Tin vui cho những người đang dùng main AM4 cũ của Asus đây.

Sáng nay, Asus đã ra thông báo họ đã phát triển các bản cập nhật BIOS mới cho các dòng mainboard AMD cũ sử dụng chuẩn socket AM4 của mình, cho phép các dòng mainboard AMD 300 và 400 series có thể tương thích hoàn hảo và được hỗ trợ đầy đủ nhất khi đi chung với CPU Ryzen 3000.

Chưa hài lòng với việc cho ra mắt những chiếc mainboard X570 được trang bị dàn VRM thế hệ mới mà họ xem là tốt nhất trên thị trường, Asus còn muốn làm hơn thế nữa. Họ đã cam kết cung cấp hỗ trợ BIOS một cách tốt nhất có thể cho cả các dòng mainboard mới và cũ. Asus cho biết các kỹ sư của họ đã làm việc cật lực để đảm bảo rằng tất cả các tính năng chính của ASUS UEFI BIOS đều đã sẵn sàng cho mainboard AMD của ASUS thuộc 300 và 400-series để tương thích tốt nhất với những CPU Ryzen 3000.

Dưới đây là danh sách các dòng chipset được Asus hỗ trợ để tương thích với các dòng CPU Ryzen 3000 trong đợt cập nhật BIOS này. Theo đó, cả những mainboard Asus mang chipset cũ như 300 series cũng sẽ được hỗ trợ để tương thích với những CPU Ryzen mới nhất. Đồng thời, các CPU Ryzen đời cũ vẫn sẽ được hỗ trợ trên bản BIOS mới này.

Hiện tại, nếu bạn đang dùng một mainboard Asus mang chipset cũ, bạn có thể vào web hỗ trợ của Asus để tải bản BIOS mới nhất về bằng cách truy cập đường link dưới đây:
https://www.asus.com/support

Với những cam kết như trên của Asus, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng một CPU Ryzen 3000 trên chiếc mainboard AM4 hiện có của mình mà không phải nâng cấp thêm. Còn nếu bạn muốn một chiếc mainboard có thể hỗ trợ tốt cho những CPU Ryzen 3000 cao cấp nhất thì Asus tự tin họ có dàn mainboard X570 tốt nhất trên thị trường hiện tại.

*Kể từ sau dòng này là thông tin từ một số nguồn đáng tin cậy nhưng chưa được Asus lên tiếng xác nhận.

Asus đã cam kết sẽ hỗ trợ đầy cho Ryzen 3000 khiến cho nhiều dùng đặt một dấu chấm hỏi lớn là: Liệu Asus có hỗ trợ cả PCIe 4.0 trên các dòng mainboard đời cũ hay không?

Để hiểu rõ hơn về việc này, bạn có thể xem qua bài viết dưới đây:

Asus có thể sẽ cho phép kích hoạt PCIe 4.0 trên main AM4 cũ

Nếu Asus thực sự hỗ trợ cả chuẩn giao thức kết nối PCIe 4.0 thì đây sẽ là một tin tốt lành cho những người dùng đang sử hữu những chiếc mainboard thế hệ trước. Asus cũng đã có một động thái rất đáng khen khi họ đã cho người dùng biết rằng các mainboard AM4 đời cũ có thể thực sự chạy được PCIe 4.0, đồng thời, giao lại quyền quyết định có sử dụng nó hay không vào tay người dùng. Nếu bạn là một người thích tìm tòi, khám phá hoặc chỉ đơn giản là muốn tiết kiệm chi phí khi nâng cấp CPU Ryzen thì chắc chắn là bạn nên thử ngay (với điều kiện là phải đang dùng maiboard Asus nhé). Còn nếu bạn muốn khai thác được tối đa sức mạnh của những CPU Ryzen 3000 thì bạn vẫn nên hướng đến những dòng mainboard mang chipset mới hơn.

Tuy nhiên, vẫn còn một vấn đề mà rất nhiều người dùng vẫn đang thắc mắc nữa. Như chúng ta đã biết thì các mẫu mainboard mang chipset X570 – Chipset đầu tiên chính thức hỗ trợ PCIe 4.0 đa số đều phải trang bị giải pháp tản nhiệt chủ động để giữ cho khu vực chipset không bị quá nhiệt (do chipset này có TDP lên đến 15W).

Bạn thấy chiếc quạt ly tâm ở khu vực chipset chứ? Hầu hết các mẫu mainboard X570 đều có một cái như vậy. (GIGABYTE X570 AORUS ELITE)

Vậy, liệu phần I/O Controller Hub (thường gọi là chip cầu Nam) có trở nên quá nóng hay không, khi mà nó bị ép phải chạy với gấp đôi tốc độ thiết kế mà không có giải pháp tản nhiệt tối ưu?

GEARVN (Axium Fox)