Video Game Dialogue” được công bố vào ngày 24/05/2023 trên Royal Society Publishing. Trưởng nhóm nghiên cứu này là Dr. Stephanie Rennick – một cộng tác viên nghiên cứu triết học tại Đại học Glasgow – và Dr. Seán Roberts – một giảng viên tại Đại học Cardiff.

Đây là cuộc điều tra quy mô lớn đầu tiên về vấn đề mất cân bằng giới tính trong cuộc đối thoại của rất nhiều tựa game, từ Final Fantasy XIII cho đến Kingdom Hearts và cả Star Wars: Knights of the Old Republic. Các nhà nghiên cứu đã nhận ra rằng trong số tất cả tựa game được phân tích, có 94% tựa game chứa nhiều đoạn hội thoại dành cho nam hơn là nữ. Đó là bao gồm những tựa game xoay quanh nhân vật nữ hoặc có nhiều nhân vật nữ chính, chẳng hạn như là Final Fantasy X-2.

Tuy nhiên, đó không chỉ là vấn đề về nhân vật chính. Theo bài nghiên cứu cho biết, những nhân vật nữ phụ đóng những vai nhỏ lẻ là chịu thiệt thòi rất nhiều, và số lượng đoạn hội thoại của họ so với nhân vật nam là ít hơn rất nhiều. Ví dụ điển hình là trong trò The Elder Scrolls IV: Oblivion. Trong số 700.000 từ trong các đoạn hội thoại, những nhân vật nữ phụ sẽ có nhiều khả năng bộc lộ 1 cảm xúc nhất định hơn so với những nhân vật nam phụ – những nhân vật có khả năng nói ra mấy câu thoại độc đáo và bộc lộ nhiều cảm xúc phức tạp trong câu nói cao gấp 4 lần so với nữ phụ, dù những nhân vật nam phụ này chẳng hề đóng vai trò gì quan trọng trong mạch truyện chính cả.

nhân vật nói nhiều

Nhờ những trò như Horizon Zero Dawn và Tomb Raider, càng ngày chúng ta mới càng được thấy thêm nhiều nhân vật nữ chính xuất hiện trong game. Bài nghiên cứu có chỉ ra rằng từ năm 1986 đến năm 2020, số lượng đoạn hội thoại của nhân vật nữ đã tăng 6,3% sau mỗi thập kỷ. Dù vậy, với tốc độ này thì phải đến năm 2036, chúng ta với thấy được sự bình đẳng.

nhân vật nói nhiều

Dr. Rennick có chỉ ra 3 trò King’s Quest II, King’s Quest IV, Lightning Returns: Final Fantasy XIII trong số 50 trò trong đợt phân tích là đang đi đúng hướng, với số lượng đoạn hội thoại của nhân vật nữ nhiều hơn 50%. Còn 28 tựa game mà họ phân tích đều có số lượng đoạn hội thoại cho nhân vật nữ ít hơn rất nhiều so với con số dự kiến.

Các game thủ được khảo sát cũng tỏ ra bất ngờ y như các nhà nghiên cứu khi được hỏi về vấn đề trên. Họ cũng đoán trước được là nhân vật nam sẽ có nhiều đoạn hội thoại hơn, nhưng đã đánh giá cao số lượng game mà nhân vật nữ được nói nhiều hơn 50%.

Tóm tắt ý chính:

  • Một bài nghiên cứu cho thấy trong 50 tựa game nhập vai được khảo sát, nhân vật nam có số lượng đoạn hội thoại nhiều gấp đôi so với nhân vật nữ
  • Đây là cuộc điều tra quy mô lớn đầu tiên về vấn đề mất cân bằng giới tính trong cuộc đối thoại của rất nhiều tựa game
  • Danh sách game trải dài từ Final Fantasy XIII cho đến Kingdom Hearts và cả Star Wars: Knights of the Old Republic
  • Trong số tất cả tựa game được phân tích, có 94% tựa game chứa nhiều đoạn hội thoại dành cho nam hơn là nữ
  • Từ năm 1986 đến năm 2020, số lượng đoạn hội thoại của nhân vật nữ đã tăng 6,3% sau mỗi thập kỷ
  • Chỉ ra 3 trò King’s Quest II, King’s Quest IV, Lightning Returns: Final Fantasy XIII trong số 50 trò được khảo sát là có số lượng đoạn hội thoại của nhân vật nữ nhiều hơn 50%

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Nguồn: Kotaku


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN 360