Vừa qua, Intel đã tiết lộ thêm thông tin rằng thế hệ GPU Xe mới sẽ ra mắt vào năm sau trên nền tảng desktop và các thiết bị di động khác. Kiến trúc GPU Xe (Gen12) sẽ là kiến trúc đồ họa đầu tiên của Intel được sử dụng trong các card màn hình rời, tuyên chiến với AMD và NVIDIA.

Theo Kenichiro Yasu, Giám đốc tại trung tâm công nghệ Intel, thế hệ CPU Tiger Lake ra mắt vào năm 2020 sẽ sử dụng kiến trúc GPU Xe nhằm nâng cao hiệu năng xử lý đồ họa so với Gen11, cụ thể là gấp đôi. Ông nhấn mạnh rằng chip GPU Iris hiện tại chỉ có thể đạt được tốc độ khung hình 30fps khi chơi các game eSport ở độ phân giải 1080p, nhưng GPU Gen12 Xe thì là một câu chuyện khác. Intel đang đặt mục tiêu cho Xe đạt được tốc độ khung hình 60fps khi chơi game eSport ở độ phân giải 1080p.

Điều này rất quan trọng, nhất là đối với những game thủ sử dụng laptop gaming để “tham chiến” cùng với bạn bè trong các tựa game eSport.

Đối với giải pháp card màn hình rời sử dụng kiến trúc đồ họa Xe, Intel cho biết nó sẽ ra mắt vào năm sau. Chiếc card này cũng hỗ trợ công nghệ ray-tracing, và bởi vì kiến trúc Xe được thiết kế mới hoàn toàn nên công nghệ này sẽ do chính phần cứng GPU đảm nhận.

Trước đó, Raja Koduri, kiến trúc sư trưởng tại Intel, cũng có “nhá hàng” nhẹ về thời điểm ra mắt card đồ họa rời Xe bằng dòng trạng thái trên Twitter. Các bạn có thể đọc thêm tại đây.

Nguồn: Wccftech