Trong khi thế giới vẫn còn đang đau đầu với vấn đề của công cụ Deepfake, kẻ xấu có thể dùng nó để gây ra những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng bằng hình ảnh của những cá nhân có tầm ảnh hưởng lớn và lan truyền nó với tốc độ kinh khủng của internet thì nay, một công cụ khác – DeepNude lại làm dấy lên một mối lo ngại mới.

Đúng như tên gọi của nó, DeepNude cho phép sử dụng AI để tạo ra một hình ảnh khỏa thân từ ảnh gốc. Chỉ cần nạp hình ảnh một người mặc quần áo bình thường vào, công cụ này sẽ tự nhận diện, xóa quần áo đi và bắt đầu “tô vẽ” để tạo ra một tấm ảnh khỏa thân ảo có độ chân thực rất cao và gần như không thể phát hiện là giả nếu chỉ mới nhìn qua. Với những hình ảnh có “độ hở” càng cao thì những bức ảnh giả tạo ra sẽ càng chân thực hơn.

DeepNude đã được phát hành trên Windows và Linux với 2 phiên bản là bản miễn phí với những tác vụ cơ bản và bản Premium với giá 99 USD cho những tính năng cao cấp hơn như hỗ trợ xử lý ảnh bằng GPU, bỏ giới hạn hình ảnh chuyển đổi vĩnh viễn, xuất hình với độ phân giải Full và cắt giảm watermark.

Tuy nhiên, công cụ này bị ngưng phát hành chỉ sau chưa đầy một ngày bởi chính những người tạo ra nó sau làn sóng phản đối từ cộng đồng mạng, chủ yếu là nữ giới – Đối tượng chính mà kẻ xấu sẽ nhắm đến với công cụ này trong tay. Với sức mạnh của DeepNude, bất kỳ cô gái nào cũng có thể trở thành nạn nhân. Miễn là hình ảnh có mặt họ lọt vào tay kẻ xấu thì sẽ mang đến những hậu quả khôn lường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của họ. Hiện tại thì DeepNude đã bị nhóm phát triển khai tử. Bạn sẽ không thể tải nó xuống nữa, cũng như sẽ không có bất kỳ bản cập nhật nào trong tương lai.

Người đại diện nhóm phát triển công cụ này có biệt danh là Alberto cho biết anh tạo ra DeepNude không phải với mục đích xấu. Anh lấy ý tưởng và tên gọi của DeepNude từ một cuốn truyện tranh mà anh đã đọc “Như nhiều người khác, tôi bị mê hoặc bởi ý tưởng làm cho điều đó trở thành hiện thực và điều đó luôn tồn tại trong tâm trí tôi”.

Alberto là một người yêu công nghệ và có niềm đam mê đặc biệt với AI, anh tạo ra DeepNude vốn chỉ là để cho vui bởi anh cho rằng bất kỳ ai cũng có thể “vẽ” nên những hình ảnh tương tự chỉ với phần mềm Photoshop. Anh không ngờ rằng nó có thể được quan tâm đến như vậy. Alberto cũng cho biết rằng nếu người ta dùng DeepNude để tạo ra nội dung với mục đích xấu thì anh chắc chắc sẽ ngừng nó lại.

Trước DeepNude, DeepFake cũng đã làm thế giới phải hoang mang trước sự nguy hiểm của nó.

Ngay lúc này, các chính trị gia trên thế giới đã bắt đầu xem xét một cách nghiêm túc về DeepFake, DeepNude và những công cụ như vậy trước những hệ lụy mà chúng có thể gây ra. AI chính là tương lai, nhưng những mặt tối của nó cần được hạn chế trước khi quá muộn.

Theo The Verge