Chiếc card RTX 4060 của Palit đặc biệt ở chỗ nó được trang bị đầu cắm PCIe x8, thay vì là PCIe x16 như các hãng khác.

Trong những năm gần đây, hầu hết card đồ họa đều xài kết nối PCIe x16, còn những chiếc card nằm ở phân khúc thấp thì sẽ là ngoại lệ. Ví dụ, AMD Radeon RX 6400 XT chỉ xài giao tiếp PCIe x4, hay gần đây hơn thì có Nvidia GeForce RTX 4060 và RTX 4060 Ti xài giao tiếp PCIe x8.

Về mặt lý thuyết, RTX 4060 và RTX 4060 Ti chỉ xài PCIe x8 thôi, nhưng trên thực tế thì các hãng card vẫn thiết kế nó với đầu cắm PCIe x16 phổ biến (dù không thật sự cần thiết). Và cách đây ít lâu, có một thành viên trên Twitter tên là fpsojisan_yt đã phát hiện chiếc card Palit đi ngược với xu hướng này. Cụ thể, Palit GeForce RTX 4060 Dual sử dụng đầu cắm PCIe x8 thay vì là PCIe x16 như đa số hãng khác.

Palit RTX 4060

Phương án này sẽ cho phép bạn gắn chiếc card trên bo mạch chủ có khe PCIe x8 (kích thước vật lý). Tuy nhiên hầu hết bo mạch chủ dành cho người dùng phổ thông đều được trang bị khe PCIe x16 (kích thước vật lý), dù thực chất nó chỉ hỗ trợ tối đa giao tiếp PCIe x4 hoặc x8 mà thôi. Bo mạch dành cho máy trạm và máy chủ thì sẽ có nhiều mẫu trang bị khe PCIe x8 hơn, nhưng khả năng là những bo mạch đó sẽ không gắn mấy con card RTX 4060 này.

Thêm vào đó, thiết kế này có thể khiến chiếc card bi xệ về lâu về dài, nhất là phần đuôi card do đầu cắm PCIe x8 không dài như PCIe x16. Có vẻ như đây là một sản phẩm được tung ra để phục vụ cho một tệp khách hàng nhỏ, chứ không dành cho người dùng đại trà.

Tóm tắt ý chính:

  • Về mặt lý thuyết, RTX 4060 chỉ xài giao tiếp PCIe x8, nhưng vẫn có nhiều hãng card thiết kế nó với đầu cắm PCIe x16
  • Tuy nhiên, Palit đi ngược với xu hướng này, tạo ra chiếc card RTX 4060 Dual sử dụng đầu cắm PCIe x8
  • Phương án này cho phép bạn gắn chiếc card trên bo mạch chủ có khe PCIe x8 (kích thước vật lý)
  • Có vẻ như đây là một sản phẩm được tung ra để phục vụ cho một tệp khách hàng nhỏ

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Nguồn: PC Gamer; tom’s HARDWARE


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN 360