Mình đã từng nghe câu hỏi “làm thế nào để mức FPS trong game luôn ổn định kể cả khi rút nguồn quá nhiều lần rồi, và đây sẽ là câu trả lời cho việc đó.

Trừ những con laptop gaming hàng trăm củ được làm ra chỉ để gồng game thì đa phần những chiếc laptop gaming khác đều không thể duy trì mức hiệu suất tối đa khi không được cấp nguồn. Việc laptop chỉ chạy hết công suất khi cắm sạc cũng là ý đồ của các hãng, để laptop của bạn có thể được sử dụng một cách hiệu quả hơn trong từng tình huống khác nhau.

Thật ra để giải thích điều này rất đơn giản, khi sạc pin thì ngoài nhiệm vụ làm đầy pin cho laptop, bộ sạc còn cung cấp nguồn điện để laptop có thể thực hiện những tác vụ nặng hơn, đa phần là cho phép card đồ họa và CPU lên hết công suất. Có thể hiểu theo cách đơn giản hơn, chiếc laptop của bạn khi sử dụng pin, tức là nó đang sử dụng một nguồn tài nguyên có hạn, với những thiết lập của các hãng, laptop của bạn sẽ biết cách sử dụng nguồn tài nguyên đó một cách hợp lý nhất, trong trường hợp này là giảm hiệu năng của chiếc laptop. Khi bạn cắm sạc, tức là bạn đang cung cấp một nguồn tài nguyên dồi dào hơn cho laptop, lúc này nó có thể yên tâm sử dụng hết công suất mà mình có mà không phải lo về việc nguồn tài nguyên kia sẽ hết. 

Việc thiết lập như thế này sẽ giúp laptop của bạn tiết kiệm pin hơn khi không cắm sạc. Tuy nhiên vì một số lý do nào đó mà bạn vẫn muốn sử dụng hết công suất khi không cắm sạc, thì bạn chỉ việc thiết lập lại những thiết lập ban đầu của hãng. Đầu tiên là click chuột phải lên icon pin trên taskbar, chọn Power Option, sau đó tìm dòng change plan settings, chọn change advanced power setting, tìm mục Processor power management và Graphic Processor, hãy thiết lập phần On Battery giống với phần Plugged In là bạn sẽ có một chiếc laptop chạy hết công suất dù có cắm sạc hay không, đổi lại thời lượng pin sẽ giảm xuống đáng kể. Tất nhiên là ở những dòng gaming cao cấp thì thiết lập này là không thực hiện được, vì phần cứng của những dòng này đòi hỏi lượng điện năng rất cao nên pin của chúng vẫn chưa thể đáp ứng được.

Tất nhiên mình vẫn khuyên anh em nên sử dụng thiết lập ban đầu của hãng, vì không phải ai cũng có thể vác một chiếc laptop công thêm cả bộ sạc, nên việc thiết lập tiết kiệm pin của hãng là rất hợp lý.