Sự phát triển của loài người luôn đi cùng với chiến tranh, những cuộc chiến đã hủy hoại con người, đem đến đau thương nhưng cũng chính vì nó mà nền văn minh nhân loại mới phát triển được như ngày hôm nay.

Cùng với sự phát triển của nền văn minh nhân loại, chiến tranh cũng phát triển lên theo tạo ra rất nhiều thứ vũ khí ấn tượng mà thế giới từng được chứng kiến. Và sau đây là những cái tên có thể xem là nổi bật nhất trong số chúng.

5. Maus – Chiếc xe tăng lớn nhất từng được chế tạo

Nếu bạn là một người thích tìm hiểu về những dự án phát triển vũ khí của phát-xít Đức trong thế chiến thứ 2 hay đơn giản là từng chơi WoT và WT thì chắc chắn bạn sẽ biết đến chiếc xe tăng siêu nổi tiếng này.

Panzerkampfwagen VIII Maus là sản phẩm của một dự án xe tăng hạng siêu nặng của Đức quốc xã. Dự án được tiến hành vào tháng 6 năm 1942 ngay sau khi được Adolf Hitler phê duyệt và hoàn thành thành vào tháng 9 năm 1944. Người Đức đã chế tạo thành công một chiếc xe tăng khổng lồ: dài 10,2m rộng 3,71m và cao đến 3,63m. Không những cực kỳ to lớn, Maus còn được bọc giáp rất dày, đến 220/200/200mm (theo thứ tự trước/hông/sau) giáp trên tháp pháo và 200/180/150mm trên thân xe. Kết quả là chiếc xe tăng to đùng này có tổng khối lượng ngót nghét 200 tấn! Để cho bạn dễ hình dung thì khối lượng này tương đương với 3 chiếc M1 Abrams hoặc 4 chiếc T14 Armata đấy.

Về vũ khí, chiếc xe tăng này được trang bị 1 khẩu pháo cỡ nòng 128mm, đủ mạnh để xuyên thẳng mặt bất kỳ phương tiện bọc thép phe địch cùng thời nào. Ngoài ra, chiếc xe tăng còn được trang bị thêm một khẩu pháo phụ đồng trục 75mm và một khẩu đại liên đồng trục 7,92mm.

Chiếc xe tăng này được thiết kế với mục đích ban đầu là để cán nát mọi phòng tuyến của quân đồng minh mà không chịu thiệt hại đáng kể nào. Tuy nhiên, đáng tiếc cho số phận của những chiếc xe tăng này là nó chưa bao giờ được tham chiến cũng như phô diễn sức mạnh của mình trên chiến trường, bởi lúc dự án hoàn thành thì cũng là lúc những nguyên mẫu đầu tiên rơi vào tay hồng quân Liên Xô, chỉ có 2 chiếc được chế tạo hoàn chỉnh.

4. Schwerer Gustav – Khẩu pháo khủng nhất mọi thời đại

Lại là một siêu phẩm đến từ người Đức !

Năm 1934, bộ chỉ huy tối cao quân đội Đức (OKH) đã yêu cầu tập đoàn Krupp ở Essen phải thiết kế một khẩu pháo đủ mạnh để hủy diệt những pháo đài ở Maginot Line-Pháp. Đạn của những khẩu pháo này phải xuyên được 7m tường bê tông và 1000mm thép tiêu chuẩn. Tiến sĩ Erich Müller đã tính toán rằng để làm được điều đó thì khẩu pháo này phải bắn ra được viên đạn nặng 7 tấn và có đường kính 800mm.

