Nếu bạn là một game thủ thì bạn sẽ thấy quen thuộc với thương hiệu Razer, còn nếu bạn là một “dân chơi gear” thì chắc chắn bạn sẽ phải biết đến họ.

Razer là một trong những nhà sản xuất tiên phong trong ngành gaming gear, họ tạo ra xu thế của của các thiết bị ngoại vi chuyên dụng cho việc chơi game, khai phá thị trường gaming gear màu mỡ và thay đổi nhận thức của thế giới mãi mãi về sau. Nếu không có Razer thì ngành công nghiệp game mà chúng ta đang thấy chắc chắn sẽ khác đi rất nhiều.

Nếu để ý một chút thì bạn sẽ thấy sự hiện hiện của logo rắn 3 đầu Razer ở khắp mọi nơi từ các thiết bị như chuột – phím – tai nghe (gaming gear), cho đến những laptop, tablet và smartphone… Sản phẩm của Razer tuy trải dài trên nhiều lĩnh vực nhưng đều có chung một điểm là hướng về game thủ, đúng với câu slogan nổi tiếng đã đi cùng Razer từ những ngày đầu thành lập: “For Gamers, By Gamers” (Vì game thủ, bởi game thủ). Từ năm 1998 cho đến tận hôm nay, sau hơn 20 năm, vị thế nhà sản xuất thiết bị gaming hàng đầu thế giới của Razer chưa bao giờ bị lung lay dù chỉ một chút. Họ vẫn đứng đó như một tượng đài cho nhiều nhà sản xuất khác phải noi theo và học hỏi.

Vậy, vì sao Razer lại có thể thành công đến thế?

Khởi nguồn từ đam mê

Nhiều năm về trước, Min-Liang Tan (Nhà sáng lập, Giám đốc điều hành và Giám đốc sáng tạo của Razer) lúc này vẫn còn là một cậu bé. Từ nhỏ, anh đã có một niềm đam mê rất lớn đối với game, Tan và anh trai đã chơi những tựa game như Castle Wolfenstein prince of persia bằng máy tính của gia đình từ những năm 80 của thế kỷ trước, họ đã từng dùng nước đá làm mát máy để cha mẹ không phát hiện. Đối với Tan, game không chỉ là một sở thích, nó là đam mê.

Min-Liang Tan

Tuy nhiên, đam mê thôi là chưa đủ, để vẽ nên thương hiệu Razer mà chúng ta vẫn biết thì Tan còn cần đến một khả năng khác nữa.

“Những năm học trung học, trong ngày Valentine, em trai tôi mang đến trường cả tấn hoa hồng. Min-Liang Tan đã mua hoa của nhà cung cấp với giá rất rẻ và bán lại mọi thứ cho trường với giá cao hơn. Thậm chí, nó còn thiết lập trang mạng xã hội của riêng mình, tiếp cận các sự kiện và triển lãm thương mại nhằm phục vụ cho việc kinh doanh” – Min-Han Tan – Anh trai của Min-Liang Tan chia sẻ về cậu em bướng bỉnh không chịu theo nghiệp luật sư như mong muốn của gia đình.

Từ niềm đam mê của bản thân cùng với bản lĩnh trong việc kinh doanh, Min-Liang Tan đã ấp ủ một dự định lớn – Thành lập một công ty chuyên sản xuất thiết bị dành cho game thủ – Lĩnh vực còn đang bị bỏ ngỏ bởi các nhà sản xuất thiết bị ngoại vi trước đó.

“Tôi sẽ thành lập Razer. Nếu cha mẹ phát hiện ra, dù họ có thể không mấy vui vẻ khi tôi tự ý quyết định thay đổi nghề nghiệp nhưng tôi tin họ vẫn ủng hộ tôi” – Tan đã nói. Thật vậy, anh ấy đã làm được, và có lẽ lúc viết nên cái tên Razer, Tan cũng khó lòng tưởng tượng được rằng cái tên này có thể trở nên nổi tiếng đến thế.

Trưởng thành cùng game thủ

Min-Liang Tan đã chia sẻ rằng khi thành lập Razer, anh chưa hề có một bản nghiên cứu thị trường nào cả, mọi thứ đều rất mơ hồ, thậm chí khi đó người ta còn chưa có một định nghĩa rõ ràng nào về thị trường thiết bị gaming. Anh thành lập Razer chỉ đơn giản là vì bản thân anh là một game thủ và anh biết rằng đâu đó ngoài kia, sẽ có những người cần đến những thiết bị được thiết kế chuyên biệt cho việc chơi game.

