Chơi bàn phím cơ là một thú vui cực kỳ tốn kém nhưng đồng thời, nó cũng là một chuyến hành trình đầy thú vị của đam mê. Sau đây là những chặng đường mà hầu như con nghiện người đam mê phím cơ lâu năm nào cũng từng trải qua.

*Bài viết mang tính chất giải trí và quan điểm cá nhân của người viết, hy vọng sẽ đem đến một góc nhìn mới cho bạn đọc, nhất là những người mới bước vào con đường nghiện ngập đam mê bàn phím cơ.

Cấp độ 1: Sơ nhập giang hồ

Mọi thứ chỉ mang tính chất tìm hiểu, tò mò cho vui

“Tại sao phím cơ đắt gấp cả chục lần phím cao su mà người ta vẫn mua cơ chứ, phím nào cũng là phím mà?” – Nếu bạn nghe một người hỏi câu đó thì chắc chắn chỉ có 3 lý do: Một là chưa có điều kiện, 2 là chưa được trải nghiệm bàn phím cơ, 3 là người đó không dùng bàn phím.

Từ lúc bạn hài lòng với một chiếc bàn phím cao su thông thường cho đến khi bạn bắt đầu nhận ra giá trị của phím cơ và bắt đầu muốn có một chiếc là một giai đoạn rất ngắn và mong manh. Có thể hôm nay bạn vẫn hài lòng khi đánh LMHT, vẫn bắn CS:GO… bằng chiếc bàn phím cao su của mình, nhưng một khi biết đến phím cơ thì mọi chuyện sẽ khác. Một ngày kia, bạn ghé vào showroom nào đó, được sờ tận tay một chiếc phím cơ, được cảm nhận tiếng clicky và cảm giác tactile tuyệt vời của blue switch hay cảm giác nhẹ nhàng không chút lực cản của red switch thì bạn sẽ nhận ra chúng khác biệt như thế nào và vì sao chúng tại đắt tiền như vậy. Đó là còn chưa kể đến việc những người mới thường sẽ có ấn tượng mạnh mẽ với những chiếc phím cơ được trang bị hệ thống LED RGB.

Thường thì đa số chúng ta đều biết đến bàn phím cơ thông qua hình ảnh về những chiếc bàn phím có thiết kế hầm hố, bắt mắt và được trang bị đèn LED RGB dưới từng phím. Thế nên khi chọn mua cho mình chiếc bàn phím cơ đầu tiên thì thường chúng ta đều sẽ hướng đến những chiếc bàn phím như vậy.

Cấp độ 2: Con đường tối tăm

Bắt đầu biết đến sự sung sướng

Phím cơ thường đắt hơn phím cao su rất nhiều lần. Vì thế cho nên không phải ai cũng có thể bỏ ra một số tiền lớn để có thể mua một chiếc phím cơ “xịn sò” như những chiếc bàn phím của Razer, Corsair, Ducky, iKBC, Leopold… Đối với những người mới bắt đầu tiếp xúc với phím cơ thì họ thường chọn những chiếc bàn phím có giá cả phải chăng nhưng vẫn phải có thiết kế đẹp và hệ thống LED RGB đẹp mắt. Loại switch thường được người mới lựa chọn nhất là blue vì đây là loại switch cho cảm giác phản hồi rõ ràng nhất, đi kèm với đó là âm thanh lách cách vui tai mà không một chiếc bàn phím cao su thông thường nào có được.

Blue switch – loại switch cực kỳ được yêu thích bởi tiếng clicky vui tai và cảm giác phản hồi tuyệt vời.

Lúc này bạn có thể hướng đến những chiếc bàn phím cơ giá rẻ đến từ Dare-UFuhlen… đây là những hãng có thể không quá tên tuổi nhưng những chiếc bàn phím mà họ làm ra luôn cho chất lượng rất đảm bảo trong tầm giá, chiếm được cảm tình của đông đảo những bạn trẻ còn là học sinh, sinh viên. Một khi đã có được chiếc bàn phím cơ đầu tiên rồi thì xin chúc mừng bạn, bạn đã có thể xem như là bước vào “ngành” rồi đấy. Và một khi bước vào đến đây rồi thì khó có ai còn quay trở ra được lắm.