5 năm sau, siêu pháo Schwerer Gustav ra đời. Khẩu pháo này nặng 1350 tấn, dài 47.3m, rộng 7,1m và cao 11,6m. Vì kích thức quá khổ nên khẩu pháo này phải được di chuyển trên 4 làn đường ray chạy song song với kíp chiến đấu lên đến vài ngàn người, tương đương với một chiếc thiết giáp hạm. Mặc dù tốn kém trong khâu vận hành nhưng Schwerer Gustav đã không phụ sự kỳ vọng của quân đội phát xít Đức. Khẩu pháo này có thể bắn được đạn HE (đạn nổ mạnh) nặng 4,8 tấn đi xa đến 48km và đạn AP (xuyên giáp) nặng 7,1 tấn đi 38km.

Trong những năm phục vụ, nó đã trở thành một thứ vũ khí hủy diệt thực sự, tham gia nhiều chiến dịch, tàn phá nhiều thành phố, pháo đài với những viên đạn khổng lồ từ khoảng cách mà quân đồng minh không thể nào đánh trả. Sau khi chiến tranh kết thúc, khẩu pháo đã bị quân đội Mỹ chiếm giữ và tháo dỡ để tránh rơi vào tay Liên Xô. Tuy hiện nay khẩu pháo đã không còn nhưng nó vẫn là một biểu tượng lịch sử trong giai đoạn thế chiến thứ 2 và là niềm tự hào của công công nghệ chế tạo vũ khí của người Đức.

3. Yamato – Thiết giáp hạm mạnh nhất lịch sử

Yamato là soái hạm của Hạm đội Liên hợp Nhật Bản, phục vụ cho Hải quân Đế quốc Nhật Bản trong thế chiến thứ 2. Yamato chính là thiết giáp hạm to và nặng nhất từng được chế tạo, dài 263m và có lượng choán nước lên đến 72000 tấn khi đầy tải. Dù to lớn và nặng nề nhưng Yamato vẫn có thể đạt tốc độ lên đến 50km/h với sức mạnh của 4 khối động cơ turbine hơi nước có tổng công suất lên đến 150.000 mã lực.

Về giáp, Yamato được bọc thép cực dày, lên đến 650mm ở mặt trước tháp pháo, chỗ mỏng nhất trên sàn tàu cũng được bọc thép dày 200mm. Vũ khí chính của Yamato là 9 khẩu pháo được đặt trên 3 tháp pháo, có cỡ nòng 460mm, mỗi khẩu có khối lượng lên đến 147,3 tấn, dài 21,13m và có thể bắn đạn xuyên thép đi xa đến 42km. Dàn vũ khí phụ là 12 khẩu pháo 155mm được đặt ở 4 tháp pháo phụ xung quanh tàu cùng hàng trăm khẩu pháo nhỏ hơn các loại.

Quân đội Mỹ khi đó đang chiến đấu với Nhật cũng phải công nhận rằng Yamato chính là chiến hạm mạnh nhất mà con người từng chế tạo. Vì mà các tàu chiến của Mỹ tránh đối đầu trực diện với Yamato bằng mọi giá. Và đó là lý do mà tàu này chưa bao giờ được thực hiện được mục đích thiết kế ban đầu của nó – Chiến đấu cùng lúc với nhiều thiết giáp hạm của đối phương. Thay vào đó người Mỹ đã dùng lực lượng tàu sân bay mạnh mẽ của mình để tiêu diệt Yamato từ khoảng cách mà nó không thể với tới, Yamato bị đánh chìm bởi không lực hải quân Hoa Kỳ vào năm 1945.

“Việc Nhật Bản chế tạo Yamato cũng giống như là rèn một thanh gươm tối thượng trong thời đại của súng ống vậy” – Trích dẫn từ một bộ phim tài liệu của Wargaming về Yamato.

2. Tsar Bomba – Vũ khí mạnh nhất từng được sử dụng

Tsar Bomba – Bom Sa Hoàng được phát triển bởi Liên Xô trong giai đoạn chiến tranh lạnh, là vũ khí mạnh nhất từng được kích hoạt trong lịch sử loài người. Tháng 10 năm 1961, Tsar Bomba được đưa tới nơi thử bởi một chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-95V, chiếc máy bay này được sơn màu trắng phản quang để giảm thiểu thiệt hại gây ra từ bức xạ của vụ nổ. Bởi kích thước quá khổ, nặng 27 tấn và dài đến 8m nên chiếc máy bay đã phải để mở khoang bom trong suốt chuyến bay.

