Vừa mới hôm qua, Tom’s Hardware đã có môt cuộc thi “Vua Đầu Bếp” nho nhỏ. Có điều “vua” ở đây không phải là người mà là CPU, cụ thể là hai con chip HEDT (High-End Desktop) “hạng nặng” là Intel Core i9-9980XE (18 nhân 36 luồng) và AMD Threadripper 2990WX (32 nhân 64 luồng). Hai “thí sinh” này sẽ cùng nhau “trổ tài” xem ai sẽ làm bánh kếp (pancake) ngon hơn.

Đối với i9-9980XE, Tom’s Hardware cung cấp cho “thí sinh” này một “gian bếp” tên là MSI X299 XPower Gaming AC; còn 2990WX thì được cung cấp cho gian MSI MEG X 399 Creation.

Vì diện tích “gian bếp” có hạn nên Tom’s Hardware chỉ có thể hỗ trợ hai “thí sinh” này một cái chảo (ừ, cái chảo chiên trứng ấy!) có đường kính khoảng 11cm. Ngoài ra, Tom’s Hardware cũng đưa cho hai “thí sinh” này một ống kem tản nhiệt Cooler Mater Ice Fusion để làm bánh kếp cho dễ.

*Lưu ý là cuộc thi này Tom’s Hardware chỉ làm cho vui thôi nhé, các bạn đừng có làm theo, vì khả năng cao là bạn không những không có bánh kếp để ăn mà còn phải đem linh kiện đi bảo hành nữa đó.

Về phía “thí sinh” Intel Core i9-9980XE

Cuộc thi này nói thì dễ, làm mới thấy khó. Công nhận là cái chảo nhỏ thiệt, nhưng vẫn không bỏ vừa vào bo mạch chủ MSI X299 XPower Gaming AC. Tom’s Hardware phải tháo dàn tản nhiệt VRM ra thì mới bỏ vừa cái chảo vào được.

Trong BIOS, Tom’s Hardware cũng thiết lập mức nhiệt độ trần là 105oC, cao hơn mức mặc định 5oC, để đủ “lửa” làm chín bánh kếp.

Khi chạy bình thường (idle), nhiệt độ i9-9980XE đạt 74 oC. Và khi chạy full load bằng phần mềm AIDA64 thì CPU đạt nhiệt độ 104oC. Vì bị quá nhiệt nên máy đã tự động tắt. Vì thế Tom’s Hardware sử dụng thêm quạt Noctua NF-S12A để làm mát cho dàn VRM.

Bột bánh kếp cũng từ từ chín dần, và sau 16 phút thì món bánh kếp đã hoàn thành. Tất nhiên là ăn được các bạn nhé! Hơi dở xíu thôi.

Về phía “thí sinh” AMD Threadripper 2990WX

2990WX lợi thế hơn so với i9-9980XE vì có diện tích bề mặt CPU lớn hơn.

Tom’s Hardware có thử thiết lập mức nhiệt độ trần thành 105oC nhưng không được. Vì thế nên họ đã không tháo tản VRM.

Nhiệt độ lúc chạy bình thường của 2990WX dao động trong khoảng 40oC-50oC. Còn khi chạy AIDA64 thì nhiệt độ có tăng lên thật, nhưng nó lại tăng cao đến mức cho dù Tom’s Hardware có lấy Noctua NF-S12A thổi thẳng vào dàm VRM thì cũng không thể mở máy lên được.

Cái khó ló cái khôn, tuy máy thì không mở được, nhưng CPU thì vẫn còn nóng, Tom’s Hardware đã lợi dụng điều này để “tranh thủ” làm chín bánh kếp. Tuy nhiên, họ lại gặp một trở ngại khác là khoảng thời gian CPU vẫn-còn-nóng đó quá ngắn, không đủ để làm chín bánh nên sau 18 phút “vật lộn” thì Tom’s Hardware đã bỏ cuộc.

Để hoàn tất các quy trình của cuộc thi, tất nhiên, Tom’s Hardware cũng đã nếm thử cái bánh kếp này và xác nhận là nó vẫn chưa chín.

Tổng kết

Dĩ nhiên, bạn không cần phải làm như Tom’s Hardware để có món bánh kếp. Và trong các tác vụ thực tế thì cả Intel Core i9-9980XE và AMD Threadripper 2990WX đều có thế mạnh riêng. Tuy nhiên, nếu nói về việc nấu nướng thì i9-9980XE vẫn là “Vua Đầu Bếp”.

Nguồn: tom’s HARDWARE