Trước thềm sự kiện Computex 2019 sẽ diễn ra tại Đài Bắc từ 23 tháng 5 đến 1 tháng 6, dòng CPU Ryzen thế hệ thứ 3 của AMD đã rò rỉ những thông tin về thông số kĩ thuật khá đầy đủ.

Các dòng chip CPU Ryzen của AMD luôn có những ưu thế vượt trội về chạy đa nhiệm trước đối thủ là dòng Core i đến từ Intel bởi ưu thế số nhân thực và số luồng xử lý. Kể từ khi thế hệ Ryzen đầu tiên ra mắt, chúng ta đã thấy một sự chuyển mình rõ ràng của AMD khi mà những con chip Ryzen mạnh mẽ được rất nhiều người lựa chọn bởi mức giá dễ chịu và hiệu năng vượt trội, thị phần CPU cho desktop của AMD cũng đã dần trở lại với sự xuất hiện của dòng CPU này.

Thị phần của AMD đã cao hơn rõ rệt khi cho ra mắt thế hệ Ryzen đâu tiên hồi năm 2017.

Chỉ còn vài tuần nữa thôi là chúng ta sẽ bước vào một trong những sự kiện quan trọng nhất năm đối với những người yêu công nghệ nói chung và cộng đồng đam mê PC nói riêng. Đây cũng là dịp mà AMD sẽ công bố dòng CPU Ryzen thế hệ thứ 3, hứa hẹn sẽ đem đến cho chúng ta những sự lựa chọn vô cùng sáng giá trong thời gian tới. Hiện tại, dù vẫn chưa ra mắt chính thức nhưng các dòng CPU thuộc thế hệ Ryzen thứ 3 cũng đã có khá nhiều thông tin rò rỉ về mức giá, số nhân, số luồng cùng một số thông tin khác.

Dưới đây là những thông số kĩ thuật bị rò rỉ của những CPU Ryzen thế hệ thứ 3:

Nếu như những thông tin này chỉ đơn giản là sự dự đoán của những người có kinh nghiệm và tiếng nói trong giới đam mê PC thì chắc chắn sẽ có những sự sai lệch đáng kể giữa các luồng thông tin của nhiều nguồn khác nhau. Tuy nhiên, cái đáng nói ở đây là chúng lại trùng khớp với nhau đến mức đáng ngờ.

Sau đây là bảng thông số kỹ thuật được liệt kê từ một số nguồn tin khác nhau


Nguồn: AdoredTV
Nguồn Reddit

Nguồn: Tomshardware
Nguồn: eTeknix
Nguồn: TechQuila

Có thể thấy rằng rất nhiều nguồn tin đáng tin cậy đã liệu kê ra những thông số kĩ thuật cơ bản của các dòng CPU Ryzen thế hệ thứ 3 với độ trùng khớp giữa các nguồn tin là rất cao. Nếu bạn để ý thì trước khi những sản phẩm công nghệ mới ra đời từ điện thoại, laptop cho đến linh kiện PC… thì thường sẽ đều có những sự dự đoán về thông số kỹ thuật của chúng từ nhiều nguồn tin lớn khác nhau. Điển hình là sự ra mắt của dòng VGA kiến trúc Turing của nVIDIA cách đây không lâu, đã có rất nhiều bên dự đoán về thông số kĩ thuật của chúng, và những dự đoán này thì thường không nhất quán với nhau và sai lệch khá nhiều so với thông tin chính thức.

Chỉ đến sau khi nVIDIA cho ra mắt dòng VGA kiến trúc Turing đầu tiên thì chúng ta mới biết rằng “GTX 1180” là một thứ chiếc VGA không tồn tại.

Nhưng lần này, với những thông về các CPU Ryzen thế hệ 3 thì lại hoàn toàn khác. Giữa những nguồn tin lớn trong giới công nghệ đều có một sự thống nhất rất rõ ràng về thông số kỹ thông số kỹ thuật của chúng. Chỉ có 3 cách giải thích cho chuyện này:

 • Một: Có một nguồn tin dấu mặt đã vô tình hoặc cố ý tạo ra những thông tin này và “bơm” nó cho những trang tin công nghệ lớn.
 • Hai: Đây là những thông tin chính thức từ AMD và bằng một cách nào đó nó đã bị lộ ra ngoài một cách không chính thống, tạo nên các cuộc bàn luận khắp nơi trong những ngày qua.
 • Ba: Cũng có thể đây là một chiến lược marketing của AMD. Vì dù đây có phải là những thông tin thật hay không thì nó cũng đã làm cho Ryzen 3000 trở thành chủ đề cực kỳ hot những ngày qua trong giới công nghệ.

