Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ vi phạm bản quyền phần mềm cao nhất thế giới, và nổi bật nhất trong số này chắc chắn phải kể đến các bản Windows bị crack.

Ở Việt Nam thì việc sử dụng những bản “Win lậu” từ lâu đã trở thành một thói quen rồi và việc mua key bản quyền thường bị xem là xa xỉ và không thiết thực. Nói ra cho dễ hiểu thì ai lại muốn bỏ ra vài triệu đồng cho Windows bản quyền trong khi “Win lậu” vẫn dùng tốt chán chứ?

Tuy nhiên nói đi thì cũng phải nói lại, nếu Window bản quyền không thực sự hữu ích hơn so với Windows không bản quyền thì tại sao người ta lại có thể bỏ ra vài triệu đồng để mua nó chứ?

Sau đây là những giá trị thiết thực mà một bản Windows có bản quyền có thể mang lại cho chúng ta.

Hạn chế các tối đa các vấn đề bảo mật

Trên thực tế thì một bản Windows crack tốt sẽ mang đến giá trị sử dụng gần như là tương đương với một bản Windows bản quyền đối với những nhu cầu sử dụng thông thường. Tuy nhiên, cái gì cũng có giá của nó, bạn nghĩ các nhóm hacker, cracker và tội phạm công nghệ cao cố tình vi phạm luật sở hữu trí tuệ mà không đòi hỏi gì sao?

Không có chuyện đó đâu nhé.

Kết quả hình ảnh cho hacker

Crack Windows như thế nào là cách của họ, và cài thứ gì vào bản crack đó cũng là quyền của họ luôn. Theo thông kê của Microsoft vào năm 2016, 92% máy tính sử dụng Windows crack đều có chứa phần mềm độc hại, virus, trojan… Cài một hệ điều hành đã qua tay của các tổ chức tội phạm công nghệ cao đồng nghĩa với việc bạn để mặc máy tính và dữ liệu của mình cho họ sử dụng. Có thể bạn không nhận ra được sự nghiêm trọng của vấn đề vì trên thực tế, những thứ độc hại được cài vào trong hệ điều hành sẽ không gây ra những rắc rối dễ nhận thấy mà thôi (không dễ nhận thấy không có nghĩa là chúng không hoạt động nhé)

Thậm chí một số nhóm crack còn thêm vào các mã độc để chiếm dụng một phần sức mạnh phần cứng của bạn để “đào coin” và làm những tác vụ khác để trục lợi cho họ. Việc sử dụng “Win lậu” có thể giúp bạn tiết kiệm được một chút chi phí nhưng chắc chắn rằng những vấn đề bảo mật sẽ diễn ra nhiều hơn.

Hều hết người dùng Windows crack đều cực kỳ ghét tính năng tự động update, một trong những nguyên nhân chính cho việc này chính là các bản update có thể làm cho Windows phát hiện ra “có cái gì đó sai sai” và bắt bạn nhập key bản quyền. Khi mà các lỗ hổng bảo mật luôn không ngừng bị khai thác bởi tội phạm công nghệ cao, không cập nhật đồng nghĩa với việc bạn sẽ để mặc những lỗ hổng đó cho kẻ xấu khai thác. Một ví dụ cụ thể là có một số mã độc sẽ “nằm vùng” trong máy tính của bạn và tận dụng lỗ hổng bảo mật, tạo backdoor để xâm nhập, điều khiển, cài đặt thêm phần mềm độc hại, gửi thư rác… Gây ra tình trạng máy bạn trở nên kém hiệu quả và luôn ù lỳ, chậm chạp.

Ngược lại, khi bạn sử dụng Windows bản quyền, bạn sẽ được hỗ trợ liên tục từ Microsoft, những bản cập nhật, bản vá lỗi cho các phần mềm bảo vệ máy tính như: Windows Defender, Microsoft Security Essentials, Windows Firewall … Vì vậy,  các lỗ hổng nếu bị phát hiện sẽ được Microsoft cung cấp bản vá trong thời gian sớm nhất. Khi sử dụng máy tính cá nhân thì có lẽ bạn sẽ khó có thể thấy rõ nhưng nếu là máy của doanh nghiệp thì chắc chắn bạn sẽ thấy rõ được nhưng loại ích mà nó mang lại.

Sự ổn định

Đây chính là lý do khiến cho Windows bản quyền thướng ít gặp vấn đề và “sống thọ” hơn rất nhiều so với Windows không bản quyền.