Fuhlen Subverter RGB

Cấp độ 3: Trầm luân ma đạo

Đến đây thì bạn bắt đầu lún sâu rồi này

Giai đoạn 1

“Yeah, mình có phím cơ rồi, một con này là đủ” – Lúc mới mua được một chiếc bàn phím cơ đầu tiên thì gần như ai cũng sẽ nghĩ như vậy. Tuy nhiên, đó chỉ là những gì họ nghĩ mà mà thôi, còn tương lai ra sao thì làm ai mà biết được chứ?

Khi bạn chuyển từ bàn phím cao su sang bàn phím cơ thì chắc chắn kiểu gì bạn cũng sẽ cảm thấy nó “ngon” hơn nhiều rồi. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng thì bạn sẽ cảm nhận được nhiều hơn thế. Đối với phím cao su thì chỉ cần gõ được, không bị kẹt phím và dính chữ là được, nhưng bàn phím cơ thì lại là một câu chuyện khác. Khi sử dụng bàn phím cơ một thời gian rồi thì bạn sẽ bắt đầu nhận ra một chiếc bàn phím luôn có điểm bạn và điểm yếu của nó chứ không phải thứ gì cũng có thể gọi là “ngon”.

Những cảm nhận của bạn về một chiếc phím cơ sẽ dần trở nên nhạy bén hơn, mọi chi tiết trên chiếc bàn phím sẽ dần trở nên rõ ràng và bạn bắt đầu có được kỹ năng để đánh giá một chiếc bàn phím là “ngon” hay “dở”. Bạn sẽ tự nhận xét được một bộ keycap có được hoàn thiện tốt hay không, chiếc case của bàn phím có thực sự chắc chắn hay không, switch trên chiếc bàn phím có đều lực hay bị rít hay không, hệ thống LED được hoàn thiện như thế nào… Và đây sẽ là lúc mà bạn bắt đầu đòi hỏi ngày càng cao hơn về một chiếc bàn phím.

Giai đoạn 2

Bạn sẽ thấy dễ dàng nhận thấy rằng người dùng phím cơ sẽ chia ra làm 2 dạng chính:

Dạng thứ nhất: Đây là dạng người dùng mà đối với họ, một chiếc bàn phím không chỉ cần cho cảm giác gõ tốt là đủ, chúng còn phải mang lại giá trị thẩm mỹ để làm đẹp cho góc giải trí của họ nữa. Lúc này thì một người dùng thường sẽ tìm đến những chiếc bàn phím thuộc hàng flagship của các hãng gaming gear như K95 của CorsairHuntsman Elite của RazerROG Strix Flare Của Asus… Đây là những chiếc bàn phím không chỉ cho cảm giác gõ tốt mà còn có thiết kế cực kỳ bắt mắt nữa.

Một góc của chiếc bàn phím Razer Huntsman Elite , nổi tiếng với công nghệ tối tân, độ hoàn thiện cao, cảm giác gõ tốt và hệ thống LED RGB Razer Chroma đẹp tuyệt vời (mà thật ra thì đây cũng không hẳn là một chiếc bàn phím cơ, nó sử dụng switch quang học)

Dạng thứ 2: Đây là là dạng người dùng đặc biệt xem trọng về cảm giác gõ. Đối với họ, cảm giác gõ có thể không phải là tất cả nhưng nó sẽ là quan trọng nhất. Dạng người dùng này sẽ hướng đến những chiếc bàn phím cơ chú trọng đến giá trị thuần túy hơn là những tính năng thẩm mỹ. Bạn sẽ thấy họ thường hướng đến những chiếc bàn phím cao cấp, mang phong cách thiết kế cổ điển, dày dặn, cứng cáp và được hoàn thiện cực tốt. Những chiếc bàn phím như vậy thường đến từ các hãng như LeopoldiKBCVortexDurgod,… Đây là những chiếc bàn phím có keycap dày dặn làm bằng nhựa PBT, plate bằng kim loại chắc chắn, case thì siêu cứng… những chiếc bàn phím này thường bỏ qua hệ thống LED, chúng được tập trung thiết kế để đem đến cảm giác gõ tuyệt vời cho người dùng, là những chiếc bàn phím thuần túy và đúng nghĩa nhất.

