Có một số giả thuyết cho thấy Microsoft đang nung nấu ý định tự thiết kế CPU của riêng mình.

Ngành công nghệ không thiếu những sản phẩm “copy” bài của nhau, và gần đây thì có vẻ như ông lớn Microsoft cũng đang cân nhắc chuyện sản xuất CPU của riêng mình – một nước đi giống với đối thủ Apple khi họ làm ra con chip M1 và M2 vô cùng ấn tượng dựa trên kiến trúc ARM. Chuyện con chip của hãng “táo khuyết” vừa có hiệu năng cao, vừa tiết kiệm điện cũng là điều dễ hiểu do chính họ đã thiết kế ra con chip này để nó chạy ngon lành với phần mềm của Apple. Windows thì lại là một thế lực khác và nó có thể chạy trên hầu hết PC hiện nay.

Microsoft CPU

Thật ra, Microsoft có thử thiết kế ra con chip SQ1 vốn từng xuất hiện trên chiếc laptop Surface Pro X hồi năm 2019 rồi. Tuy nhiên, vấn đề là nó không xịn bằng con chip M series của Apple. Vậy thì tại sao bây giờ Microsoft lại muốn quay lại con đường đó một lần nữa? Lý do chính thức thì Microsoft vẫn chưa tiết lộ, nhưng chúng ta có một số giả thuyết để lý giải cho điều này, mời các bạn cùng đọc tiếp xuống phần bên dưới nhé.

Áp lực trước sự thành công vang dội của chip Apple M series thúc đẩy ý định tự làm chip của Microsoft

Microsoft CPU

Có một sự thật là tại thời điểm bài viết, Microsoft đang tuyển dụng các kiến trúc sư chuyên thiết kế chip. Đồng thời, khả năng cao là Microsoft đang cảm thấy bị lép vế trước sự thành công vang dội của Apple M series. Chính nhờ dòng chip ARM này mà Apple đã thu về hàng tỷ USD nhờ bán được rất nhiều chiếc máy Mac trang bị dòng chip này. Điều này không chỉ là tin xấu đối với Surface mà nó còn là điềm dữ đối với tất cả thiết bị chạy Windows, nhất là bên mảng laptop Windows do con chip M series rất tiết kiệm điện.

Có thể Microsoft đang cảm thấy Intel và AMD đang níu chân mình

Microsoft CPU

Còn một khả năng khác khiến Microsoft muốn tự thiết kế con chip của riêng mình. Việc Apple chia tay với Intel không chỉ đơn thuần là vì hãng “táo khuyết” muốn tối ưu phần cứng cho phần mềm của họ, mà tin hành lang còn cho biết nguyên nhân là vì Apple đã quá chán nản về lộ trình phát triển chậm chạp của Intel. Đúng là đội xanh đã chuyển sang hướng thiết kế ra con chip với kiến trúc lai nhằm tối ưu thời lượng pin cho laptop, sự thật là gần đây Intel vẫn chưa có nhiều sản phẩm đúng nghĩa là gây chấn động cả làng công nghệ như khi Apple giới thiệu chip M series. Một phần nguyên nhân dẫn đến cớ sự này có lẽ là vì bản thân kiến trúc x86 đã lỗi thời, gây cản trở sự phát triển của chip Intel.

Theo lẽ thường tình, Microsoft cũng sẽ muốn rẽ lối đi riêng để tận dụng ưu thế về mức hiệu năng trên điện năng tiêu thụ (performance per watt) của kiến trúc ARM, nhất là nếu họ cảm thấy bộ đôi Intel và AMD đang cản bước tiến của công ty.

Nếu tự làm chip, Microsoft sẽ phải giúp các bên thứ 3 giải quyết vấn đề về mặt phần mềm

Microsoft CPU

Tuy nhiên, nếu Microsoft chọn con đường tự phát triển chip thì họ có thể phải đối mặt với 1 trở ngại rất lớn, đó là làm cách nào để tinh chỉnh Windows để nó tương thích với kiến trúc vi xử lý mới, ngay cả khi đó là con chip do chính họ tạo ra. Hơn 35 năm qua, Windows chủ yếu được lập trình cho những con chip x86. Mặc dù Microsoft đã nỗ lực để giúp Windows có thể chạy với kiến trúc ARM trong hơn 10 năm qua, phần lớn phần mềm chạy trên Windows lại được lập trình để chạy trên những con chip x86.

Khác với một người dùng Mac thông thường, vô số người dùng Windows chẳng mấy khi đá động đến mấy phần mềm mà Microsoft đã tạo ra và cài sẵn trong Windows. Điều đó có nghĩa là nếu Microsoft không có kế hoạch chặt chẽ để tạo ra môi trường thuận lợi cho các hãng thứ 3 phát triển phần mềm cho chip ARM, thì việc Microsoft dồn nhiều tài nguyên để tự thiết kế chip cũng không khác gì việc quăng tiền qua cửa sổ cả.

Microsoft đang tập trung vào AI, cho nên việc tự thiết kế con chip có phần cứng AI riêng cũng là điều hợp lý

Một lý do khác nữa là Windows 12 được cho là sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các tính năng AI. Chúng ta đã thấy Microsoft tích hợp ChatGPT vào trong công cụ tìm kiếm Bing và bộ phần mềm Office, và có vẻ như họ muốn tạo ra 1 con chip mà bên trong đó có phần cứng riêng dành cho AI và máy học (machine learning), thay vì là ngồi chờ Intel hay AMD sáng chế ra con chip tương tự cho họ. Thực chất, đây cũng đang là 1 xu hướng toàn cầu rồi đó, chẳng hạn những công ty như Amazon và Google đều đã và đang sử dụng con chip của riêng mình cho các dịch vụ và thiết bị, từ trung tâm dữ liệu cho đến điện thoại thông minh đều có đủ hết.

Có nguồn tin còn cho biết Microsoft đang tìm kiếm một con chip custom cho nền tảng điện toán đám mây Azure của họ. Rồi chúng ta cũng sẽ biết kế hoạch của Microsoft là gì vào cuối năm 2024 – khi mà Windows 12 được trình làng (theo những lời đồn đoán của những người trong ngành). Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về Microsoft, cũng như là kế hoạch thiết kế chip “cây nhà lá vườn” của họ trong tương lai gần. Nếu các bạn có góp ý hoặc bổ sung thì hãy chia sẻ với mình bên dưới phần bình luận nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm.

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Nguồn: Techquickie


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN 360