Vào lúc 11 giờ 32 phút ngày 30 tháng 10 năm 1961 trên khu vực thử nghiệm hạt nhân Vịnh Mityushikha, khoảng cách 4km tính từ mặt đất, quả bom đã được kích nổ. Nó tạo thành một đám mây hình nấm cao 64km và rộng 40km. Sóng xung kích từ vụ nổ đã gây thiệt hại lên đến 1000km từ tâm vụ nổ, phá vỡ cửa kính tại Phần Lan và Thụy Điển. Bức xạ của vụ nổ gây bỏng cấp độ 3 ở khoảng cách 100km và hủy diệt hoàn toàn mọi vật thể trên mặt đất từ khoảng cách 35km để lại một vùng ô nhiễm phóng xạ không thể sinh sống được trong vài ngàn năm tới.

Đương lượng nổ của quả bom ước tính đạt 50 megaton, tức gấp 3300 lần quả bom Little Boy mà mỹ thả xuống Hiroshima. Đúng ra nó có thể đạt sức mạnh tối đa lên đến 100 megaton nhưng đã bị giới hạn xuống để hạn chế khả năng phát tán bụi phóng xạ.

1. Typhoon – Hạm đội của ngày tận thế

Kết quả hình ảnh cho typhoon submarine

Typhoon (bão tố) là lớp tàu ngầm hạt nhân chiến lược của do Liên Xô chế tạo từ thời chiến tranh lạnh với tổng số lượng 6 chiếc được chế tạo, thuộc đề án 941 Akula (cá mập). Đây là những chiếc tàu ngầm lớn nhất từng được chế tạo. Mỗi chiếc dài 175m với khối lượng tối đa 48000 tấn khi lặn. Động cơ đẩy là 2 lò phản ứng hạt nhân với công suất an toàn tối đa lên đến 50000 mã lực mỗi chiếc. Mỗi chiếc tàu ngầm thuộc lớp Typhoon có thể hoạt động trong nhiều năm mà không cần tiếp nhiên liệu. Giới hạn của chúng chỉ nằm ở nhu yếu phẩm cho thủy thủ đoàn mà thôi.

Về vũ khí, nếu không tính hệ thống 6 ống phóng ngư lôi dùng để tự vệ thì mỗi con tàu thuộc lớp Typhoon có thể mang đến 20 quả tên lửa đạn đạo liên lục địa R-39 Rif. Mỗi chiếc tên lửa này có tầm bắn 8250km, mang theo tối đa 10 đầu đạn có đương lượng nổ từ 100 đến 200 kiloton. Đáng sợ hơn nữa là mỗi đầu đạn này đều có khả năng hoạt động độc lập với hệ thống dẫn đường thiên văn quán tính, có thể tấn công cùng lúc nhiều mục tiêu khác nhau.

Hình ảnh có liên quan

Tuy tổng đương lượng nổ của các đầu đạn này không thể mạnh bằng một quả Tsar-bomba được nhưng với số lượng tầm bắn và tốc độ tiếp cận mục tiêu gần như không thể đánh chặn, các tên lửa R-39 thực sự nguy hiểm hơn rất nhiều.

Với khả năng mang đến 20 quả tên lửa R-39 cùng khả năng di chuyển bí mật đến bất cứ đâu trên thế giới. Một chiếc tàu ngầm thuộc lớp Typhoon hoàn toàn có khả năng đem đến ngày tận thế, xứng đáng được đứng ở vị trí số 1 trong danh sách những vũ khí ấn tượng nhất từng được con người chế tạo.

GEARVN (Axium Fox)