Một góc của chiếc bàn phím Leopold FC900R PD Sweden đây là thể xem là một trong những ví dụ điển hình nhất trong những chiếc bàn phím cơ thiên về cảm giác gõ. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy phần keycap được đúc double shot sắc sảo như thế nào.

Cấp độ 4: Bất khả hồi đầu (Hết thuốc chữa)

Mình đang ở mức này và hết khả năng “cải tà quy chánh” rồi anh em ạ

Đọc đến đây rồi thì có lẽ sẽ có một số bạn đọc sẽ cảm thấy thắc mắc rằng: “nếu đã sở hữu những chiếc bàn phím cao cấp nhất trên thị trường rồi thì người chơi phím cơ còn có thể hướng đến điều gì nữa?” – Câu trả lời là bàn phím custom.

Thế này đã đủ đẹp chưa ? (Một chiếc phím cơ custom với vỏ case Dolphin V3 và một bộ keycap profile SA) – Nguồn: dinhthai060

Một khi bạn đã có đủ kiến thức về phím cơ và những chiếc bàn phím cao cấp nhất trên thị trường không thể nào thỏa mãn được bạn nữa thì bạn có thể hướng đến một chân trời mới, thú vị hơn với những chiếc phím cơ custom. Đây là những chiếc bàn phím được cấu thành từ những linh kiện riêng lẻ sao cho phù hợp nhất với nhu cầu người sử dụng. Với phím cơ custom, bạn có thể yêu cầu bất cứ thứ gì mà bạn muốn từ layout, loại switch, keycap, màu sắc cho đến chất liệu cấu thành, bạn muốn thứ gì cũng có, vấn đề duy nhất ở đây chỉ nằm ở việc bạn có đủ điều kiện để theo đuổi nó hay không mà thôi.

Keycap trong suốt, tại sao không? Nguồn: Internet
Một chiếc case bằng nhựa acrylic trong và phần plate bằng đồng – Nguồn: Elvann
Những chiếc keycap double shot tuyệt đẹp
Aliaz Silent Switch – Nguồn: KBDfans
Một chiếc keycap đặc biệt – Nguồn: jellykey.com

Nhiều bạn sẽ không thể hiểu được vì sao người ta lại có thể bỏ ra số tiền hàng chục triệu đồng để đầu tư cho một chiếc bàn phím cơ, nhưng đối với những người trong cuộc, những người thực sự đam mê thì chúng là những khoản đầu tư hoàn toàn đáng giá. Chỉ có những người đã từng cặm cụi hàng giờ liền để lube switch, dán film, độ lò xo cho từng chiếc switch, gắn từng con ốc trên case mới có thể hiểu được cảm giác thỏa mãn khi lướt 10 ngón tay trên chiếc bàn phím do chính mình tạo ra. Bàn phím custom không chỉ là một công cụ, đối với những người thực sự hiểu thì chúng là cả một khung trời của đam mê.


Trên đây là cái nhìn của cá nhân người viết một thú chơi tao nhã, thú vị nhưng cũng cực kỳ tốn kém. Hy vọng có thể đem đến được cho bạn đọc những thông tin thú vị và một cái nhìn mới về bàn phím cơ và những người đam mê nó. Vậy, bạn có phải là một trong những người mà bài viết này nói đến không? và nếu phải thì bạn đang ở cấp độ nào rồi?… Dù sao đi nữa thì người viết cũng chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời khi theo đuổi đam mê nhé!