Với chỉ số IPC cực kỳ ấn tượng, các CPU Ice Lake rất có thể sẽ trở thành thế hệ CPU có hiệu năng đơn nhân mạnh mẽ nhất từ trước đến nay.

Sức mạnh của một CPU không chỉ dừng lại ở số nhân, số luồng và mức xung nhịp, chỉ số IPC cũng cực kỳ quan trọng. IPC (Instructions Per Clock) nghĩa là lệnh xử lý được trên xung nhịp, chỉ số này càng cao thì khối lượng công việc được giải quyết trên cùng một mức xung nhịp sẽ càng lớn.

Mới đây, Intel đã công bố thông tin rằng chỉ số IPC của thế hệ CPU Ice Lake với các nhân Sunny Cove đã cao hơn so với thế hệ Sky Lake đến tối đa 40% và trung bình 18%. Đây là số liệu do Intel công bố sau khi cho CPU thế hệ mới nhất của mình lần lượt vượt qua các bài test hiệu năng gồm Spec 2016, SPEC 2017, SYSMark 2014 SE, WebXprt và CineBench R15.

Intel đã sử dụng cùng một kiến trúc nhân cho cả 3 thế hệ gồm Sky Lake, Kaby Lake, Coffee Lake và đây sẽ là một bước tiến lớn trong công nghệ chế tạo CPU của Intel. IPC cao hơn có nghĩa là cho phép hiệu năng cao hơn trên cùng một mức xung nhịp, CPU sẽ mát và mạnh hơn trên cùng một tiến trình.

Một thành viên của một diễn đàn công nghệ ở Trung Quốc đã có được một bản thử nghiệm của một chiếc CPU Ice Lake 6 nhân 12 luồng. Anh ta đã test chiếc CPU này bằng CPU-Z internal benchmark. Kết quả cho lại thực sự bất ngờ: Với mức xung nhịp bằng 3.6GHz thì con chip này đã đạt số điểm đơn luồng lên đến 635, xấp xỉ với Ryzen 7 3800X chạy với xung nhịp 4.7 GHz và Core i7-7700K chạy với mức xung nhịp 5.2GHz. Đây là là một kết quả thực sự ấn tượng. Điều này đồng nghĩa với việc Ice Lake rất có khả năng sẽ là những con chip có hiệu năng đơn nhân mạnh mẽ nhất từ trước đến nay. Nếu điều này là đúng thì với những CPU thế hệ thứ 10 này. Intel vẫn có thể duy trì được thế thượng phong của mình trước AMD, ít nhất là trong những tác vụ đòi hỏi hiệu năng đơn nhân cao.

Những con chip 10nm Ice Lake đầu tiên của Intel sẽ đến trên những chiếc laptop vào khoảng cuối năm nay. Với ưu thế về chỉ số IPC ấn tượng của CPU Ice Lake, những chiếc laptop này hứa hẹn sẽ cho hiệu năng cao trong khi vẫn cực kỳ mỏng nhẹ và mát mẻ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn trang bị CPU Ice Lake cho PC của mình thì bạn vẫn sẽ phải chờ thêm một thời gian nữa, những chiếc CPU Ice Lake rất có thể sẽ không thể ra mắt kịp năm nay.

GEARVN (Axium Fox)

Nguồn: TechPowerUp