Tuy không phải là một thương hiệu sản xuất phím cơ lớn như Leopold, iKBC, Ducky… nhưng Durgod đã dần khẳng định được tên tuổi của mình khi liên tục cho ra đời những chiếc bàn phím độc đáo và chất lượng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu một trong những chiếc bàn phím như vậy. một chiếc phím cơ sử dụng switch Cherry, có keycap PBT xuyên LED, hệ thống LED RGB, plate kim loại chắc chắn… Một chiếc bàn phím cực kỳ chất lượng nhưng có mức giá chỉ chưa đầy 2 triệu đồng – V104S.

Cái nhìn đầu tiên

Thiết kế tổng thể

V104S có thiết kế tổng thể đơn giản và gọn gàng thường thấy ở những chiếc bàn phím thiên về cảm giác gõ. Không màu mè hoa lá hẹ gì cả, nó chỉ đơn giản là một chiếc bàn phím thuần túy mà thôi.

Phụ kiện đi kèm

Cũng như phong cách thiết kế, phụ kiện đi kèm của V104S rất đơn giản, chỉ có một miếng chắn bụi, một chiếc key puller, một miếng sticker và một quyển hướng dẫn sử dụng, không thừa mà cũng không thiếu một chút nào cả.

Chất lượng hoàn thiện

Switch

Đối với những chiếc bàn phím cơ tầm trung hiện nay thì switch của Cherry gần như đã là một tiêu chuẩn. V104S được trang bị bộ switch chất lượng cao đến từ Cherry đảm bảo cảm giác gõ mượt mà và độ bền tuyệt vời.

Keycap

Điều làm cho người viết cực ấn tượng nhất ở chiếc bàn phím này chính là chất lượng của những chiếc keycap, phải nói là chúng được hoàn thiện cực kì tốt. Keycap được đúc 2 lớp (double shot) dày dặn. Lớp ngoài bằng nhựa PBT khá dày (khoảng 1,5 mm) cho cảm giác gõ cực kỳ đầm tay, bề mặt của keycap có độ nhám vừa phải giúp bám tay tốt hơn. Lớp trong được đúc bằng nhựa ABS cho khả năng xuyên LED tốt, giúp những kí tự sáng rõ, sắc nét và đều khi bật hệ thống LED RGB.

Với phương pháp hoàn thiện này, bộ keycap của V104S vừa cho cảm giác gõ rất tốt, vừa cho hiệu quả tản sáng tuyệt vời. Bạn sẽ rất khó có thể tìm được một bộ keycap stock “ngon” hơn trong tầm giá này

Plate

Một chiếc bàn phím cho cảm giác gõ tốt không chỉ bởi keycapswitch, plate cũng là phần rất quan trọng. Plate càng chắc chắn thì cảm giác gõ sẽ càng ổn định, tiếng gõ sẽ càng đanh. Khi lấy thanh space ra, bạn sẽ có thể thấy rõ ràng phần plate bằng kim loại của V104S dày như thế nào. Bên cạnh việc rất dày, phần plate này cũng có màu sáng giúp hắt sáng ngược lên, tăng hiệu quả tản sáng, tôn thêm sự bắt mắt của hệ thống LED RGB.

Case

Cũng như keycap, phần plate này được hoàn thiện bằng chất liệu nhựa PBT cho độ nhám tốt, có độ bám mà không bắt vân tay. Mép nối của chiếc bàn phím rất khít và gần như không có kẽ hở. Case rất cứng, không hề bị biến dạng khi chịu lực xoắn từ 2 đầu.

Stabilizers

Cũng như những chiếc bàn phím khác đến từ Durgod, bộ stabilizer của chiếc bàn phím này cho độ cân bằng tuyệt vời ở các phím dài. Độ rơ là vẫn có nhưng rất ít và khó nhận ra. Dàn stabilizer không hề phát ra tiếng lọc xọc khi bàn phím bị lắc mạnh.

Hệ thống LED RGB

Thông thường thì những chiếc phím cơ thiên về cảm giác gõ, trang bị keycap PBT sẽ không được trang bị hệ thống LED vì nhựa PBT cản sáng rất tốt. Tuy nhiên, với cấu trúc lớp ngoài PBT, lớp trong ABS của bộ keycap trên V104S thì ánh sáng có thể đi xuyên qua phần ABS trong keycap một cách dễ dàng. Tạo tiền đề cho hệ thống RGB đẹp mắt. Độ sáng của các bóng LED tuy không quá cao nhưng vì phần plate có màu sáng giúp hắt sáng nên chiếc bàn phím vẫn có thể tỏa sáng tốt.

Những tổ hợp phím cơ bản nhất:

  • Fn + Ins = Đổi chế độ LED
  • Fn + Del = Đổi màu LED
  • Fn + Home = Tăng độ sáng
  • Fn + End = Giảm độ sáng
  • Fn + PnUp = Tăng tốc hiệu ứng
  • Fn + PnUp = Giảm tốc hiệu ứng

Ngoài ra chiếc bàn phím này còn có một số tổ hợp phím thú vị khác nữa

Kết

Với độ hoàn thiện tốt như vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi V104S cho trải nghiệm rất tốt. Keycap bám tay, stabilizer cân bằng tốt, cảm giác từng phát gõ chạm đáy đều chắc chắn và đầm tay, âm thanh phát ra đanh và trong trẻo. Không những cho cảm giác gõ tốt, chiếc bàn phím này còn được trang bị hệ thống LED RGB đẹp mắt.

Điểm trừ duy nhất của V104S có lẽ chỉ nằm ở thiết kế tổng thể giản lược sẽ làm cho nó trở nên kém hấp dẫn đối với một số người mà thôi. Với tầm giá chưa đầy 2,5 triệu đồng, bạn gần như sẽ không thể tìm ra được một chiếc bàn phím có độ hoàn thiện tốt như thế này đâu.

Tham khảo thêm về bàn phím V104S tại đây

GEARVN (Axium Fox)