Tại sự kiện Surface vào tối hôm qua (ngày 02/10), Microsoft đã giới thiệu Surface Laptop 3 và Surface Pro X. Điều bất ngờ ở đây là cả 2 máy đều không sử dụng chip của Intel. Thay vào đó, Microsoft đã chuyển sang bắt tay với AMD và Qualcomm để tạo ra những con chip dành riêng cho 2 thiết bị này.

Trong đó, Surface Laptop 3 15” sử dụng chip Ryzen phiên bản dành cho Surface, còn Surface Pro X sử dụng chip của Qualcomm với kiến trúc ARM dựa trên vi xử lý SQ1. Đây là một bước ngoặt đối với dòng sản phẩm Surface, mặc dù Surface Pro 7 và Surface Laptop 3 13” vẫn đang tiếp tục sử dụng chip của Intel.

*Tóm lược các điểm đáng chú ý của chip AMD và Qualcomm:

  • Surface Laptop 3 15”: Sử dụng phiên bản riêng biệt dựa trên chip AMD Ryzen 12nm (Zen+); tích hợp thêm nhân đồ họa; GPU mạnh hơn 70% so với MacBook Pro; 15W; 1,2 teraflops.
  • Surface Pro X: Sử dụng biến thể của chip Qualcomm SQ1 7nm; 7W; 2,1 teraflops.

Microsoft đã hợp tác với AMD để tích hợp thêm nhân đồ họa vào chip Ryzen 5 và Ryzen 7 (tiến trình 12nm với kiến trúc Zen+). Đồng thời, con chip cũng được tối ưu để có thể đưa vào bên trong body mỏng nhẹ của Surface Laptop 3.

Jack Huynh, Tổng Giám đốc bộ phận semi-custom của AMD, cho biết đội ngũ của ông cùng Microsoft đã bỏ ra hàng chục nghìn giờ làm việc với nhau không chỉ để tối ưu CPU và GPU, mà còn để tối ưu điện năng tiêu thụ, bút, cảm ứng, băng thông bộ nhớ, firmware, và driver nhằm tạo ra một chiếc laptop mạnh mẽ nhưng vẫn đảm bảo tính di động cao.

Về phía Microsoft, Pavan Davuluri, một kỹ sư thuộc bộ phận Microsoft Surface, giải thích rằng việc quyết định bắt tay với AMD là do Microsoft muốn chiếc Surface Laptop 3 sở hữu GPU tốt nhất ở thời điểm hiện tại mà vẫn đảm bảo mức điện năng tiêu thụ và sức mạnh tổng thể tuân theo triết lý của dòng sản phẩm Surface.

Chip Ryzen trên Surface Laptop 3 sẽ có mức điện năng tiêu thụ là 15W, và có khả năng tăng lên 20W-25W trong trường hợp cần thiết. GPU cũng được Microsoft và AMD chăm chút rất kỹ, và được cho là mạnh hơn 70% so với MacBook Pro. Tất nhiên, GPU tích hợp của Surface Laptop 3 sẽ không mạnh bằng GPU rời của Surface Book 2, nhưng đây vẫn là một bước tiến lớn so với việc dùng iGPU của Intel trong những sản phẩm khác thuộc dòng Surface.

Theo lý thuyết, con chip này sẽ có sức mạnh tối đa khoảng 1,2 teraflops, tương đương với Xbox One. Vì thế nên nó sẽ phù hợp hơn với người dùng chuyên nghiệp, hoặc chơi các game mới ra gần đây với mức thiết lập cấu hình Low-Mid.

Còn đối với Surface Pro X, Microsoft đã hợp tác với Qualcomm để tạo ra một con chip riêng biệt dựa trên Snapdragon 8cx. Con chip sử dụng một biến thể của vi xử lý SQ1 (tiến trình 7nm) với mức điện năng tiêu thụ của CPU và GPU được tối ưu hơn so với Snapdragon 8cx. Đây là một con chip có 8 nhân Kyro với mức xung nhịp 3GHz. Những nhân này còn giúp Windows cân bằng giữa sức mạnh và điện năng tiêu thụ, góp phần làm tăng thời lượng pin của Surface Pro X.

Sức mạnh GPU của con chip này là 2,1 teraflops, rất ấn tượng đối với một thiết bị mỏng nhẹ như Pro X. Tuy nhiên, con chip này sẽ không phù hợp lắm cho mục đích chơi game mà thay vào đó, sức mạnh GPU sẽ được dùng để tối ưu trải nghiệm “lướt web”, cho các tác vụ sắp xuất hiện trong tương lai, và thậm chí được dùng để kết nối nhiều màn hình 4K chỉ với một sợi dây USB-C.

Davuluri cho biết đội ngũ kỹ sư đã thiết kế lại con SoC (System on a Chip – Hệ thống trên chip) để nó có mức điện năng tiêu thụ 7W, và có thể lên đến 15W trong những trường hợp cần thiết, hứa hẹn sức mạnh của Surface Pro X sẽ thực sự đáng gờm.

Nguồn:The Verge