Lộ tin Nvidia đang chuẩn bị ra mắt CPU Arm cho Windows vào năm 2025.

Có nhiều tin hành lang cho rằng AMDNvidia đang đối đầu trực diện với Qualcomm bằng cách tạo ra CPU Arm dành cho PC Windows vào năm 2025. Hiện tại, Qualcomm đang có kèo độc quyền với Microsoft, đó là bất kỳ chiếc PC nào xài Windows on Arm đều có CPU Snapdragon bên trong. Kèo này sẽ hết hạn trong vài năm nữa, và vì kiến trúc Arm đang chiếm lĩnh thị trường điện thoại thông minh lẫn xâm chiếm mảng máy chủ và AI, cho nên có vẻ như AMD và Nvidia đều muốn cạnh tranh với Qualcomm trong mảng này.

Thông tin trên được Reuters tiết lộ, với nguồn tin từ những người trong ngành cho biết Nvidia đang chuẩn bị ra mắt CPU Arm cho Windows vào năm 2025. Đây không phải là một thị trường mới đối với Nvidia, do họ đã và đang sản xuất vi xử lý Arm trong nhiều năm qua rồi. Ví dụ, Nintendo Switch được trang bị một phiên bản custom của Nvidia Tegra X1 SoC (system-on-chip) chứa 4 nhân CPU Cortex-A57.

Nvidia và Microsoft cũng đã từng bắt tay nhau trong quá khứ, với 2 chiếc máy tính bảng Surface đầu tiên xài Windows RT và Tegra SoC vào năm 2012 và 2013. Sau này, Microsoft đi chơi với Intel và CPU Atom của họ, thế là Nvidia tập trung thiết kế chip cho những mảng khác.

CPU Nvidia Arm

Gần đây, Nvidia có phát triển CPU Grace (đối lập với Tegra cũ). Với 144 nhân và dựa trên kiến trúc Arm Neoverse V2, CPU Grace được thiết kế dành cho ngành HPC (high performance computing) để xài cho việc phân tích dữ liệu và ứng dụng AI.

Song song với Nvidia, Reuters cũng cho biết AMD đang phát triển CPU Arm dành cho Windows luôn. Hồi năm 2012, AMD cũng đã từng công bố chip Opteron A1100 với 8 nhân Cortex-A57, nhưng nó phải mất 4 năm mới đến được tay khách hàng, và lúc đó thì không còn ai thấy hứng thú về nó nữa.

Cùng lúc AMD phát triển kiến trúc Zen x86, họ có làm thêm 1 dự án Arm mang tên K12. Tuy nhiên, dự án này đã bị hoãn do những vấn đề về tài chính, và đội đỏ phải ưu tiên bơm tiền cho những mảng khác. Khả năng cao là bây giờ AMD sẽ tạo ra một vi xử lý Arm hoàn toàn mới.

Về Qualcomm, bản thân họ cũng đang củng cố vị thế của mình trong thị trường PC Windows. Theo Windows Report, Qualcomm hiện đang chuẩn bị ra mắt một con chip rất xịn vào năm 2024, mang tên Elite X. Nó có 12 nhân CPU mới và GPU Adreno được nâng cấp, vì thế nên đây hứa hẹn là một con bài đáng gờm của Qualcomm đó.

Tóm tắt ý chính:

  • Tin hành lang cho rằng AMD và Nvidia sẽ đối đầu Qualcomm bằng cách tạo ra CPU Arm cho PC Windows vào năm 2025
  • Kiến trúc Arm đang chiếm lĩnh thị trường điện thoại thông minh lẫn xâm chiếm mảng máy chủ và AI
  • Vì thế nên có vẻ AMD và Nvidia đều muốn cạnh tranh với Qualcomm trong mảng này

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360:

Nguồn: PC Gamer – AMD and Nvidia to join Qualcomm in the Windows Arm(s) race


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN 360