Bản chất việc crack Windows đã là làm hỏng một phần dữ liệu rồi, cho nên việc Windows bị lỗi cũng là một trong những rủi ro mà bạn bắt buộc phải chấp nhận nếu như nó thực sự diễn ra. Tuy rằng không phải ai, không phải bản crack nào cũng sẽ gặp lỗi nhưng chắc chắn một điều rằng các lỗi như thiếu file hệ thống, màn hình xanh, màn hình đen, mất âm thanh, treo máy,… sẽ sẽ diễn ra với tần suất thường xuyên hơn rất nhiều.

Nếu bạn đề cao tính ổn định của máy tính thì việc sử dụng một bản Windows bản quyền là cần thiết. Nó khiến cho công việc của bạn được trơn tru hơn và giảm thiểu nguy cơ mất dữ liệu do lỗi hệ điều hành hay do phải cài lại Windows liên tục.

Với phiên bản Windows cao nhất là Windows 10 hiện tại, nó được cập nhật thường xuyên với những tính năng mới, bản vá lỗi và vá bảo mật giúp bạn có được những trải nghiệm và sự bảo vệ tốt nhất. Microsoft cũng sẽ sao lưu key bản quyền bạn đã nhập kèm với tài khoản Microsoft của bạn, nên có thể cài lại Windows, thay ổ cứng mà không bị mất key, chỉ cần đăng nhập lại bằng tài khoản của mình, mọi việc còn lại cứ để Microsoft lo. Ngoài ra, tùy và từng đợt khuyến mãi, bạn có thể nhận được những dịch vụ và lợi ích khác nhau từ Microsoft như bộ ứng dụng văn phòng Microsoft Office hay Office 365 và OneDriver miễn phí.

Đặc biệt, khi sử dụng Windows bản quyền, đường dây nóng của Microsoft cũng luôn sẵn sàng phục vụ bạn 24 trên 24, giúp bạn giải quyết mọi thắc mắc và rắc rối trong quá trình sử dụng dịch vụ. Nếu vẫn còn đang lo về vấn đề ngôn ngữ thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm, phía Microsoft sẽ luôn có nhân viên thạo tiếng Việt để hỗ trợ bạn một cách tốt nhất.

Các vấn đề của doanh nghiệp

Có thể đối thông thường thì đối với người dùng cá nhân, Microsoft sẽ chẳng muốn mất thời gian tuy cứu rắc rồi với bạn. Tuy nhiên, đối với đối tượng là doanh nghiệp thì đây lại là chuyện khác, việc sử dụng hệ điều hành Windows từ nguồn bất hợp pháp có thể khiến cho doanh nghiệp của bạn bị phạt hành chính một khoản kha khá khi bị phát hiện ra, Microsoft hoàn toàn có quyền kiện bạn cho việc đó. Vì thế, nếu bạn dùng Windows không bản quyền thì không những có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới trải nghiệm của bạn mà còn gây tổn hại đến hình ảnh, thương hiệu của bản thân công ty, doanh nghiệp nơi bạn đang công tác.

Đó là còn chưa kể đến nguy cơ bị kẻ xấu khai thác các lỗ hổng bảo mật do hệ điều hành không được cập nhật để có thể đánh cắp thông tin, dữ liệu của doanh nghiệp hoặc thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở dữ liệu. Nếu điều đó thực sự xảy ra thì cho dù bạn có cố khắc phục như thế nào cũng đã muộn, và phần thiệt hại đó thì doanh nghiệp của bạn cũng đã phải gánh chịu rồi. Cũng vì thế nên hầu hết các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn lớn đều có toàn bộ máy tính được cài hệ điều hành Windows có bản quyền.

Vì thế nếu là máy tính dùng trong công ty, doanh nghiệp thì tốt nhất bạn vẫn nên tránh xa các bản Windows crack để hạn chế mọi nguy cơ về an toàn dữ liệu cũng như các vấn đề pháp lý.

Trên đây là đôi nét về những lợi ích thiết thực mà hệ điều hành Windows bản quyền có thể mang lại, hy vọng đã có thể đem đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Có thể ngay lúc này bạn vẫn đang sử dụng “Win lậu” nhưng nếu có điều kiện, hãy đầu tư cho chiếc máy tính của mình một bộ key bản quyền để có được sự hỗ trợ tốt nhất từ Microsoft nhé. Chắc chắn trải nghiệm trên một hệ điều hành bản quyền sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều.

*Quảng cáo nhẹ 🙂

Cho bạn đọc nào chưa biết thì thật ra GEARVN không chỉ cung cấp gaming gear, phần cứng PCcác thiết bị công nghệ cao, chúng tôi còn kinh doanh cả game và phần mềm nữa. Và nếu bạn có nhu cầu mua phần mềm hay Windows bản quyền tại GEARVN thì bạn có thể tham khảo đường link dưới đây nhé:

https://gearvn.com/collections/phan-mem