Mới đây, Intel đã vừa cho ra mắt dòng Vi xử lí Core i3 đầu tiên có tính năng Turbo Boost với mức xung nhịp có thể lên đến 4.2GHz. Tuy nhiên bạn có thắc mắc là tại sao Intel lại mang tính năng cao cấp này xuống một CPU tầm trung không?

*Bài viết này dựa trên suy nghĩ và ý kiền cá nhân của người viết.

Tính năng cao cấp trên một CPU tầm trung

Turbo Boost là tính năng độc quyền của Intel cho phép một CPU có thể tự tăng cường xung nhịp của một CPU khi nó đang phải chạy tác vụ nặng để tăng cường khả năng xử lý. Thường thì chúng ta chỉ có thể tìm thấy tính năng Turbo Boost trên những dòng CPU cao cấp từ Core i5 trở lên. Sự xuất hiện của i3 9100F cũng là lần đầu tiên mà Intel mang Turbo Boost xuống trên một con chip Core i3.

Một số dòng CPU I3 của thế hệ 7 và thế hệ 8, chúng đều không được trang bị tính năng Turbo Boost

Với Turbo Boost, mức xung nhịp của i3 9100F có thể lên đến 4.2GHz, tương đương với mức xung của những CPU i5 thời điểm hiện tại. Sau đây là một vài thông số kĩ thuật cơ bản của i3 9100F

  • Số nhân: 4
  • Số luồng: 4
  • Tiến trình: 14nm
  • Xung nhịp cơ bản: 3.6
  • Xung boost: 4.2
  • Bộ nhớ đệm: 6 MB SmartCache
  • TDP: 65W
  • iGPU: không

Với 4 nhân thực, 4 luồng xử lý cùng mức xung nhịp rất cao, lên đến 4.2GHz sẽ tối ưu hóa cực kỳ tốt cho hầu hết các tựa game thời điểm hiện tại. Mức hiệu năng dự kiến của i3 9100F sẽ cao hơn i3 8100 đáng kể. Điểm hạn chế duy nhất của CPU này có lẽ chỉ nằm ở việc nó không thể tự xuất hình do không có nhân đồ họa tích hợp (iGPU) mà thôi.

Intel đang chật vật ?

Nhìn chung thì với con chip i3 9100F này, hiện tại Intel đang có lợi thế cực kì lớn trong phân khúc CPU tầm trung khi mà nó không chỉ rất mạnh mà còn rẻ nữa. Và i3 9100F vẫn sẽ là CPU tốt nhất cho nhu cầu chơi game trong tầm giá 3 triệu đồng, ít nhất là cho đến khi thế hệ CPU Ryzen tiếp theo ra mắt. Tuy nhiên, nếu chúng ta nhìn xa hơn một chút nữa thì mọi chuyện sẽ khác rất nhiều.

Turbo Boost vốn dĩ là là một tính năng cao cấp chỉ dành cho những CPU từ i5 trở lên. Đây cũng là sự khác biệt lớn nhất giữa các dòng CPU phổ thông của Intel từ i5 trở lên và từ i3 đổ xuống. Turbo Boost giống như là một “chứng chỉ” của sự cao cấp, là sự hấp dẫn của những CPU Intel cao cấp, là một trong những yếu tố khiến người ta phải lựa chọn một Vi xử lý từ Core i5 trở lên.

Việc Intel phải mang nó xuống một CPU tầm trung như i3 đã chứng tỏ một điều rằng họ thực sự đang đứng trong một giai đoạn khó khăn khi phải dùng một biện pháp khá tiêu cực để duy trì ưu thế của mình trong phân khúc CPU tầm trung. Việc mang một tính năng cao cấp xuống một CPU tầm trung cũng đang làm cho những con chip cao cấp của Intel trở nên mất giá trong mắt người dùng. Câu hỏi đặt ra là điều gì đã khiến Intel buộc phải làm như vậy?

Hiện tại nếu căn cứ theo tình hình thực tế và suy luận một chút thì chúng ta sẽ thấy những giả thuyết như thế này:

Trong khi Intel vẫn còn đang phải vật lộn với tiến trình 10nm thì đối thủ truyền kiếp của họ – AMD đã chạm đến tiến trình 7nm và chuẩn bị cho ra mắt Ryzen thế hệ thứ 3 rồi. Lúc này, khi Intel chưa thể tạo ra những CPU ưu việt hơn thì việc tạm thời đưa tính năng đắt giá – Turbo Boost xuống những dòng CPU tầm trung như Core i3 là điều cần thiết để tạm thời giữ được ưu thế trước đối thủ, ít nhất là cho đến khi thế hệ CPU kế tiếp của Intel xuất hiện.

Còn một giả thuyết khác nữa là do công nghệ của Intel đã tiến đến đến một mức nhất định làm hạ giá thành của một CPU có tính năng Turbo Boost, và việc mang nó xuống i3 chỉ đơn giản là một động thái hướng về người dùng, đồng thời tăng tính cạnh tranh mà thôi.

Những thông số kĩ thuật (rò rỉ) mạnh mẽ của thế hệ Ryzen tiếp theo

Thật ra, cho dù những giả thuyết trên có đúng hay là không thì chúng ta cũng đã thấy được rằng sự xuất hiện của Turbo Boost trên i3 9100F là một động thái mạnh mẽ của Intel nhằm tăng thêm ưu thế của họ trong phân khúc CPU tầm trung để chuẩn bị bước vào cuộc chiến với AMD khi họ tung ra thế hệ Ryzen tiếp theo. Và cho dù ai thắng ai thua trong cuộc chiến này thì kết cuộc của nó cũng sẽ là những sản phẩm cực kì đáng giá cho người dùng chúng ta.

GEARVN (Axium Fox)