Với tình hình hiện tại, với sự nhất quán của nhiều luồng thông tin khác nhau và uy tín của những trang web lớn đã công bố chúng, chúng ta đã có thể phần nào tin tưởng những thông tin này là thật dù vẫn chưa được AMD chính thức xác nhận cho đến khi họ giới thiệu chính thức thế hệ ryzen thứ 3.

Tiến sĩ Lisa Su và một CPU Ryzen thế hệ 3, chúng ta vẫn nên chờ một cái gật đầu của người phụ nữ quyền lực này trước khi xác nhận thông tin về Ryzen 3000

Nếu những thông số kỹ thuật được liệt kê bên trên là thật thì những con chip Ryzen thế hệ 3 sẽ là mối đe dọa chưa từng có từ AMD đối với Intel, nhất là khi đội xanh vẫn còn đang phải vật lộn với tiến trình 10nm.

 • Ryzen 3 3300X sẽ có sức mạnh vượt xa những CPU i3 thế hệ 8 và 9 vốn bán rất chạy của Intel, đạt ngương sức mạnh xấp xỉ i5 9400F nhưng lại rẻ hơn đến 53 USD (hơn 1 triệu 200 nghìn đồng)
 • Ryzen 3 3300G và Ryzen 5 3600G sẽ được trang bị nhân đồ họa Navi 15 và Navi 20, hứa hẹn sẽ cho một mức hiệu năng thậm chí còn “bá đạo” hơn cả Vega 8 và Vega 11. Đem đến cho người dùng giải pháp chơi game mà không cần đến VGA.
 • Ryzen 9 3850X sẽ là một con quái vật hiệu năng đúng nghĩa khi sở hữu gấp đôi số nhân và số luồng so với CPU phổ thông mạnh nhất hiện nay – i9 9900K. Đó là còn chưa kể đến việc cả xung base và xung boost đều cao hơn.
 • Tất cả các CPU Ryzen thế hệ 3 đều rẻ hơn và có thông số kỹ thuật cao hơn đáng kể so với các đối thủ cũng phân khúc từ Intel.

Hiện tại, dù vẫn chưa có sự xác nhận chính thức từ phía AMD nhưng chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng rằng họ hoàn toàn có đủ khả năng để có thể đưa Ryzen thế hệ 3 chạm đến những con số kỳ diệu bên trên. Vì dù sao, ở 2 thế hệ Ryzen trước, họ cũng đã cho chúng ta rất nhiều sự bất ngờ.

Sau đây là một số thông tin đáng chú ý đã được phía AMD xác nhận về thế hệ Ryzen tiếp theo:

 • Ryzen thế hệ 3, được xây dựng trên thế hệ kiến trúc “Zen 2” sẽ là thế hệ CPU đầu tiên trên thế giới được sản xuất dựa trên tiến trình 7nm.
 • Ryzen thế hệ 3 và chipset X570 sẽ là nền tảng đầu tiên trên thế giới hỗ trợ giao thức PCIe 4.0 cho băng thông cao gấp đôi PCIe 3.0.
 • Ryzen thế hệ 3 sẽ có 2 đế bán dẫn riêng biệt, một được xây dựng trên tiến trình 7nm, chứa các nhân xử lý và các thành phần ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu năng của CPU. Đế còn lại là đế I/O, vẫn được xây dựng trên tiến trình 12nm cũ, giữ chức năng kiểm soát dòng dữ liệu của đế 7nm và phần còn lại của hệ thống.
 • Ryzen thế hệ 3 vẫn sẽ sử dụng chuẩn socket AM4, AMD cũng đã có một lời hứa với người dùng là họ sẽ sử dụng chuẩn socket này cho đến hết năm 2020.

Chúng sẽ vẫn còn phải chờ một vài tuần nữa cho đến khi AMD cho ra mắt thế hệ Ryzen tiếp theo tại sự kiện Computex 2019. Hy vọng AMD có thể một lần nữa cho chúng ta một bất ngờ lớn như những gì mà họ đã từng làm được trước đây với thương hiệu Ryzen