Không một nhân vật anh hùng nào trong game mà “tay không bắt cọp”. Họ đều có những vũ khí riêng, giúp làm nên tên tuổi của những nhân vật đó. Chẳng hạn như Cloud Strife (Final Fantasy VII) thì có thanh bảng kiếm Buster Sword, Kratos (series God of War) thì có cặp song đao Blades of Chaos.

Sau đây là danh sách 10 vũ khí trứ danh nhất trong lịch sử gaming, nhìn vô một phát là biết ngay chủ nhân của nó là ai.

10. Rock (hòn đá) – Rust (2018)

Chắc hẳn các bạn rất bất ngờ vì sao mở đầu cho danh sách này lại là một… hòn đá, đúng không? Nhưng nếu bạn đã chơi qua trò Rust thì sẽ biết hòn đá này quan trọng đến sinh mạng của nhân vật trong game đến mức nào. Đây chính là công cụ đầu tiên mà bạn có được trong game, dùng để thu gom những nguyên liệu khác như gỗ để tạo ra những công cụ mới xịn hơn, tốt hơn. Nó cũng có thể dùng như là một vũ khí để “choảng” nhau với người chơi khác.

9. Hair (mái tóc) – Bayonetta (2009)

Đồng ý rằng khi thi triển những combo sử dụng 4 cây súng gắn vào 2 tay 2 chân của Bayonetta nhìn rất là thích mắt. Nhưng thực tế thì những combo sử dụng… làn tóc óng ả của cô nàng phù thủy này mới thật sự là đã tai đã mắt. Chỉ với mái tóc này, Bayonetta có thể tạo ra những đòn đấm đá rất chi là “bốp chát”, và độ sát thương phải nói là cao hơn gấp nhiều lần so với mấy khẩu súng bé tí tẹo kia. Thậm chí, mái tóc này còn xịn đến mức có thể dùng để “mở cổng” triệu hồi quái thú vào “quẩy” combat chung cho vui.

8. Rail Gun – Quake 3 Arena (1999)

Với tiết tấu và nhịp độ nhanh, những khẩu súng có tính sát thương cao và bắn chính xác như Railgun được rất nhiều game thủ “tin dùng”. Thậm chí, với một người không mặc giáp thì chỉ cần ăn 1 phát là đủ để “thăng thiên”. Thời đó, khẩu này còn được gọi với tên lóng là “winstick” (khẩu súng auto win) hoặc “instawin” (instant win – bắn là thắng). Tuy nó có đối thủ là khẩu súng Rocket Launcher, nhưng không gì sảng khoái và sướng rên bằng tiếng “ding” cộp mác của Railgun khi bắn trúng kẻ địch.

7. Divine Rapier – Dota 2 (2013)

Là vật phẩm tối thượng nhất trong game Dota 2, Divine Rapier xứng đáng có một vị trí trong danh sách này. Để miêu tả độ khủng khiếp của Divine Rapier thì trước hết, anh em sẽ phải tích trữ một tượng tiền cực lớn (cụ thể là 6000 gold), tương đương với 2 món đồ trong Dota 2. Và những gì nó mang lại là cộng thêm 330 damage cho vị tướng đang cầm cây “Đồ Long Đao” này – 330 damage tương đương với 3 lần đòn đánh thường của một vị tướng carry trong Dota 2, giống như AD trong Liên Minh Huyền Thoại vậy.

6. Dual Pistols (cặp súng lục) – Series Tomb Raider

Trước khi Lara Croft có cây cung thì cặp súng lục Dual Pistols là người bạn đồng hành đáng tin cậy của nhà thám hiểm tài ba này. Tuy Lara đã sử dụng qua nhiều cặp súng khác nhau (Colt 1911, Colt Mark IV 1911, Heckler & Koch USP Match, Beretta 92SB…), nhưng khi nhìn thấy hình ảnh hai khẩu súng lục trong tay một người con gái, chúng ta cũng đều nghĩ ngay đến cô nàng Lara Croft. Tất nhiên, khi sau này Lara Croft đã có cây cung thì hình ảnh cặp súng lục cũng bị lu mờ phần nào, nhưng còn lâu mới soán được ngôi vị của cặp súng lục trong long người hâm mộ.

