Trong tương lai gần, ai cũng có thể làm việc như Tony Stark.

Nếu bạn chưa biết thì những thiết bị như máy tính bảng hay điện thoại đã có những phiên bản hai màn hình, những thiết kế độc đáo này đã được phổ biến từ lâu nhưng đến đầu năm nay thì một sản phẩm đến từ một thương hiệu lớn mới được chính thức bán ra cho người dùng, và người đi đầu chính là Samsung với Samsung Galaxy Fold. Mặc dù rất được quan tâm nhưng Galaxy Fold đi kèm với mức giá quá cao khiến cho người dùng cảm thấy những thiết bị này vẫn chưa là sự lựa chọn hợp lý. Nhưng liệu đây có phải là tương lai của những thiết bị di động? Khi mà Microsoft đang tiếp nối dòng sản phẩm hai màn hình với Surface Neo và Surface Duo, chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Những thiết bị đa màn hình vẫn luôn xuất hiện trong những bộ phim viễn tưởng như Iron Man hay StarWars, điều đó chứng minh rằng ý tưởng này đã được phát triển từ rất lâu. Tuy nhiên với người dùng thì trong tư tưởng của họ, việc có một thiết bị sử dụng đa màn hình vẫn còn rất mơ hồ. Trước Galaxy Fold thì vẫn có nhưng concept về điện thoại hai màn hình hay laptop đa màn hình. Vì thế việc những hãng điện thoại hay laptop đang đua nhau phát triển loại thiết bị này thật sự thu hút được rất nhiều sự tò mò đến từ người dùng. Và có lẽ cái ngày chúng ta làm việc trên một chiếc màn hình cong cảm ứng trôi nổi trên không khí như Iron Man không còn xa.

Vừa qua thì Microsoft đã cho ra mắt chiếc máy tính bảng Surface Neo, chiếc máy tính bảng hai màn hình này đã được ra mắt rất bất ngờ khi Microsoft chưa từng thông báo về việc sẽ phát triển thiết bị hai màn hình trước đây. Với một hãng như Microsoft cũng đang ráo riết bước vào phân khúc hai màn hình này, thì không sớm thì muộn tay chơi cuối cùng cũng có tầm ảnh hưởng rất lớn đến giới công nghệ là Apple sẽ nhảy vào cuộc chơi. Những sản phẩm của Apple dù không có những đột phá nhất định so với những hãng khác, tuy nhiên họ luôn đem lại tính ứng dụng cao nhất, những sản phẩm của Apple được chắc chắn là “dùng được” chứ không bao giờ thêm vào một cách bừa bãi.

Theo mình thì những thiết bị hai màn hình này thật sự rất thú vị, đơn giản vì nó lạ, chưa từng được những hãng lớn sản xuất trước đây. Ngoài ra thì tính hữu dụng của chúng là rất tốt, giống như việc sử dụng hai màn hình cho máy tính vậy, sử dụng đa tác vụ chắc chắn là tốt hơn, nhiều không gian màn hình để sử dụng hơn, đó chính là mấu chốt của việc sử dụng đa màn hình. So với thiết bị màn hình đơn, điểm trừ duy nhất của thiết bị hai màn hình là tính cơ động, rõ ràng thiết bị màn hình đơn sẽ nhỏ hơn, nhất là với những thiết bị di động thì chỉ cần không cho được vào túi thì nó là không cơ động. Tuy nhiên thì các hàng vẫn đang làm rất tốt điều này, khi mà những thiết bị hai màn hình vẫn đang giữ được một kích thước chấp nhận được, không quá to.

Một điểm lo mà mình đang suy nghĩ đó là độ bền, một thiết bị được thiết kế nguyên khối tất nhiên sẽ có độ bền cao hơn là một thiết bị được chia ra thành hai phần. Ngoài ra thì giá cả cũng là một vấn đề đáng lo khi mà giá của chiếc Galaxy Fold là $2000, mặc dù Surface Neo và Duo vẫn chưa có giá chính thức, nhưng chắc chắn là sẽ không rẻ hơn so với những flagship đang có giá vốn đã rất cao. Thế nên theo mình thì giá của những sản phẩm này chỉ phù hợp với những ai thật sự có nhu cầu sử dụng, hay đơn giản là họ có tình hình tài chính tốt để phục vụ cho sở thích của mình. Còn với những người đang cần một thiết bị sử dụng tốt với giá hợp lý, có lẽ đây vẫn chưa là sự lựa chọn tối ưu. 

Tuy nhiên những gì chúng ta có bây giờ là Microsoft Surface Neo và Surface Duo, hai sản phẩm mới nhất trong dòng thiết bị hai màn hình, đánh dấu một bước tiến rất lớn về tiêu chuẩn mới của điện thoại và máy tính bảng trong tương lai. Bước đi của Microsoft cho thấy họ nhận định rằng đây là một thị trường tiềm năng, và chắc chắn trong tương lai thiết bị hai màn hình hay thậm chí là đa màn hình sẽ được phổ biến.

Thật ra thì những thiết bị này vẫn chưa thể vươn đến tầm như trong những bộ phim viễn tưởng, nhưng cá nhân mình cảm thấy việc sở hữu một thiết bị hai màn hình sẽ mang đến cảm giác rất khác lạ và độc đáo, chắc chắn sẽ có không ít người sẵn sàng bỏ rất nhiều tiền để trở thành những người đầu tiên sở hữu những thiết bị này.