  • Năm 1998, Min-Liang Tan và Robert Krakoff thành lập Razer Inc., đây là bước ngoặt rất lớn trong cuộc đời của Tan cũng như cả ngành công nghiệp game bấy giờ.
  • Năm 1999 Razer cho ra mắt con “chuột gaming” đầu tiên trên thế giới – Boomslang. Nó mang đến trải nghiệm thực sự khác biệt so với những con chuột mà thế giới từng được chứng kiến, nó có một form cầm tối ưu, hiệu năng cao và một thiết kế đẹp mắt đúng chất game thủ.
  • Năm 2005, Tan và Robert Krakoff có được quyền đối với thương hiệu Razer và chính thức hợp nhất Razer Inc. tại San Diego, California. Tan đảm nhận vai trò CEO và Giám đốc sáng tạo của Razer.
Razer Boomslang – Con chuột được thiết kế tối ưu cho việc chơi game đầu tiên trên thế giới.

Bản thân Tan là một game thủ và anh biết rõ game thủ cần những gì. Xuyên suốt chiều dài lịch sử của Razer, chúng ta luôn được thấy những sản phẩm cực kỳ ấn tượng. Một số đã trở thành huyền thoại, một số khác thì dù không được như thế cũng đem lại những trải nghiệm thú vị cho game thủ. Cứ như vậy, Razer trở thành một trong những nhà sản xuất tiên phong trong thị trường gaming gear. Chính Razer đã làm cho khái niệm về gaming gear trở nên rõ ràng.

Razer diamondback

Matthew Haag, cựu tuyển thủ eSport chuyên nghiệp đã nói: “Niềm say mê của Tan sẽ khiến bạn không thể phớt lờ nó được. Ý tôi là, anh ấy là người lãnh đạo của toàn bộ công ty nhưng cũng là người thực sự yêu thích những sản phẩm mà anh ấy tạo ra, anh ấy hiểu được game thủ cần gì và muốn gì để mang đến cho họ những sản phẩm tốt nhất”.

Giờ đây, nói về Razer là nói đến những sản phẩm gaming đỉnh nhất, độc đáo nhất và thành công nhất. Những cái tên như DA, Mamba, Basilisk, Blackwindow, Huntsman, Kraken, Hammerhead… Đã trở nên quá quen thuộc với những người đam mê gaming gear rồi. Có thể không phải ai cũng yêu thích Razer nhưng chắc chắn một điều ai cũng phải công nhận rằng từng sản phẩm mà họ làm ra đều mang một cái chất “rất riêng, rất Razer” không thể lẫn với bất kỳ thương hiệu nào khác. Chúng được tạo ra chỉ với một mục tiêu duy nhất: Đem đến trải nghiệm tuyệt vời nhất cho game thủ.

Razer DeathAdder (DA)
Razer Blackwindow
Hình ảnh có liên quan
Razer Huntsman
Razer Kraken
Razer Hammerhead

Biểu tượng của ngành công nghiệp game

Tính đến năm 2015, Razer chiếm đến 30% thị phần bàn phím và chuột chơi game trên toàn cầu, bất chấp sự cạnh tranh của Logitech, Mad Catz, Corsair SteelSeries, Razer. Họ cũng đã dẫn đầu thị trường tai nghe chơi game đầy khốc liệt trước các đối thủ lớn như Turtle Beach, Astro Gaming, Polk HyperX. Razer không chỉ phát triển như một nhà sản xuất thuần túy mà họ phát triển cả một nền tảng với phần cứng, phần mềm và thiết bị chơi game. Razer có cộng đồng với hàng triệu game thủ hoạt động tích cực, họ không chỉ mua sản phẩm của Razer mà còn sử dụng các dịch vụ và mua quần áo mang thương hiệu Razer nữa.

Ngày nay logo rắn 3 đầu của Razer đã trở thành một trong nhưng biểu tượng phổ biến nhất trong cộng đồng game thủ cả phổ thông lẫn chuyên nghiệp, được công nhận là thương hiệu hàng đầu dành cho game thủ ở Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc. Các nền tảng phần mềm của Razer gồm Razer Synapse, Razer Chroma, và Razer Cortex đã có đến 60 triệu người dùng trên toàn thế giới. Con chuột thành công nhất của Razer DeathAdder đã đạt trên 10 triệu đơn vị bán ra. Đó là những con số trong mơ đối với bất kỳ nhà sản xuất gaming gear nào.

Sở dĩ, Razer có thể thành công đến thế không chỉ đơn giản là vì họ là thương hiệu đầu tiên khai phá thị trường gaming mà các nhà sản xuất khác vô tình bỏ qua. Họ không ngừng trưởng thành hơn qua từng sản phẩm mới, hoàn thiện hơn trong suốt thời gian hoạt động. “Đế chế” Razer ngày hôm nay không chỉ là một thương hiệu gaming, họ là cả một tượng đài, đã góp phần quan trọng trong việc khởi nguồn và định hình ngành công nghiệp game mà chúng ta đang được chứng kiến.