5. Blades of Chaos – Series God of War

Nhắc đến Kratos – vị thần chiến tranh God of War – là nhắc đến cặp song đao Blades of Chaos. Tuy nhìn thì không có vẻ gì là hầm hố cho lắm, lại còn ngắn ngủn nữa. Nhưng dưới bàn tay của Kratos, cặp song đao này đã lấy mạng rất nhiều vị thần trong thần thoại Hy Lạp, và gần đây nhất là nó đã luôn mạng sống của một vị thần trong thần thoại Bắc Âu. Tuy trong phần mới nhất, Kratos đã sở hữu vũ khí mới là cây rìu Leviathan Axe (và nó xịn cũng không thua gì cặp song đao kia), nhưng có một sự thật là cùng lắm Leviathan Axe cũng chỉ đứng ngang hàng với Blades of Chaos kia thôi, chứ không thể nào soán ngôi được, bởi vì Blades of Chaos như là một phần máu thịt của Kratos luôn rồi.

4. Energy Sword – Series Halo

Tuy ban đầu vũ khí này được cầm bởi Elites (Sangheili) thuộc chủng quân Covenant, nhưng sau đó thì đến lượt nhân vật chính Master Chief John-117 cũng “sở hữu” được vũ khí này. Tuy qua nhiều phiên bản khác nhau thì độ sát thương của Energy Sword cũng khác nhau, nhưng trong phiên bản Halo đầu tiên là Halo: Combat Evolved thì đây là vũ khí “one hit one kill”. Đến phần 3 thì nó bớt “bá đạo” hơn, và có đối thủ là cây búa Gravity Hammer. Nhưng xét về khía cạnh “tên tuổi” thì Gravity Hammer “không có tuổi” để so sánh với thanh kiếm Energy Sword ngầu lòi kia.

3. Portal Gun – Series Portal

Không thể phủ nhận rằng đây là một trong những cây súng độc nhất vô nhị trong lịch sử gaming. Nguyên lý hoạt động rất đơn giản: bắn phát đầu để tạo cổng 1, bắn phát thứ nhì để tạo cổng 2, và đi xuyên qua cổng vừa tạo, bạn sẽ thấy mình bước ra ở cổng còn lại. Tùy vào vị trí đặt cổng mà nó sẽ giúp bạn vượt qua màn chơi, hoặc là bạn sẽ được chơi lại màn đó vì khi vừa bước qua cổng là bạn cũng bị rơi xuống vực. Súng này không gây sát thương, chỉ là nó sẽ khiến não của bạn bị “xoắn” nhiều giờ liền thôi.

2. Crowbar (xà beng) – Series Half Life

Hẳn những bạn nào đã chơi Half Life ắt sẽ nhớ đến cây xà beng này. Nó là vũ khí cận chiến trứ danh của Gordon Freeman – nhân vật chính trong game, và cũng là một trong những biểu tượng huyền thoại trong lịch sử gaming. Crowbar đặc biệt ở chỗ là nó rất đa dụng, nó có thể “one hit one kill” kẻ địch, có khả năng mở hòm và đập vỡ những cái thùng mà súng đạn không tài nào xuyên qua được, và được dùng để vượt qua những thử thách trong game.

1. Buster Sword – Final Fantasy VII (1997)

Nói đến Final Fantasy VII là nói đến thanh bảng kiếm Buster Sword của nhân vật chính Cloud Strife. Tuy nhìn khá “cục súc” và dài đến tận 2 mét, nhưng đằng sau Buster Sword là cả một lịch sử đầy bi tráng. Buster Sword được tạo ra bởi cha của một chiến binh trong tập đoàn Shinra, và được tặng cho người con tên là Angeal. Khi Angeal bại trận trước học trò Zack Fair, thanh kiếm lại tiếp tục được truyền tay cho Zack. Đến khi Zack hi sinh trước đội quân Shinra, anh đã gửi gắm vũ khí này lại cho Cloud Strife. Chính vì lẽ đó, Buster Sword xưng đáng nhận vị trí đứng đầu trong danh sách này.

Những vũ khí này hẳn đã quá quen thuộc với hầu hết anh em game thủ chúng ta. Nhưng khi nhìn lại danh sách trên, chúng ta mới nhận ra rằng chúng không chỉ nổi tiếng vì quá “bá đạo”, mà còn vì câu chuyện ẩn phía đằng sau.

Nguồn: RedBull