Trong khi chúng ta vẫn còn đang ngồi đây và chém gió về Intel và AMD thì nhiều khả năng là hiện nay, TSMC đã bắt đầu bắt tay vào để nghiên cứu và phát triển siêu tiến trình 2nm rồi đấy.

Vào hôm 11 tháng 6 cách đây một tuần Wccftech đã nhận được thông tin từ Trung Quốc về dự định tiếp theo của công ty gia công bán dẫn lớn nhất thế giới TSMC. Theo báo cáo mới nhất về các dự định của TSMC trong thời gian tới, công ty này đã sẵn sàng cho việc nghiên cứu và xây dựng cơ sở để triển khai sản xuất các sản phẩm bán dẫn dưới tiến trình 2nm. Vào năm 2017, TSMC đã thông báo rằng họ đã rót vốn 20 tỉ USD để đầu tư để xây dựng một cơ sở mới ở Đài Loan, cơ sở này dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2020 và cho phép họ thu nhỏ tiến trình chế tạo bán dẫn xuống dưới và vượt xa 5nm.

*Cho bạn đọc nào chưa biết thì TSMC là hãng gia công bán dẫn lớn nhất thế giới, và họ gia công sản phẩm cho những công ty công nghệ hàng đầu như Qualcomm, NVIDIA, Advanced Micro Devices, MediaTek, Marvell và Broadcom.

Hiện tại, trong khi tiến trình 3nm vẫn còn chưa thực sự hoàn thiện thì TSMC đã bắt đầu nhìn đi xa hơn đến tiến trình 2nm. Theo truyền thông Trung Quốc thì TSMC sẽ tiến hành nghiên cứu và phát triển tiến trình 2nm tại Công viên khoa học và công nghệ Tân Trúc, thành phố Tân Trúc, phía Bắc Đài Loan, tuy nhiên chưa rõ là họ đã bắt đầu hay chưa nhưng đã có nhiều bằng chứng cho thấy gần đây TSMC rót vốn rất mạnh tay vào khu vực này. Ông Zhuang Zishou, một giám đốc cấp cao của TSMC đã cho biết trước đó rằng: Nếu muốn nghiên cứu tiến trình 2nm thì TSMC sẽ phải đầu tư vào Tân Trúc vì hầu hết nguồn nhân lực về trình độ cao để nghiên cứu kỹ thuật gia công bán dẫn đều nằm ở đây.

Công viên khoa học và công nghệ Tân Trúc

Tuy nhiên, đó vẫn là chuyện của tương lai, còn hiện tại thì nhà máy gia công bán dẫn cho tiến trình 3nm đã được TSMC xác định kế hoạch rằng sẽ được khởi công vào năm tới, thi công trong 18 tháng và dự kiến sẽ đi vào sản xuất đại trà trong năm 2022, nhà máy này cũng được đặt tại thành phố Tân Trúc. TSMC cũng đã có kế hoạch thương mại hóa tiến trình 5nm vào năm tới (2020). Trong một diễn biến khác thì Samsung Electronic hiện nay cũng đã hoàn thiện cơ sử hạ tầng và có đủ nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp gia công bán dẫn, ký được những hợp đồng dài hạn với NVIDIA và AMD, hứa hẹn sẽ trở thành đối thủ lớn của TSMC trong tương lai.

Nguồn: Wccftech