Gmail hiện đang là dịch vụ mail phổ biến nhất hiện nay, đa phần mọi người chỉ sử dụng các tính năng gửi, đọc mail đơn giản mà không chú ý đến đến các tính năng hữu ích khác mà Gmail cung cấp cho bạn.

Xử lý những email quảng cáo

Hiện nay, tình trạng spam email quảng cáo đã quá phổ biến, việc này khiến hộp thư đến của bạn luôn tràn ngập những email quảng cáo và có thể bỏ lỡ email quan trọng. 

Bạn có thể chọn ngừng nhận email từ các trang này bằng cách kéo xuống phía cuối cùng của email, tìm kiếm dòng Tôi không muốn nhận email này nữa. Sau khi bạn chọn dòng này thì trình duyệt của bạn sẽ hiện thêm tab mới thông báo xác nhận bạn đã hủy nhận email thành công.

Đánh dấu những email chưa đọc thành email đã đọc

Nếu bạn không có thời gian check email thường xuyên, hộp thư đến của bạn có vài trăm email chưa đọc và bạn không muốn nhìn thấy những email này nữa thì sau đây là cách giúp bạn đánh dấu tất cả những email này.

Bạn mở hộp thư đến của email, chọn vào dấu mũi tên hướng xuống ô vuông như hình trên. 

Sau khi tất cả email chưa đọc đã được đánh dấu xanh, bạn tiếp tục chọn vào biểu tượng đánh dấu đã đọc.

Sắp xếp hộp thư đến bằng tính năng tạo nhãn dán

Một tính năng rất hữu ích mà Gmail cung cấp cho bạn là tạo nhãn dán. Tính năng này có thể giúp bạn phân loại email theo từng nhóm cụ thể ví dụ như “mail của sếp”, “mail từ Gearvn”,… để bạn có thể dễ dàng sắp xếp và tìm kiếm email thuận tiện hơn.

Khi bạn đọc một email, tìm biểu tượng nhãn dán như mình đánh dấu ở hình trên, chọn Tạo mới và đặt tên nhãn cho email đó. Nhãn dán bạn vừa tạo sẽ được lưu lại, nếu có những email khác cùng nhóm thì bạn có thể chọn thêm vào. 

Ngoài ra, bạn có thể chọn dấu sao bên góc trái để đánh dấu email cần nhớ. Các email đánh dấu sao sẽ có một mục riêng để bạn có thể dễ dàng tìm kiếm.

Tìm email bạn đã nhận

Nếu bạn cần tìm lại một email quan trọng mà quên gắn nhãn, đánh dấu quan trọng hoặc đợi hoài mà không thấy email quan trọng thì đây là những cách giúp bạn tìm lại. Bạn có thể tìm theo tên người nhận, tên người gửi, theo ngày tháng nhận email hoặc tìm theo những từ có trong email.

Bạn mở Gmail, trên thanh tìm kiếm bạn sẽ nhìn thấy mũi tên hướng xuống. Bạn chọn vào thì sẽ có khung giúp bạn tìm kiếm email dễ dàng hơn. Trong khung này bạn sẽ có các tùy chọn như:

  • Từ: tìm tên người gửi email cho bạn.
  • Tới: tìm tên người bạn đã gửi email.
  • Chủ đề: tìm theo chủ đề của mỗi email.
  • Có các từ: tìm theo những từ có trong email mà bạn nhớ được.
  • Không có: tìm những email không có những từ bạn nhập.
  • Kích thước: tìm kiếm những file đính kèm lớn hơn hoặc nhỏ hơn kích thước bạn chọn.
  • Ngày trong khoảng: tìm kiếm email được gửi trong những ngày bạn chọn.
  • Tìm kiếm: tìm trong những nhãn dán, các hộp thư chưa đọc, thư có dấu sao,…

Hoàn tác gửi email

Nếu bạn lỡ nhấn gửi một email chưa viết xong, phát hiện có lỗi chính tả,… thì Gmail cho phép gỡ email trong vòng vài giây đầu tiên từ lúc bạn nhấn gửi. Sau khi gửi email, ở dưới cùng bên trái, bạn sẽ thấy thông báo “Đã gửi thư” và tùy chọn “Hoàn tác” hoặc “Xem thư”.

Bạn cũng có thể cài đặt thời gian cho phép Hoàn tác bằng các bước sau:

Đầu tiên, bạn mở mục Cài đặt như hình trên.

Tiếp theo, bạn chọn thời gian cho phép hoàn tác sau khi đã nhấn nút gửi như hình trên.

Hy vọng có thể giúp các bạn sử dụng Gmail một cách hiệu quả hơn!