Nếu bạn đang có ý định nâng cấp RAM hoặc SSD cho chiếc máy tính của mình thì đây đã là lúc rồi đấy.

Hồi ngày 1 tháng 7, Chính phủ Nhật Bản đã ban hành hàng loạt các chính sách nhằm hạn chế xuất khẩu vật liệu bán dẫn cho Hàn Quốc sau khi quan hệ song phương có chiều hướng ngày một xấu đi. Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) cho biết rằng họ sẽ áp dụng các điều khoản bổ sung cho chính sách và thủ tục cấp phép đối với việc xuất khẩu và các sản phẩm và công nghệ được họ kiểm soát sang Hàn Quốc”. Họ cũng nhận định rằng động thái này sẽ gây ra sức ảnh hưởng lớn đến nền công nghiệp bán dẫn của Hàn Quốc.

Nguyên nhân của sự việc này đến từ nhiều hướng, chủ yếu là do cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều không để tìm thấy tiếng nói chung trong khi tìm cách giải quyết những vấn đề về ngoại giao và tranh chấp lãnh thổ gần đây, dẫn đến căng thẳng leo thang và buộc người Nhật phải đi đến quyết định gây sức ép trực tiếp lên ngành công nghiệp mũi nhọn của Hàn Quốc là ngành công nghiệp bán dẫn.

Nếu như bạn là người thường xuyên quan tâm đến tin tức công nghệ thì có lẽ là bạn đã biết Samsung Electronics Co. và SK Hynix Inc chính là 2 nhà sản xuất đang dẫn đầu thị trường chip nhớ thế giới năm 2018 với tổng doanh thu lần lượt là 43,75 tỷ USD và (Samsung) và 29,41 tỷ USD (Hynix). Với tổng doanh thu đạt 73.16, hai nhà sản xuất đến từ Hàn Quốc đã chiếm đến 73,4% thị phần chip nhớ toàn cầu. Từ đó, có thể thấy được rằng Hàn Quốc chính là quốc gia có sức ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường chip nhớ của thế giới.

Việc bị Nhật Bản gây sức ép về nguồn cung nguyên vật liệu sẽ khiến cho hoạt động sản xuất của các nhà sản xuất như Samsung và Hynix bị đình trệ đáng kể, ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng chip nhớ và tất cả các thiết bị có sử dụng chip nhớ của 2 hãng này. Đặc biệt là RAM và SSD được dự đoán là sẽ lâm vào tình trạng khan hàng và tăng giá mạnh trong tương lai gần.

Trong một diễn biến khác, trước đó, vào ngày 15/6, một cụm nhà máy của Western Digital và Toshiba ở Yokkaichi, Nhật đã bị thiệt hại nặng do sự cố mất điện, phá hủy 15 exabyte (tương đương 15 triệu terabyte dung lượng bộ nhớ flash. Sự cố này cũng được cho là sẽ có ảnh hưởng lớn đến nguồn hàng cũng như mức giá của các sản phẩm sử dụng chip nhớ, đặc biệt là SSD.

Kết quả hình ảnh cho SSD

Cả 2 sự việc trên diễn ra bất chợt khiến nhiều chuyên gia trong ngành nhận định rằng gần như chắc chắn giá RAM và SSD sẽ đột ngột tăng mạnh, trái với hướng dự đoán trước đó rằng ít nhất, giá RAM sẽ còn tiếp tục giảm cho đến khoảng quý 4 năm nay. Vì thế nên nếu bạn đang dự dịnh nâng cấp RAM và SSD cho máy tính của mình thì hãy tranh thủ làm ngay trước khi chúng tăng giá.

GEARVN (Axium Fox)